0909.997.365
0985.802.803
Email: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Xử Lý Nước Thải

Hệ thống xử Lý Nước Thải

 

Các công ty lớn có hoạt động trong các ngành sản xuất công nông nghiệp thường sẽ sản sinh ra rất nhiều hóa chất độc hại đối với môi trường xung quanh nên vấn đề những nguồn nước thải này sẽ ra sao và ảnh hưởng tiêu cực của nó với môi trường xung quanh là đến mức độ nào là vấn đề không dể giải quyết. Công ty chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc cung cấp các giải pháp tư vấn và vận hành hệ thống xử lý nước thải cũng như có đội ngủ nhân viên tư vấn sẽ giúp các doanh nghiệp khách hàng giải đáp vấn đề này và chúng tôi cam kết với khách hàng về việc sẽ bảo đảm các yêu cầu về quy định xả thải của nơi sản xuất và pháp luật của Việt Nam.

 

Hệ thống xử lý nước thải là gì? 


Bằng cách sử dụng các biện pháp sinh học, lý học, cơ học, hay dựa vào các phản ứng hóa học,... nhằm đạt được hiệu quả loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi nước thải hoặc làm giảm mức độ độc hại của các hóa chất xuống mức thấp nhất trong các hệ thống nước thải như nước thải sinh hoạt trong hộ gia đình, nước thải trong các tổ chức công ty sản xuất, trong các trung tâm thương mại, cơ quan, tập thể, ... Nó là quá trình áp dụng các phương pháp vật lý, hóa học, và sinh học để loại bỏ các chất ô nhiễm và nước xả thải được xử lý hoàn toàn an toàn với môi trường. Sản phẩm của dịch vụ này trong cuộc sống thường là các chất thải rắn hoặc bùn, cần phải xử lý trước khi được thải ra hoặc dùng để làm tài nguyên phân bón cho các loại thực vật, cây xanh.

 

Tổng quan về quy trình xử lý nước thải

 

 

Tùy thuộc vào các từng loại nước thải thải ra tùy theo mục đích sử dụng thì sẽ có từng loại nước thải khác nhau và các tùy thuộc vào yêu cầu về xả thải của từng địa phương, thì một hệ thống xử lý nước thải cơ bản sẽ bao gồm các giai đoạn:

 • Giai đoạn xử lý hóa học: Trung hòa độ pH, keo tụ tạo bông lắng, ….để điều chỉnh lại độ pH, loại bỏ các cặn lơ lửng, chất vô cơ, kim loại.
 • Giai đoạn xử lý cơ học: có tác dụng tách các loại rác thải, lắng cát xuống, tách váng dầu mỡ ra khỏi nguồn nước thải cần xử lý.
 • Giai đoạn lọc nước: có tác dụng loại bỏ các chất rắn lơ lửng còn sót lại. Mức độ lọc tuỳ thuộc vào các chỉ số yêu cầu về xả thải của địa phuong, của nhà nước đối với hàm lượng chất rắn trong nước thải.
 • Hệ thống Bảng điều khiển: Tuỳ thuộc vào khả năng tự động hoá yêu cầu…
 • Giai đoạn xử lý sinh học: có các phương pháp như kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí,….để loại bỏ thành phần ô nhiễm hữu cơ ra khỏi nước thải.
   

Xử lý sơ bộ

 

Xử lý sơ bộ các chất thải là hệ thống xử lý nước thải dễ dàng thực hiện từ nguồn nước thải ban đầu trước khi nó có thể gây ra ảnh hưởng hay làm nghẽn các thiết bị như máy bơm. Vật liệu thường được loại bỏ trong quá trình xử lý nước quản trị sơ bộ bao gồm rác thải, các cành cây, lá cây, các loại bao, hộp nhựa và các vật thải có kích thước lớn khác.

