4.9/5 - (2500 bình chọn)

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm và góp phần vào việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải là một công việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy, thế nào là xử lý nước thải? Một quy trình xử lý chuyên nghiệp sẽ bao gồm những bước nào và chi phí thực hiện ra sao? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

1. Xử lý nước thải là gì?

Quá trình xử lý nước thải nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước thải, nhằm tạo ra nước có chất lượng đạt tiêu chuẩn và có thể được xả trở lại môi trường một cách an toàn. Điều này được thực hiện thông qua sử dụng các công nghệ đặc biệt. Kết quả của quá trình xử lý là nước thải đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn quy định bởi nhà nước và không gây ảnh hưởng đến môi trường, bao gồm các khu vực nước tự nhiên như ao hồ, sông suối, đại dương, hoặc trước khi nước thải được hấp thụ vào các tầng nước ngầm.

Tùy thuộc vào ngành nghề sản xuất, dịch vụ mà nồng độ hóa chất có trong nước thải xả ra sẽ có khác nhau, do vậy công ty Môi Trường Sài Gòn SGE hiện có hàng trăm dự án xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề, dịch vụ khác nhau như hệ thống xử lý nước cho y tế, bệnh viện, phục vụ cho ngành trồng trọt chăn nuôi, cho các nhà máy sản xuất công nghiệp như dệt nhuộm, mạ kẽm,…

Xử lý nước thải là gì
Xử lý nước thải là gì

2. Xử lý nước thải tiếng Anh là gì ?

Waste water treatment là cụm từ tiếng Anh của từ xử lý nước thải, ngoài ra trong tiếng Anh chuyên ngành còn dùng các cụm từ tương tự như Sewage Treatment, Waste water treatment plant (nhà máy xử lý nước thải),…

3. Phân loại các loại nước thải hiện nay

Bạn có thể hiểu nước thải là một loại nước phát sinh từ hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người hoặc các loại nước thải qua các hoạt động sản xuất, sửa chữa, dịch vụ kinh doanh,… Nước thải có thể phát sinh từ bất cứ hoạt động ngành nghề nào và trong mỗi loại nước thải đều có chứa những thành phần, tính chất, đặc trưng cũng như các mức độ ô nhiễm khác nhau.

Do vậy các công ty môi trường thường phân loại các loại nước thải thành nhiều loại khác nhau và tương ứng với mỗi loại sẽ có từng quy trình, công nghệ xử lý nước thải khác nhau và cả chi phí xử lý nước thải cũng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tham khảo vài loại nước thải phổ biến được chúng tôi chia ra như sau nhé.

Các công ty môi trường thường phân loại các loại nước thải thành nhiều loại khác nhau
Các công ty môi trường thường phân loại các loại nước thải thành nhiều loại khác nhau

Các nhà máy sản xuất, doanh nghiệp dịch vụ có sản sinh nước thải với lưu lượng lớn hơn 5 m3 / ngày đêm (một số ngành nghề đặc thù có lưu lượng nước thải nhỏ hơn 5 m3 / ngày đêm cũng phải bắt buộc phải có một hệ thống xử lý) sau quá trình sản xuất đều bắt buộc phải đầu tư hệ thống xử lý nước xả thải đạt chuẩn QCVN trước khi xả nước thải ra nguồn tiếp nhận,  hiện nay công ty môi trường Sài Gòn SGE đang cung cấp các hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp cho các loại nước thải như :

 • Nước thải công nghiệp:  Đây là một loại nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động sản xuất hay sinh hoạt của các công nhân viên, các cán bộ trong nhà máy sản xuất gang thép, dệt nhuộm hay các nhà máy sản xuất giấy. Nước thải từ các nhà máy sản xuất sơn cũng là một loại nước thải ở đầu vào hệ thống xử lý này.
 • Nước thải sinh hoạt : Là loại nước thải phát sinh từ quá trình từ quá trình sinh hoạt thu được từ các nhà tắm, phòng vệ sinh, bếp ăn,… tại các chung cư, khu dân cư, khu đô thị,…
 • Nước thải y tế, bệnh viện: Là loại nước thải phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh, hay quá trình sinh hoạt của các bệnh nhân, công nhân viên trong bệnh viện, phòng khám, các phòng nha khoa, các thẩm mỹ viện,…
 • Các loại nước thải của những ngành nghề đặc thù như nước thải chăn nuôi, nước thải dệt nhuộm, nước thải xi mạ kẽm, nước thải nuôi trồng thủy hải sản,…
Các loại nước thải đòi hỏi phải có quy trình xử lý chuyên nghiệp
Các loại nước thải đòi hỏi phải có quy trình xử lý chuyên nghiệp

