0909.997.365
0985.802.803
Email: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Tin tức
Xử lý nước thải y tế

Xử lý nước thải y tế

 

Xử lý nước thải y tế với chi phí tối ưu nhất đồng thời cam kết nước thải đầu ra đạt chuẩn xả thải của Bộ Tài Nguyên - Môi Trường là tiêu chuẩn Vàng mà công ty Môi Trường Sài Gòn đã và đang thực hiện. Được thành lập vào năm 2011, trải qua thời gian hơn 10 năm hoạt động và phát triển, Công ty đã chiếm trọn niềm tin của Quý khách hàng đã và đang sử dụng hệ thống của Công ty chúng tôi trong thời gian qua. 

 

Những công trình xử lý nước thải y tế tiêu biểu của công ty chúng tôi gần đây nhất:

 

 • Dự án xử lý nước thải tại Bệnh Viện Mắt Việt Nga (TP.HCM) - Cs: 200m3/ngày.
 • Dự án xử lý nước thải Bệnh Viện DK Dung Quất (Quảng Ngãi)   - CS: 300m3/ngày
 • Dự án xử lý nước thải Bệnh Viện Quốc Tế Thảo Điền (TP.HCM) - Cs: 500m3/ngày.
 • Dự án xử lý nước thải tại Bệnh Viện Đa Khoa TP. Quảng Ngãi - Cs: 500m3/ngày
 • Dự án xử lý nước thải Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai - Công suất 400m3/ngày.
 • Công trình xử lý nước thải Phòng Khám Bệnh Viện Đại học Y Dược TP.HCM - CS: 200m3/ngày.
 • Dự án xử lý nước thải Bệnh Viện Huyện Đắk R'Lấp (Đắc Nông) - Công suất 300m3/ngày
 • Dự án xử lý nước thải Bệnh ViệnThẩm Mỹ Korea Star Sao Hàn - Cs: 130m3/ngày.
 • Dự án xử lý nước thải bệnh viện Răng Hàm Mặt Đại Nam - Công suất 120m3/ngày.

 

Và còn nhiều công trình xử lý nước thải lớn nhỏ ở các bệnh viện, phòng khám nha khoa, cơ sở y tế lớn nhỏ khác trên cả nước,...

Quý khách muốn tìm hiểu chi tiết về xử lý nước thải y tế cũng như quy trình xử lý nước thải, mời tham khảo bài viết này nhé:

Với nhu cầu đời sống kinh tế ngày một tăng, dân số cũng tăng, xã hội cần nhiều hơn các dịch vụ cho cuộc sống. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cũng đòi hỏi tốt hơn, nhanh hơn và chất lượng hơn. Trước thực trạng các bệnh viện công không đủ khả năng phục vụ nhu yếu y tế cho người dân, do đó rất nhiều cơ sở y tế tư nhân đã được thành lập nhằm phục vụ lĩnh vực y tế cấp thiết như trên.

 

Phòng khám tư nhân - xử lý nước thải y tế
Phòng khám tư nhân - xử lý nước thải y tế

 

Tuy nhiên phần lớn các phòng khám chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc vấn đề xử lý lưu lượng nước thải chỉ xử lý sơ bộ, nước xả thải không đạt tiêu chuẩn. Do đó nước thải được thải từ những nơi này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nước và môi trường sống đến mức báo động. Một trong những nguyên chính là do các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân không có đủ nguồn lực để xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc chọn nhà cung cấp dịch vụ xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế chưa phù hợp về mặt chi phí đầu tư hay kỹ thuật thiết kế thi công và vận hành hệ thống.

Trước tình hình khó khăn như trên, chúng tôi đã nghiên cứu và lựa chọn những công nghệ mới, đủ quy chuẩn để áp dụng xử lý nước thải y tế đối với các bệnh viện khám đa khoa, chuyên khoa với chi phí đầu tư và vận hành tối ưu nhất, chiếm không gian nhỏ, kiểm soát dễ dàng.

Sau đây, Chúng tôi sẽ trình bày thông tin về giải pháp công nghệ xử lý nước thải y tế.

 

Nước thải y tế phát sinh từ nguồn nào ?