 

Loại bỏ sạn sỏi

 

Với kỹ thuật xử lý nước thải là loại bỏ, lọc sạn sỏi bao gồm kênh dẫn hoặc buồng cát hoặc đá mạt, nơi vận tốc của nước thải đến được điều chỉnh vừa đủ để cho phép làm lắng cát, sạn, sỏi, và kính vỡ. Những hạt này được loại bỏ vì chúng có thể làm hỏng máy bơm và các thiết bị xử lý nước khác.

Đối với hệ thống thoát nước cở nhỏ, việc loại xử lý nước thải ra này có thể không có quan trọng lắm, nhưng lại rất cần thiết đối với hệ thống thoát nước tại các nhà máy, tổ chức, doanh nghiệp lớn hơn. Có các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp dạng bể lắng như bể lắng ngang, bể lắng có sục khí, bể lắng xoáy nước,...

 

Điều hòa dòng chảy

 

Lắng và cơ khí hóa là công nghệ xử lý nước cấp hiệu quả hơn khi xử lý thứ cấp trong điều kiện dòng chảy ổn định. Bể điều hòa có tầm quan trọng để sử dụng để lưu trữ tạm thời tạp chất khi dòng chảy ở đỉnh triều hoặc lúc thời tiết ẩm ướt. 

Bể cung cấp nơi để lưu trữ tạm thời nếu nước thải đầu vào tăng để điều hòa dòng chảy trong quá trình di chuyển đến nhà máy và là nơi pha loãng nồng độ, phân chia các nhóm chất thải độc hại hoặc chất thải có độ bền cao theo tính chất nước thải sinh hoạt mà nếu không có thể gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý sinh học thứ cấp (bao gồm chất thải  trong các xe chuyên chở, chất thải nhà vệ sinh di động, và bể tự hoại).

Dòng chảy trong bể điều hòa của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp yêu cầu phải được kiểm soát do sự thay đổi khi xả thải bao gồm việc không cần chú ý một số tiêu chí xả thải, về làm sạch, và về các thiết bị sục khí. Việc làm sạch có thể được dễ dàng hơn nếu bể chứa ở cuối nguồn của việc sàng lọc và điều trị các chất thải lắng.

 

Loại bỏ chất béo và dầu mỡ

 

Trong một số nhà máy lớn, chất béo và chất dầu mỡ được loại bỏ bằng cách truyền nước xả thải vào một bồn chứa nhỏ, tại đây trải qua quá trình phân tách, thu gom chất béo nổi trên bề mặt nước thải. Máy thổi khí được đặt tại đáy thùng theo đúng sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt cũng có thể được sử dụng để giúp loại bỏ váng chất béo. 

Tuy nhiên, điểm yếu của nhiều nhà máy, làm sạch chủ yếu bằng việc các máy móc để loại bỏ các chất béo và dầu mỡ. Quy trình này cũng có thể áp dụng sơ đồ công nghệ xử lý nước thải MBBR

 

Xử lý sơ cấp

 

Trong công đoạn lắng sơ cấp, nước xả thải được chảy qua các bể chứa lớn, thường được gọi là "Bể lắng ban đầu", "bể lắng sơ cấp" hay còn gọi là "bể lắng chính". Các bể xử lý nước thải được sử dụng để tách bùn trầm tích trong khi dầu mỡ nổi lên bề mặt và được thu gom. Bể lắng sơ cấp thường được cài đặt máy cào bùn được điều khiển hoạt động liên tục, bùn được thu bằng một chiếc phễu đặt tại đáy của bể lắng, tại đó bùn được bơm về một nơi xử lý riêng. Mỡ và váng dầu được thu hồi để có thể làm nguyên liệu để xà phòng hóa.

 

Xử lý thứ cấp

 

Giai đoạn Xử lý thứ cấp được dùng để làm giảm đáng kể hàm lượng các chất tạp sinh học trong nước xả thải có nguồn gốc từ chất thải của con người, các loại chất thải thực phẩm, xà phòng và chất tẩy rửa.