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Vì nước thải chưa xử lý chứa nhiều hóa chất độc hại với môi trường, và vì nếu các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất xả nước thải chưa xử lý ra ngoài môi trường thì chắc chắn sẽ phải chịu những mức phạt khổng lồ, thậm chí còn bị tước giấy phép hoạt động có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Trong nước thải, tùy thuộc vào từng ngành nghề, loại nước thải mà nồng độ hóa chất và ảnh hưởng của nước thải chưa xử lý đến môi trường sống cũng như sức khỏe của con người cũng khác nhau.

 • Nước thải chưa xử lý từ các nhà máy sản xuất công nghiệp nói chung và gang thép nói riêng chứa nhiều kim loại nặng, xyanua, crom, kẻm, chì, cadimi, photpho, phẩm màu, … tạo thành chất độc gây hại đến với các sinh vật phù du, sinh vật thủy sinh như cá, tôm trong nước cũng bị chết hoặc thoái hóa, ngoài ra còn gây ra những căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm đến với sức khỏe con người và vật nuôi.
 • Sản xuất nông nghiệp, cây trồng vật nuôi cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi sự ô nhiễm môi trường nước, các hoạt động sản xuất chăn nuôi thủy hải sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
 • Nước thải sản sinh ra từ các hộ gia đình, chợ, khu dân cư, bệnh viện, phòng khám,… trong đó có chứa phân, máu, dầu mỡ và nhiều loại hóa chất khác bao gồm lượng lớn các vi khuẩn độc hại, có thể gây ra những bệnh truyền nhiễm.
 • Nước thải chưa xử lý thải ra các nguồn tiếp nhận nước thải mà chưa qua xử lý sẽ làm môi trường nước bị ô nhiễm, cũng ảnh hưởng đến các thành phần khác trong tự nhiên như môi trường đất, không khí,… gây bốc mùi hôi thối, khó chịu ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế và xã hội của con người. Ngoài ra đây còn là nguyên nhân chính dẩn đến các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da,…
 • Ngày nay, do tác động từ các hiện tượng thay đỗi khí hậu như hiệu ứng nhà kính, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang ngày càng xem trọng các vấn đề về môi trường, luật bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng ở nước ta càng lúc càng được thực thi nghiêm ngặt, các hình phạt về tiền, thậm chí tước giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy xả thải đã phần nào ngăn chặn các hành vi lén xả nước thải chưa xử lý ra môi trường rất nhiều.
Ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng
Ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng

Từ ảnh hưởng, hậu quả bên trên, ta có thể thấy rõ rằng các cá nhân, nhà máy sản xuất, doanh nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, phòng khám,… có sản sinh nước thải thõa mãn điều kiện bắt buộc phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn xả thải là điều kiện bắt buộc, mang tính chất sống còn đối với mỗi doanh nghiệp.

5. Quy trình xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Công ty chúng tôi xin gửi đến các bạn một quy trình vận hành và thi công một hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn, được áp dụng rất phổ biến trong các cơ sở sản xuất thuộc nhiều ngành nghề với nhiều loại nước thải khác nhau từ nước thải y tế, bệnh viện, nước thải sinh hoạt, và các loại nước thải đặc trưng riêng cho từng ngành nghề công nghiệp khác nhau như nước thải nhà máy dệt nhuộm, …

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Thuyết minh sơ đồ quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Tùy theo quy mô của hệ thống xử lý nước thải hoặc từ yêu cầu của chủ đầu tư, song chắn rác có 2 loại là:

