Tia UV và ứng dụng trong xử lý nước thải như thế nào ?

Rate this post

Công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Sài Gòn xin kính chào quý khách hàng, quý doanh nghiệp gần xa. Chúng tôi là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, tư vấn môi trường, đồng thời cung cấp các sản phẩm vật liệu môi trường, vật liệu lọc nước, bồn rửa tay y tế,… đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp trong vấn đề môi trường tại dự án hoạt động.

Hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ đến quý bạn đọc một số thông tin liên quan đến đèn UV, đây là thiết bị thường dùng trong hệ thống khử trùng bằng tia UV. Tia UV được sử dụng nhiều trong hệ thống xử lý nước thải và SGE chúng tôi cũng áp dụng tia UV trong việc thiết kế sản phẩm bồn rửa tay tiệt trùng cho các cơ sở y tế. Nội dung bài viết thế nào, xin mời các bạn hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Đèn UV là gì ? Tia UV là gì ?

Trong một hệ thống khử trung bằng tia UV thì đèn UV là một thiết bị chính và được xem quan trong nhất. Đây là một loại đèn phát ra tia UV, là một dạng bức xạ điện từ có bước sóng so với ánh sáng nhìn thấy thì ngắn hơn, tuy nhiên so với tia X thì tia UV dài hơn. Tia UV có tần số cao hơn tần số mà mắt của con người có thể nhin thấy, thường là màu tím, do đó nó được gọi là tia cực tím. Bước sóng của tia UV thường nằm trong khoảng từ  10 đến 400nm, phạm vi của bước sóng UV là giữa 200nm và 400nm.

Sau đây là một số tiêu chuẩn xác định bức xạ mặt trời của tia UV (Theo ISO 21348-2007):

– Thứ nhất, UV-A : Phạm vi bước sóng khoảng từ 315 – 400nm, chứa sóng UV dài và có thể gây sạm da đối với con người.

– Thứ hai, UV-B: Phạm vi bước sóng khoảng 280 – 315nm, chứa sóng UV trung bình, có thể gây bỏng da, nặng hơn có thể gây ung thư da.

– Thứ ba, UV-C: Phạm vi bước sóng khoảng 200 – 280nm, chứa sóng UV ngắn, thường được gọi là phạm vi diệt khuẩn bởi nó có thể vô hiệu hóa vi khuẩn và vi rút.

>> Đọc thêm về sản phẩm khác do SGE cung cấp: bồn rửa tay tiệt trùng 2 vòi

Sử dụng tia UV trong xử lý nước thải như thế nào ?

Trong khử trùng nước thải thì việc dùng tia cực tím UV rất phù hợp, và vấn đề này hiện nay ngày càng được quan tâm trong lĩnh vực xử lý nước, xử lý nước thải. Bởi thực tế đã chứng minh, bức xạ UV rất hiệu quả để chống lại các vi sinh vật gây bệnh.

Trong khử trùng nước, tia cực tím có hiệu quả làm bất hoạt các vi sinh vật gây bệnh đối với sự an toàn của nước uống, chẳng hạn như Giardia và Cryptosporidium, sau đó là các vi khuẩn gây bệnh khác.

Ánh sáng tia cực tím thường gây ít hiệu quả hơn đối với các bào tử và vi rút, nó được sắp sếp theo thứ tự sau: Giardia và Cryptosporidium > Bacteria > Spores > Vruses.

Hiệu suất khử trùng UV của nước thải sẽ bị ảnh hưởng căn cứ theo chất lượng của nước thải. Sự có mặt của các vi sinh vật phân ly trong nước thải được khử trùng bằng tia cực tím có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình khử trùng.

UV thường không thể xuyên qua các vật liệu rắn, vì thế các vi sinh vật nếu liên quan đến các hạt không bị phát hủy. Trong trường hợp này, tốt nhất nên sử dụng phương pháp lọc để giảm nồng độ coliforms liên quan đến hạt.

Không chỉ ứng dụng trong xử lý nước thải, tia UV thường còn được dùng trong hệ thống tiệt trùng của các bồn rửa tay tiệt trùng và SGE chúng tôi đang áp dụng công nghệ này để cho ra các sản phẩm bồn rửa tay y tế phục vụ cho công việc rửa tay, dùng cụ y tế với nước vô trùng cho các cơ sở y tế tại Việt Nam hiện nay.

Nếu có nhu cầu cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, các bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với công ty SGE qua hotline: 0909.997.365, các bạn sẽ được hỗ trợ thêm nhé.