 

Xử lý nước thải

 

Các phương pháp xử lý nước thải
 

Hầu hết các nhà máy sản xuất lớn ở các thành phố có quy trình xử lý nước thải sử dụng quá trình sinh học hiếu khí bằng các công nghệ như sau: 

 

Loại bỏ bằng bể anoxic

Quá trình này thường được thực hiện tối ưu, hiệu quả bằng bể anoxic. Vậy bể anoxic là gì? Bể anoxic hay còn gọi là bể hiếu khí hoặc bể lọc sinh học bởi quá trình xử lý khí Nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học. Tại đây,  quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sẽ diễn ra các quá trình lên men, cắt mạch, khử Nitrat thành Nitơ…  của 3 hệ vi sinh vật: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí bằng công nghệ aao.

Ngoài ra, hiệu quả xử lý của bể anoxic kết hợp aerotank cao hơn so với việc sử dụng bể anoxic thông thường nên các công ty xử lý nước thải công nghiệp áp dụng công nghệ xử lý nước thải aao kết hợp aerotank

 

Loại bỏ bằng bể MBBR

Bể MBBR là gì? Bể MBBR hay còn gọi là bể nén bùn áp dụng công nghệ bùn hoạt tính có chứa các vi sinh dính trên lớp vật liệu, gọi là giá thể để xử lý các khí nitơ, loại bỏ phốt pho, dầu mỡ lơ lửng trong nước. Các giá thể hoạt động với công suất liên tục bởi thiết bị thổi khí làm mật độ vi sinh trên giá thể tăng nhanh  làm tăng quá trình xử lý. 

Để có hiệu quả, các sinh vật cần được cung cấp oxy và thức ăn để sống tại bể xử lý nước thải sinh hoạt. Các vi khuẩn và sinh vật đơn bào phân hủy sinh học chế biến các chất ô nhiễm hữu cơ có hòa tan vào nước (ví dụ như đường, chất béo, các phân tử carbon ngắn, …) và gắn kết nhiều của các phần ít hòa tan dưới dạng kết tủa. Hệ thống xử lý thứ cấp được phân loại là màng lọc cố định và hệ thống phát triển sinh vật lơ lửng.

Màng cố định hay biofilm là gì? Màng lọc biofilm bao gồm bể lọc, tháp sinh học. Tại đây diễn ra quá trình tiếp xúc sinh học, nơi sinh khối phát triển trong môi trường, nước thải đi qua bộ lọc của màng. Nguyên tắc màng cố định đã tiếp tục phát triển với quá trình xử lý bằng lớp màng cố định với sinh khối phát triển trên giá thể. 

Những giá thể này lại di chuyển tự do trong bể phản ứng và được giữ bên trong bằng công nghệ MBBR song song công nghệ IFAS (Intergrated fixed film activated sludge): Là công nghệ kết hợp đồng thời hai kỹ thuật xử lý bằng vi sinh: một là, kĩ thuật vi sinh dính bám trên vật liệu mang cố định (fixed film); hai là, phương pháp bùn hoạt tính phân tán (dispended activated sludge). Với cơ chế ghép nối hai kỹ thuật này trong một hệ thiết bị xử lý sẽ làm tăng cường lượng vi sinh xử lý nitơ trên vật liệu mang vi sinh cùng với việc tăng hiệu quả xử lý BOD bằng bùn hoạt tính phân tán.

 

Công nghệ xử lý nước thải MBBR
Công nghệ xử lý nước thải MBBR


Công nghệ mới nhất hiện nay là xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR được áp dụng phổ biến trong quy trình xử lý nước thải bệnh viện, xử lý nước thải công nghiệp và xử lý nước thải sinh họat, và trong các ngành sản xuất dệt nhuộm vì hiệu quả xử lý cao, chi phí hoạt động thấp được các công ty xử lý nước thải tin dùng. Nhược điểm của công nghệ màng lọc sinh học mbbr là phụ thuộc chất lượng của giá thể để xử lý các chất nito, photpho trong nước và việc tính toán bể MBBR để thi công xây dựng phụ thuộc chủ yếu tổng nitơ trong nước thải được ước tính. 