 • Song chắn rác thô dùng để lọc, loại bỏ các chất thải rắn, có kích thước lớn.
 • Song chắn rác tinh loại bỏ các chất thải rắn có kích thước nhỏ hơn 0.75 mm.
 1. Nước xả thải từ nguồn phát sinh sẽ được hệ thống máy bơm truyền dẫn nước vào song chắn rác thô, tại đây các loại chất thải độc hại dạng rắn có kích thước lớn sẽ được giử lại bằng các thiết bị cào tự động, tại đây được gắn thêm các thiết bị môi trường dùng để đo độ PH và khối lượng chất rắn lơ lửng (SS) có trong nước thải.
 2. Bể thu gôm : như tên gọi của bể, bể này có tác dụng thu gôm nước thải sau quá trình lọc rác tại song chắn rác, đồng thời còn có chức năng lắng để lọc các chất cặn có trong nước thải
 3. Quá trình lọc rác tinh: tùy theo loại nước thải, mà các hệ thống xử lý nước thải có thật sự cần có song chắc rác hay không, tác dụng của song chắn rác tinh này dùng để loại bỏ các chất thải dạng rắn có kích thước nhỏ còn sót lại sau khi loại bỏ ở song chắn rác thô. Tiếp theo nước thải sẽ được hệ thống bơm truyền dẫn đến bể tách dầu.
 4. Bể tách dầu: tại đây diễn ra quá trình tách lọc các thành phần hóa chất dầu, mỡ còn trong nước thải, lợi dụng vào đặc tính tỉ trọng của dầu mỡ nhẹ hơn nước nên dầu mỡ thường sẽ nổi thành từng mảng ở trên mặt nước và sau đó được giử lại bởi hệ thống máng gạt có bên trong bể tách dầu. Nước thải sẽ tiếp tục được truyền dẫn qua giai đoạn tiếp theo.
 5. Bể điều hòa được xây dựng ngay bên cạnh bể tách dầu có tác dụng làm điều hòa lưu lượng dòng chảy của nước thải nhằm tránh cho hệ thống bị quá tải. Hệ thống bơm chìm có trong bể điều hòa sẽ truyền dẫn nước thải qua giai đoạn tiếp theo đến các bể SBR.
 6. Bể Aerotank : Được sử dụng trong công nghệ Aerotank truyền thống có tác dụng lọc bỏ các hóa chất hữu cơ trong nước thải, loại bỏ mùi hôi, photpho hoặc vi khuẩn, mầm bệnh có trong nước thải. Công nghệ Aerotank thích hợp với các loại nước thải có tỉ lệ BOD/COD > 0,5; thích hợp với các loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải nhà máy chế biến hải sản, nước thải nhà máy đường, nước thải nhà máy tái chế giấy,…
 7. Bể trung gian có tác dụng chứa nước phục vụ cho máy bơm áp lực, nhằm tránh trường hợp máy bơm bị hụt nước. Tiếp theo nước thải sẽ được truyền dẩn qua bể khử trùng.
 8. Bể khử trùng là nơi dùng để khử trùng cho nước thải, có tác dụng diệt vi khuẩn. Các loại nước thải như nước thải bệnh viện, nước thải y tế áp dụng bể khử trùng để khử trùng và tiêu diệt các mầm bệnh có trong nước thải.
 9. Bồn lọc áp lực: được dùng để xử lý triệt để nước thải, vật liệu lọc có trong các bồn lọc áp lực sẽ giử lại hầu hết các chất cặn bả ở thể rắn có hòa tan hay không hòa tan, giúp nước thải sạch hơn sau khi qua bồn lọc. Tùy theo các loại nước thải khác nhau mà vật liệu lọc bên trong bồn lọc sẽ có sự thay đỗi tương ứng.
 10. Máy thổi khí được lắp đặt bên trong bể Aerotank và bể điều hòa có tác dụng khuấy trộn và cung cấp ôxy cho vi sinh vật sống và phát triển,…
Cấu tạo của bể Aerotank

Đây là một trong những quy trình xử lý nước thải phổ biến được áp dụng cho hầu hết các loại nước thải công nghiệp,… ngoài ra còn nhiều quy trình sử dụng các công nghệ xử lý nước thải khác như công nghệ sbr, công nghệ màng lọc mbr,… Quý khách hàng có thể xem thêm thông tin của các khái niệm này trong các bài viết liên quan đến hệ thống xử lý nước thải mà công ty Môi Trường Sài Gòn SGE tổng hợp và chia sẽ trên hệ thống website của chúng tôi.