 

Nước thải được phát sinh từ việc khám và chăm sóc bệnh nhân ở khu vực lưu trú và ngoại trú:

Lượng nước thải từ các phòng xét nghiệm (phòng mổ, phòng huyết học truyền máu), phòng điều trị bệnh nhân, phòng X – quang, từ việc lau rửa phòng mổ và các dụng cụ mổ,…. Nước thải y tế có chứa những tác nhân truyền nhiễm, vi sinh vật ủ bệnh cao nên nước thải rất nguy hại.

Trong quá trình chụp X Quang và chuẩn đoán hình ảnh bằng thiết bị chụp không trực tiếp tạo ra nước thải nhiễm phóng xạ. Mà quá trình rửa tráng phim sau khi chụp phim là nguồn chính phát sinh nước thải nhiễm phóng xạ. Nước thải trong quá trình tráng rửa phim không chỉ nhiễm xạ mà còn chứa hàm lượng kim khí nặng cao độc hại cho môi trường và sinh vật, có thể gây quái thai dị hình khi tiếp xúc.

Nguồn nước thải trong nha khoa chủ yếu là từ ghế nha khoa và lavabo rửa tay, việc cạo vôi răng, nhổ răng, máu, dịch từ hoạt động điều trị nhu chu, chữa những bệnh về răng miệng nên đa số nhiễm vi khuẩn rất cao và có tính lây nhiễm mạng, nước thải này còn mang lượng cặn lớn nên rất dễ bị đóng cáo cặn trên đường ống, do đó tuyến thu gom phải đi ống to.

Nguồn nước thải từ việc vệ sinh phòng làm việc và các trang thiết bị, trong quá trình vệ sinh giặt đồ của bệnh nhân bác sĩ ý tá.

 

Thành phần và tính chất của nước thải y tế

 

Nước thải y tế có chứa những yếu tố ô nhiễm chính như sau:  

 

Thành phần vô cơ

 

Phần tử vô cơ có trong các dung dịch sát trùng, thuốc dùng trong điều trị và sinh hoạt như độ kiềm, clorua, các kim khí nặng, Nitơ, Photpho, Lưu huỳnh, các chất độc, vắc xin, kháng sinh, dung dịch tẩy rửa…

 

Thành phần hữu cơ 

 

Trong nước thải của cơ sở y tế thường có chứa các loại chất cặn bã, các chất hữu cơ hòa tan phát sinh từ quà trình sinh hoạt của con người như ăn uống, vệ sinh và từ các khâu mổ hay máu,… hay từ quá trình phân rã tự nhiên của các chất hữu cơ trong các bệnh phẩm.

 

Vi sinh vật gây bệnh

 

Và một trong những phần tử nguy hiểm nhất mang nhiều mầm bệnh nếu không được xử lý là các loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các kí sinh trùng, amip, nấm, …Các mầm bệnh có trong máu, dịch, mủ, chất thải do con người tạo nên.

Xử lý nước thải y tế là thiết yếu nhằm loại bỏ những phần tử độc và hại, gây bệnh nhằm giúp cho phòng khám hoạt động y tế ổn định và trở nên thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường, giúp cải thiện cuộc sống một cách trọn vẹn.

 

Phương pháp xử lý nước thải y tế cho các phòng khám

 

Thông thường hệ thống xử lý nước thải y tế đều sử dụng các phương pháp thu gom kết hợp xử lý nước thải vật lý, hóa học và sinh học. Tùy thuộc vào lưu lượng, quy chuẩn, diện tích, khả năng công nghệ và kinh phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà những công ty xử lý môi trường sẽ đưa ra giải pháp xử lý khác nhau. Do đó các doanh nghiệp muốn xử lý nước bệnh viện, cơ sở y tế cần cung cấp thông tin rõ ràng và đầy đủ qua quá trình khảo sát của tổ chức xử lý môi trường, nhằm giúp quá trình tư vấn giải pháp đạt hiệu quả cao nhất.

 

Công nghệ xử lý nước thải y tế cho phòng khám

 

Như đã trình bày, có nhiều tài liệu hay phương pháp xử lý nước thải y tế đối với phong khám. Tiếp tới, SGE giới thiệu xin giới thiệu về công nghệ tiên tiến hiện nay là công nghệ lọc màng sinh học MBR (Membrance Bio Reator):

Công nghệ MBR là công nghệ mới, xử lý nước thải kết hợp giữa vi sinh xử lý nước thải và màng lọc.

Mỗi đơn vị MBR có cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một tấm lọc với các lỗ lọc siêu nhỏ mà vi sinh không có thể xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý.

