0909.997.365
0985.802.803

Dịch vụ

Xử lý nước thải y tế

Xử lý nước thải y tế với chi phí tối ưu nhất đồng thời Cam kết Nước thải đầu ra đạt chuẩn xả thải của Bộ Tài Nguyên - Môi Trường là tiêu chuẩn Vàng mà công ty Môi Trường Sài Gòn đã đang và thực hiện. Được thành lập vào năm 2011,  trải qua gần 10 năm hoạt động và phát triển, Công ty đã chiếm trọn niềm tin của Khách Hàng đã đang và sử dụng dịch vụ xử lý nước thải y tế của Công ty

 

  Những công trình xử lý nước thải y tế của công ty tiêu biểu gần đây nhất:

 

- Công trình xử lý nước thải của Bệnh Viện Mắt Việt Nga (TP.HCM) - Cs: 200m3/ngày.

 

- Công trình xử lý nước thải Bệnh Viện Đa Khoa Dung Quất (Quảng Ngãi)   - CS: 300m3/ngày

 

- Công trình xử lý nước thải của Bệnh Viện Quốc Tế Thảo Điền (TP.HCM) - Cs: 500m3/ngày.

 

- Công trình xử lý nước thải của Bệnh Viện Đa Khoa TP. Quảng Ngãi - Cs: 500m3/ngày

 

- Công trình xử lý nước thải của Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai - Công suất 400m3/ngày.

 

- Công trình xử lý nước thải của Phòng Khám Bệnh Viện Đại học Y Dược TP.HCM - CS: 200m3/ngày.

 

- Công trình xử lý nước thải Bệnh Viện Huyện Đắk R'Lấp (Đắc Nông) - Công suất 300m3/ngày

 

 

- Công trình xử lý nước thải của Bệnh ViệnThẩm Mỹ Korea Star Sao Hàn - Cs: 130m3/ngày.

 

 

- Công trình xử lý nước thải của bệnh viện Răng Hàm Mặt Đại Nam - Công suất 120m3/ngày.

 

Và còn rất nhiều công trình xử lý nước thải lớn nhỏ cho các bệnh viện, phòng khám lớn nhỏ khác...

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về nước thải y tế cũng như quy trình xử lý nước thải, tham khảo bài viết dưới đây:

 

Với nhu cầu đời sống kinh tế ngày một tăng, dân số cũng tăng, xã hội cần nhiều hơn các dịch vụ cho cuộc sống. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cũng đòi hỏi tốt hơn, nhanh hơn và chất lượng hơn. Trước thực trạng các bệnh viện công không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu y tế cho người dân, do đó rất nhiều phòng khám tư nhân đã được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu y tế cấp thiết như trên.

 

 

xu-ly-nuoc-thai-phong-kham

 

Phòng khám tư nhân

 

Tuy nhiên phần lớn các phòng khám chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc vấn đề xử lý nước thải phòng khám chỉ xử lý sơ bộ, nước xả thải không đạt tiêu chuẩn. Do đó nước thải từ các phòng khám đã và đang gây ô nhiễm môi trường nước và môi trường sống đến mức báo động. Một trong những nguyên chính là do các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân không có đủ nguồn lực để xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc chọn nhà cung cấp dịch vụ xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế chưa phù hợp về mặt chi phí đầu tư hay kỹ thuật thiết kế thi công và vận hành hệ thống.

 

Trước tình hình khó khăn như trên, Môi Trường Sài Gòn đã nghiên cứu và lựa chọn các công nghệ mới để áp dụng xử lý nước thải y tế cho các phong khám đa khoa cũng như chuyên khoa với chi phí đầu tư và vận hành tối ưu nhất, chiếm diện tích nhỏ, kiểm soát dễ dàng.

 

Dưới dây, Môi Trường Sài Gòn xin trình bày giải pháp công nghệ xử lý nước thải y tế.

 

1. Nước thải y tế phát sinh từ nguồn nào ?

Nước thải phát sinh từ hoạt động khám và điều trị bệnh nhân ở khu vực lưu trú và ngoại trú:

Nước thải từ các phòng xét nghiệm (phòng mổ, phòng huyết học truyền máu), phòng điều trị bệnh nhân, phòng X – quang, từ việc lau rửa phòng mổ và các dụng cụ mổ,…. Nước thải này có chứa các tác nhân truyền nhiễm, vi sinh vật gây bệnh cao nên được nước thải rất nguy hại.