6. Cách tính chi phí xử lý cho 1 m3 nước thải

Theo thông tư 13/2018/TT-BXD, có hướng dẫn cách tính chi phí xử lý cho 1 m3 nước thải như sau :             ZTB = CT / SLT

Giải thích công thức :

 • ZTB giá thành trung bình 1 m3 nước thải
 • CT là tổng chi phí dịch vụ thoát nước
 • SLT là tổng số lượng nước thải được xử lý

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí của các hệ thống xử lý nước thải

Phải nói là rất khó để đưa ra một công thức hoàn mỹ trong việc tính toán chi phí cho cả một hệ thống xử lý nước thải, vì mỗi dự án thì có những điều kiện cũng như yêu cầu hệ thống đặc thù và riêng biệt. Vì thế SGE chúng tôi xin tổng hợp các yếu tố chủ yếu có ảnh hưởng đến chi phí cua một dự án nhằm giúp cho khách hàng có thể hiểu và tham khảo, xác định sơ lược chi phí cần đầu tư ban đầu của một hệ thống xử lý nước thải cần có.

Có nhiều yếu tố tác động đến hệ thống xử lý nước thải
Có nhiều yếu tố tác động đến hệ thống xử lý nước thải

7.1. Loại nước thải đầu vào của hệ thống xử lý

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề kinh doanh đang phát triển và đồng thời cũng có nhiều loại nước thải chẳng hạn như nước thải trong các lĩnh vực công nghiệp (xi mạ, dệt nhuộm, chăn nuôi, chế biến thủy hải sản, mía đường,…) nước thải sinh hoạt của hộ chung cư, trường học, nước thải y tế bệnh viện, phòng khám,…

Có nhiều loại nước thải đầu vào được đưa vào hệ thống xử lý nước thải
Có nhiều loại nước thải đầu vào được đưa vào hệ thống xử lý nước thải

Tùy theo nồng độ các chất độc hại có trong nước thải, các thành phần hóa học có trong nước thải để xử lý cũng khác nhau, với các loại nước thải ngành công nghiệp, có thể nói là những loại nước thải khó xử lý nước bởi thành phần hóa học phức tạp, so với đó thì nước thải sinh hoạt dễ xử lý hơn vì thế chi phí cũng thấp hơn.

7.2. Chất lượng nước thải sau xử lý ở đầu ra của hệ thống

Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư về chất lượng nguồn nước sau khi xử lý ở đầu ra của hệ thống đạt đến cột A hay cột B của quy chuẩn QCVN hiện hành mà chi phí cần phải đầu tư vào hệ thống cũng có giá trị khác nhau.

7.3. Lưu lượng xả thải cũng như chế độ xả thải

Đây là các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến tổng chi phí của một hệ thống xả thải của doanh nghiệp do vậy các chủ đầu tư cần phải xác định rõ trước với công ty xử lý nước thải mới có thể tính toán được chính xác chi phí cho cả một hệ thống.

Các yếu tố khác như diện tích mặt bằng thi công của dự án, chi phí nhân công tại chỗ, chi phí lắp đặt thiết bị môi trường, yêu cầu tự động hóa hay phần lớn hệ thống được vận hành bởi con người, chi phí các loại hóa chất sử dụng trong hệ thống xử lý nước,….

Các yếu tố khác như diện tích mặt bằng, chi phí nhân công,... cũng ảnh hưởng đến chi phí hệ thống xử lý nước thải
Các yếu tố khác như diện tích mặt bằng, chi phí nhân công,… cũng ảnh hưởng đến chi phí hệ thống xử lý nước thải

Từ các yếu tố trên các bạn có thể thấy được chi phí đầu tư cho một hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn được sử dụng cho nhiều công đoạn và quá trình khác nhau. Hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn và giải thích rõ ràng nhất về những thông tin liên quan đến chi phí của hệ thống xử lý nước thải của mình.

Liên hệ ngay với chúng tôi

8. Giới thiệu về dịch vụ của công ty xử lý nước thải Môi trường Sài Gòn SGE

Lời nói đầu tiên, Công ty xử lý nước thải Môi trường Sài Gòn SGE chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các Quý khách hàng đã đồng hành và hợp tác với chúng tôi trong suốt thời gian qua. SGE là một công ty chuyên về dịch vụ xử lý nước thải, tư vấn môi trường đồng thời cung cấp các sản phẩm, vật liệu môi trường hàng đầu tại TPHCM hiện nay.

Với thâm niên hoạt động lâu năm cùng với đội ngũ kỹ sư, chuyên viên trong ngày, SGE luôn đưa ra nhiều giải pháp tốt nhất, giúp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nguồn thải phát sinh từ dự án doanh nghiệp hoạt động.