 

Cơ chế hoạt động của màng MBR:

 

Trong bể sinh học được gắn các tấm màng MBR, tại bể này có cấp khí cho vi sinh vật phát triển và phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Sau đó nước trong sẽ được hút qua màng MBR. Vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn hoạt tính hoàn toàn bị dính lại tại bề mặt màng. Song song đó, chỉ có nước sạch mới qua được màng, phần bùn nằm lại trong bể và định kỳ tháo về bể chứa bùn.

 

Quy trình công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám
Quy trình công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám

 

Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học và hầu hết các vi sinh vật hiếu khí sẽ được giữ lại ở trong bể sinh học Membrance Bio Reator, do đó trong công nghệ này chúng ta không cần thiết kế bể khử trùng.

 

Ưu điểm của công nghệ MBR trong xử lý nước thải cơ sở y tế:

 

Chất lượng nước sau xử lý luôn ổn định và đạt QCVN 28:2010/BTNMT.

Thiết kế theo công nghệ MBR tiết kiệm được không gian do không cần bể lắng và bể khử trùng, do đó thích hợp dùng cho những công trình nước thải có quy mô vừa và nhỏ đặc biệt là những nơi khó lắp đặt như trong phòng khám, phòng nha. Ngoài ra công nghệ này giúp quá trình vận hành, kiểm soát hệ thống xử lý nước thải phòng khám trở nên dễ dàng.

 

Nhược điểm công nghệ MBR trong xử lý nước thải phòng khám:

 

Định kỳ phải vệ sinh tấm lọc để đảm bảo tấm lọc không bị tắc nghẽn.

Trong xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc MBR, tấm lọc là cực kỳ quan trọng và chi phí để thay thế màng cũng khá cao, do đó cần làm gì để duy trì tuổi thọ của tấm màng cũng là điều mà các chủ doanh nghiệp quan tâm.

Dưới đây Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE sẽ đưa ra một số bước để bảo vệ tuổi thọ cho màng, quý khách quan tâm có thể tham khảo thêm:

 • Cách 1: Vệ sinh màng MBR bằng cách thổi khí: Dùng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong ruột màng chui theo lỗ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám khỏi màng.
 • Cách 2: Vệ sinh màng bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất. Nếu tổn thất áp qua màng tăng lên 25 đến 30 cmHg so với bình thường, ngay cả khi đã dùng cách rửa màng bằng thổi khí, thì cần làm sạch màng bằng cách ngâm vào thùng hóa chất riêng khoảng 2 đến 4 giờ. (Dùng chlorine với liều lượng 3 đến 5g/L, thực hiện 6 đến12 tháng một lần).

 

Những lĩnh vực áp dụng công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ màng MBR ?

 

Công nghệ MBR được áp dụng trong ngành xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải có ô nhiễm sinh học, trong nước thải có chứa (BOD, Ni tơ, Phốt pho) như được liệt kê sau đây:

 • Nước thải sinh hoạt ( áp dụng cho khách sạn, nhà hàng, Resort, và nước thải sinh hoạt các nhà máy trong các KCN,…).
 • Nước thải bệnh viện, cơ sở y tế, trạm y tế.
 • Nước thải ngành công nghiệp thực phẩm (nước sản xuất bia, tinh bột sắn, sữa, chế biến thủy sản..).

Việc lựa chọn công ty xử lý môi trường phù hợp nhằm cung cấp giải pháp công nghệ xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải phòng khám đa khoa hay xử lý nước thải phòng khám chuyên khoa uy tín, chuyên nghiệp với chi phí đầu tư và phương án tối ưu là điều cần thiết giúp cho quá trình xử lý nước thải ở nơi khám bệnh hiệu quả và ổn định.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động với nhiều hệ thống xử lý nước thải cho nhiều cơ sở y tế và sở hữu đội ngủ chuyên gia kỹ thuật, Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE đã tư vấn, thiết kế, thi công và bảo trì hệ thống xử lý nước thải y tế đạt chuẩn với chi phí tối ưu nhất dành cho nhiều bệnh việnphòng khám trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước Việt Nam

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đáp ứng yêu cầu phù hợp với quý khách: Điện thoại 0985 802 803

 

--------------------------

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

 

Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM, Việt Nam

Hotline: 0985 802 803

Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com

Website: https://xulymoitruongsg.vn

 Các tin khác

Lên đầu trang