Quá trình chụp X Quang và chuẩn đoán hình ảnh bằng thiết bị chụp X – quang không trực tiếp tạo ra nước thải nhiễm phóng xạ. Mà quá trình rửa tráng phim sau khi chụp X Quang là nguồn chính phát sinh nước thải nhiễm phóng xạ. Nước thải từ quá trình tráng rửa phim không chỉ nhiễm xạ mà còn chứa hàm lượng kim loại nặng cao độc hại cho môi trường và sinh vật, có thể gây quái thai dị hình khi tiếp xúc.

Nước thải nha khoa chủ yếu là từ ghế nha khoa và lavabo rửa tay, hoạt động cạo vôi răng, nhổ răng, máu, dịch từ hoạt động điều trị nhu chu, chữa các bệnh về răng miệng nên đa số nhiễm vi khuẩn rất cao và có tính lây nhiễm mạng, nước thải này còn chứa lượng cặn lớn nên rất dễ bị đóng cáo cặn trên đường ống, do đó tuyến thu gom phải đi ống to.

 

Nước thải từ hoạt động vệ sinh phòng làm việc và các trang thiết bị, quá trình vệ sinh giặt đồ của bệnh nhân bác sĩ ý tá.

 

2. Thành phần và tính chất của nước thải y tế

Nước thải y tế có chứa các thành phần ô nhiễm chính như sau:  

 

2.1 Thành phần vô cơ 

Thành phần vô cơ có trong các dung dịch sát trùng, thuốc dùng trong điều trị và sinh hoạt như độ kiềm, clorua, các kim loại nặng, Nitơ, Photpho, Lưu huỳnh, các chất độc, vắc xin, kháng sinh, dung dịch tẩy rửa…

 

2.2 Thành phần hữu cơ 

Trong nước thải phòng khám thường có chứa các chất cặn bã, các chất hữu cơ hòa tan phát sinh từ hoạt động của con người như ăn uống, vệ sinh và từ các khâu mổ hay máu,… hay từ quá trình phân rã tự nhiên của các chất hữu cơ trong các bệnh phẩm.

 

2.3 Vi sinh vật gây bệnh

Và một trong những thành phần nguy hiểm nhất mang nhiều mầm bệnh nếu không được xử lý là  các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các kí sinh trùng, amip, nấm, …Các mầm bệnh có trong máu, dịch, mủ, chất thải của con người.

Xử lý nước thải y tế là cấp thiết nhằm loại bỏ những thành phần độc hại, gây bệnh nhằm giúp cho phòng khám hoạt động y tế ổn định và trở nên thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường, giúp cải thiện cuộc sống một cách trọn vẹn.

 

3. Phương pháp xử lý nước thải y tế cho các phòng khám ?

Thông thường hệ thống xử lý nước thải y tế đều sử dụng các phương pháp kết hợp xử lý nước thải vật lý, hóa học và sinh học. Tùy thuộc vào lưu lượng, diện tích, khả năng công nghệ và kinh phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà các công ty môi trường sẽ đưa ra giải pháp xử lý khác nhau. Do đó các doanh nghiệp có nhu cầu xử lý nước bệnh viện, phòng khám cần cung cấp thông tin rõ ràng và đầy đủ qua quá trình khảo sát của công ty môi trường, nhằm giúp cho quá trình tư vấn giải pháp đạt hiệu quả cao nhất.

 

4. Công nghệ xử lý nước thải y tế cho phòng khám

 

Như đã trình bày, có nhiều phương pháp xử lý nước thải y tế cho phong khám. Dưới đây Môi Trường Sài Gòn giới thiệu xin giới thiệu về công nghệ tiên tiến hiện nay là công nghệ lọc màng sinh học MBR (Membrance Bio Reator):

Công nghệ MBR là công nghệ mới, xử lý nước thải kết hợp giữa vi sinh xử lý nước thải và màng lọc.

 

Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc siêu nhỏ mà vi sinh không có thể xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý.

