Tìm hiểu về công nghệ MBBR và MBR trong xử lý nước thải

Rate this post

Công nghệ MBBR và công nghệ MBR là 2 công nghệ xử lý nước thải hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến. Vậy bạn có biết điểm giống nhau của 2 công nghệ này ra sao hay không ? Xem qua bài viết sau cùng công ty xử lý nước thải SGE nhé.

Đối nét về công nghệ MBBR và MBR và điểm giống nhau của nó

– Công nghệ MBBR là công nghệ sử dụng giá thể vi sinh đê cho vi sinh bám vào bể Aerotank truyền thống. Lớp trong của bề mặt giá thể là nơi để cho các vi sinh vật kỵ khí phát triển và thực hiện phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Còn ở lớp ngoài cùng, đây là nơi các vi sinh hiếu khí sinh trường và phát triển, có vai trò khử N thành N ở dạng khí và bay hơi ra nước thải.

– Đối với công nghệ MBR, có 2 quá trình được kết hợp trong một bể xử lý đó là dùng màng lọc MBR và công nghệ bùn hoạt tính để loại bỏ các bùn hoạt tính cùng các vi sinh vật gây bệnh và các cặn lơ lửng ra khỏi nước thải.

Đối với công nghệ MBBR và công nghệ MBR thì có 2 điểm giống nhau sau:

– Thứ nhất, đều cần phải bổ sung một lượng vi sinh nhất định để duy trì;

– Thứ hai, tùy vào nguồn cung ứng hay nhà sản xuất, tuổi thọ trung bình thường chỉ có 2 năm.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của công nghệ MBBR và MBR

1. Công nghệ MBBR:

– Ưu điểm:

+ Do có các giá thể để cho vi sinh bám vào nên mật độ vi sinh ở công nghệ này rất cao.

+ Khả năng và hiệu suất xử lý rất tốt.

+ Giúp cho quá trình vận hành diễn ra một cách thuận lợi hơn.

+ Bạn cũng không tốn quá nhiều diện tích để xây dựng vì so với diện tích của một hệ thống hiếu khí trong nước thải công nghiệp thì diện tích bể MBBR cần lắp đặt nhỏ hơn rất nhiều.

+ So với công nghệ sinh học hiếu khí thông thường thì công nghệ MBBR có hiệu quả và hiệu suất xử lý cao hơn gấp đôi khi xử lý BOD, COD.

– Nhược điểm:

+ Bạn phải xây dựng thêm các công trình bổ sung như công trình lắng, lọc phía sau của bể MBBR;

+ MBBR có thể xử lý với hiệu suất cao hơn nếu bạn dùng các loại giá thể có nguồn gốc và chất lượng cao, nếu dùng loại kém chất lượng sẽ làm giảm khả năng bám dính của các vi sinh vật, có thể hỏng sau một thời gian dài sử dụng.

>> Tìm hiểu giá thể vi sinh MBBR

2. Công nghệ MBR

– Ưu điểm:

+ Không cần quá trình lắng lọc hay khử trùng, qua đó tiết kiệm rất nhiều diện tích;

+ Có thể tăng 10 – 30% hiệu quả xử lý sinh học do MLSS tăng gấp đôi hoặc gấp 3 so với công nghệ xử lý nước thải Aerotank truyền thống.

+ Có thể ứng dụng nhiều trong các loại hình nước thải khác nhau từ chung cư, bệnh viện, đến nhà hàng, khách sạn, hay tòa nhà,…

+ Qúa trình vận hành thuận lợi và dễ quản lý hơn.

– Nhược điểm:

+ Màng lọc MBR có giá khá đắt nên chi phí sẽ tốn kém hơn nhiều so với những hệ thống có công suất và quy mô lớn.

+ Đôi khi quá trình xử lý có thể bị trì hoãn cdo việc vệ sinh và xử lý, vệ sinh màng tốn nhiều thời gian.

+ Chức năng chính của màng lọc MBR là lọc các chất thải, vi sinh vì thế dễ bị nghẹt, do đó bạn phải tốn thêm khoản chi phí vệ sinh và bảo trì.

+ Chỉ phù hợp cho những công trình xử lý nước thải có quy mô và công suất nhỏ.

Nếu bạn đang cần một công ty thiết kế hệ thống xử lý nước thải với công nghệ MBR và MBBR thì không thể nào bỏ qua SGE chúng tôi. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong nghề cùng với đó là đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, am hiểu luật môi trường cũng như các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện nay, chắc chắn có thể hoàn thành công trình tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nếu các bạn có câu hỏi liên quan đến 2 công nghệ này, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365, nhân viên của SGE sẽ gọi lại hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.