 

Xử lý bằng hệ thống bể SBR

 

Hệ thống bể sbr là gì? Hệ thống bể SBR là hệ thống có quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng bùn sinh học theo cách bổ sung bùn và xả cặn. Công nghệ SBR được thực hiện thông qua 5 pha, bao gồm: làm đầy, bể phản ứng, thổi khí, lắng, rút nước, ngưng.

Bể SBR trong xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học được lắp đặt với chi phí thấp bởi không cần xây dựng bể thiếu khí hay hệ thống đường ống dẫn truyền liên quan nhưng quan trọng là cấu trúc chất nền của bể. 

 

Các tiêu chuẩn xả thải đang được áp dụng

 

 • QCVN 01:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến cao su thiên nhiên
 • QCVN 11:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp chế biến thủy sản
 • QCVN 12:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy
 • QCVN 25:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải của bãi chôn lấp chất thải rắn
 • QCVN 28:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế
 • QCVN 29:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải của kho và cử hàng xăng dầu
 • QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp
 • QCVN 13:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt may
 • QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt

 

Công ty chúng tôi chuyên tư vấn thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, các nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận trên toàn quốc. Với nhiều năm hoạt động Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi đã tư vấn, thiết kế, thi công các công trình xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, hoá học, hoá lý, sinh học… với chi phí minh bạch tối ưu nhất cho nhiều hộ gia đình, cơ quan đoàn thể, trung tâm thương mại và rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn đáp ứng nhu cầu phù hợp và hưởng mức giá ưu đãi nhất cho quý khách số Hotline 0909.997.365 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Bài viết liên quan đến hệ thống xử lý nước thải

 

Xử lý nước thải sinh hoạt


Ở Việt Nam, dân cư tập trung đông đúc tại các thành phố lớn đặc biệt là tại Hà Nội và TPHCM, do vậy nhu cầu sinh hoạt ở dây rất cao nên sự ảnh hưởng của nước thải từ các khu dân cư này mang lại gánh nặng rất lớn cho nước ta, vì thế xử lý nước thải sinh hoạt ở Việt Nam là..

Xử lý nước thải bệnh viện


Xử lý nước thải bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh được những tác dộng xấu của chất thải y tế, nước thải bệnh viện, rác thải...đối với môi trường và cuộc sống hiện nay. Đây đang nhận được sự quan tâm lớn..

Công ty xử lý nước thải tại Tp HCM


Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE chuyên cung cấp và vận hành các hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý khí thải, các dịch vụ lập hồ sơ môi trường, phân phối các sản phẩm, thiết bị ngành môi trường tại TPHCM và các tỉnh lân cận với uy tín và kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt..

Xử lý nước thải công nghiệp


Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và trình độ, chúng tôi luôn bảo đảm có thể xử lý tất cả các hệ thông xử lý nước thải công nghiệp nhanh chóng, tiết kiệm, và chất lượng. Cùng với chế độ bảo hành rõ ràng. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 0985 802 803 để được tư vấn..

Xử lý nước thải xi mạ


Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như hiện nay thì các ngành công nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau không ngừng phát triển, trong đó ngành công nghiệp phụ trợ ngành gia công kim loại đặc biệt được chú trọng. Tuy nhiên, song song với sự phát triển đó là ngành..

Xử lý nước thải khu công nghiệp


Sự phát triển nhanh chóng và tăng vọt của các ngành công nghiệp thuộc các vùng trọng điểm ở nước ta, đánh dấu một cột mốc quan trọng khẳng định tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam. Các ngành công nghiệp tại các khu công nghiệp không chỉ tạo nên một sản phẩm công..
Lên đầu trang