 

Cơ chế hoạt động của màng MBR như sau:

Trong bể sinh học được gắn các tấm màng MBR, tại bể này có cấp khí cho vi sinh vật phát triển và phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Sau đó nước trong sẽ được hút qua màng MBR. Vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn hoàn toàn bị giữ lại tại bề mặt màng. Đồng thời chỉ có nước sạch mới qua được màng, phần bùn nằm lại trong bể và định kỳ tháo về bể chứa bùn.

 

xu-ly-nuoc-thai-y-te-phong-kham

Quy trình công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám

 

Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, ngoài ra hầu hết các vi sinh vật được giữ lại trong bể sinh học MBR, do đó trong công nghệ này chúng ta không cần thiết kế bể khử trùng.

 

 

Ưu điểm của công nghệ MBR trong xử lý nước thải phòng khám:

Chất lượng nước sau xử lý luôn ổn định và đạt QCVN 28:2010/BTNMT.

Thiết kế theo công nghệ MBR tiết kiệm được diện tích do không cần bể lắng và bể khử trùng, do đó thích hợp dùng cho các công trình nước thải có quy mô vừa và nhỏ đặc biệt là những nơi khó lắp đặt như trong phòng khám, phòng nha. Ngoài ra công nghệ này giúp cho quá trình vận hành kiểm soát hệ thống xử lý nước thải phòng khám trở nên dễ dàng.

 

Nhược điểm của công nghệ MBR trong xử lý nước thải phòng khám:

Định kỳ phải vệ sinh màng lọc để đảm bảo màng lọc không bị tắc nghẽn.

Trong xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc MBR, màng lọc là cực kỳ quan trọng và chi phí để thay thế màng cũng khá cao, do đó cần làm gì để duy trì tuổi thọ của màng cũng là điều mà các chủ doanh nghiệp quan tâm.

 

Dưới đây Môi Trường Sài Gòn sẽ đưa ra một số bước để bảo vệ tuổi thọ cho màng, quý khách quan tâm có thể tham khảo thêm:

Cách 1: Vệ sinh màng MBR bằng cách thổi khí: Dùng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong ruột màng chui theo lỗ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám khỏi màng.

Cách 2: Vệ sinh màng bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất. Nếu tổn thất áp qua màng tăng lên 25 đến 30 cmHg so với bình thường, ngay cả khi đã dùng cách rửa màng bằng thổi khí, thì cần làm sạch màng bằng cách ngâm vào thùng hóa chất riêng khoảng 2 đến 4 giờ. (Dùng chlorine với liều lượng 3 đến 5g/L, thực hiện 6 đến12 tháng một lần).

 

Những lĩnh vực áp dụng công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ màng MBR ?

Công nghệ MBR được áp dụng trong ngành xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải có ô nhiễm sinh học, trong thành phân nước thải có chứa (BOD, Ni tơ, Phốt pho) như được liệt kê dưới đây:

- Nước thải sinh hoạt ( áp dụng cho khách sạn, nhà hàng, Resort, và nước thải sinh hoạt các nhà máy trong các khu công nghiệp,…).

- Nước thải bệnh viện, phòng khám, trạm y tế.

- Nước thải ngành công nghiệp thực phẩm (nước sản xuất bia, tinh bột sắn, sữa, chế biến thủy sản..).

 

 

Việc lựa chọn công ty xử lý môi trường phù hợp nhằm cung cấp giải pháp công nghệ xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải phòng khám đa khoa hay xử lý nước thải phòng khám chuyên khoa uy tín, chuyên nghiệp với chi phí đầu tư và kiểm soát tối ưu là điều cần thiết giúp cho quá trình hoạt động xử lý nước thải cũng như của phòng khám hiệu quả và ổn định.

 

 

 

Với hơn 6 năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngủ chuyên gia kỹ thuật, Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE đã tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải y tế đạt chuẩn với chi phí tối ưu nhất cho nhiều rất nhiều bệnh việnphòng khám trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đáp ứng nhu cầu phù hợp nhất cho quý khách: Hotline 0985 802 803

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ: 822/23/14 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0985 802 803

Mail: [email protected]

Website: http://xulymoitruongsg.vn

Có thể bạn quan tâm : 

Xử lý nước thải kim loại nặng

Xử lý nước thải mía đường

Xử lý nước thải phòng thí nghiệm

Xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

 Các tin khác

Gọi điện
SMS
Chỉ đường
hotline0909.997.365