Các công trình xử lý nước thải mà Môi trường Sài Gòn SGE đã thực hiện:

Đến với công ty chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất với giá cạnh tranh nhất thị trường. Trong những năm tiếp theo, SGE chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu, nỗ lực để trở thành một công ty xử lý nước thải hàng đầu tại TPHCM và trên cả nước.

Công ty chúng tôi chuyên tư vấn thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, các nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận trên toàn quốc. Các lĩnh vực mà chúng tôi đã và đang nỗ lực không ngừng để cung cấp các dịch vụ tốt nhất:

 • Xử lý nước thải cho cảng biển.
 • Xử lý nước thải từ ngành công nghiệp dệt nhuộm.
 • Xử lý nước thải tại các khu Resort.
 • Xử lý nước thải nhà hàng.
 • Xử lý nước thải từ quá trình sản xuất nước mắm.
 • Xử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy.
 • Xử lý nước thải khu dân cư.
 • Vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho các tòa nhà.
 • Và nhiều dự án khác.

Để mang đến hiệu quả tốt nhất cho mọi dự án, Môi trường Sài Gòn SGE cũng không ngừng nghiên cứu và áp dụng các phương pháp tiên tiến nhất vào quá trình xử lý nước thải, có thể kể đến như:

 • Công nghệ sinh học: Sinh học kết hợp A-O, sinh học kết hợp A-A-O, AO-MBBR, công nghệ màng MBR, công nghệ xử lý sinh học theo mẻ SBR, kỵ khí UASB, kỵ khí tiếp xúc.
 • Công nghệ hóa lý: Tuyển nổi (DAF), hóa lý bậc 1, bậc 2.
 • Công nghệ oxy hóa bậc cao: Fenton, Peroxon, Ozone.

Với nhiều năm hoạt động Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi đã tư vấn, thiết kế, thi công các công trình xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, điện hóa, hoá lý, sinh học… với chi phí minh bạch tối ưu nhất cho nhiều hộ gia đình, cơ quan đoàn thể, trung tâm thương mại và rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Xử lý nước thải sản xuất đồ gỗ, nội thất

Công ty xử lý môi trường SGE chuyên thiết kế thi công, cải tạo hệ thống xử lý nước thải sản xuất đồ gỗ,...

Xử lý nước thải ngành công nghiệp dược phẩm

​Theo thống kê của WHO, thế giới hiện nay có rất nhiều loại dịch bệnh và đang có xu hướng tăng dần, số lượng...

Xử lý nước thải sản xuất nước mắm

Ta có thể nói nước mắm là đặc sản nổi tiếng của nước ta, hoặc nhờ nước mắm mà thế giới biết đến chúng...

Xử lý nước thải ngành sản xuất cơ khí

Xử lý nước thải ngành sản xuất cơ khí

Xử lý nước thải là một công việc hầu như bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiện nay. Mục...

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Trải qua nhiều năm hoạt động và phát triển, ngành công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam ta đã đáp ứng đầy đủ cho...

Đặc điểm và công nghệ nước thải giết mổ gia súc – gia cầm

Kinh tế Việt Nam ta ngày càng phát triển, qua đó nhiều dịch vụ về ăn uống vui chơi giải trí, công nghệ thời...

Công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến cà phê đã đưa nước chúng ta vươn tầm thế giới, mỗi năm có rất nhiều...

Các giai đoạn tiến hành xử lý nước thải chất tẩy rửa

Nước thải chất tẩy rửa cần phải được tiến hành xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên nhằm tránh tác...

Hệ thống xử lý nước thải y tế

Các quy trình, phương pháp xử lý nước thải y tế an toàn với chi phí tốt nhất.

Với nhu cầu đời sống kinh tế ngày một tăng, dân số cũng tăng, xã hội cần nhiều hơn các dịch vụ cho cuộc...

Xử lý nước thải kim loại nặng

Tìm hiểu về các hệ thống xử lý nước thải kim loại nặng cho doanh nghiệp

Khi nước chứa hàm lượng kim loại nặng vượt mức cho phép sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người nếu tiếp xúc...

Bill Gates đã từng nói “Your most unhappy customers are your greatest source of learning.“, “Khách hàng khó tính nhất của bạn là một nguồn kinh nghiệm phong phú mà bạn có thể học hỏi”, mọi đóng góp của khách hàng là động lực để chúng tôi phát triển và cải thiện dịch vụ của mình ngày càng tốt hơn để phục vụ cho khách hàng. Vì thế đừng ngần ngại, hãy gọi điện cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn thêm. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN