Ưu và nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone

Rate this post

Xử lý nước thải phát sinh như thế nào là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Nước thải ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất cũng như nguy hại đến môi trường và sức khỏe của con người. Tùy vào tính chất và thành phần ô nhiễm có trong nước thải mà có những phương pháp xử lý sao cho phù hợp. Bài viết ngày hôm nay, Công ty Môi trường SGE chúng tôi xin giới thiệu đến các doanh nghiệp, các bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực xử lý nước thải về phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone, xin mời cùng theo dõi.

Phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone là gì ?

Ozone là một chất khí màu xanh nhạt ở trong điều kiện tiêu chuẩn. Ở trong dạng nước, Ozone phân hủy rất nhanh và trở thành oxy phân tử cũng như nguyên tử. So với clo thì ozone có tính hoạt hóa mạnh hơn nên khả năng diệt trùng của chất này sẽ nhanh hơn và mạnh hơn.

Mặc dù xử lý ozone là hiệu quả nhưng chi phí đầu tư hay chi phí bảo trì thì cũng không hề thấp, vì thế phương pháp xử lý nước thải bằng ozone thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt mà không còn sự thay thế nào hiệu quả khác.

Xử lý nước thải bằng ozone thường được sử dụng cho các nhà máy có quy mô lớn, ngoài việc khử trùng, ozone thường dùng để kiểm soát mùi trong xử lý nước thải. Bên cạnh đó, ozone còn có tác dụng giảm lượng chất hữu cơ, vô cơ qua quá trình oxy hóa và bổ sung oxy cho nước thải. Hiệu quả khử trùng bằng ozone tùy thuộc vào sự nhạy cảm của các vi sinh vật, nồng độ và thời gian tiếp xúc của ozone.

Những ưu và nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng ozone

  1. Ưu điểm:

– So với clo, ozone hiệu quả hơn trong việc xử lý vi khuẩn và virut.

– Qúa trình ozone hóa diễn ra với thời gian tiếp xúc ngắn, khoảng chừng từ 10 đến 30 phút.

– Ozone được tạo ra tại chỗ, vì thế ít có vấn đề về an toàn liên quan đến quá trình vận chuyển và xử lý.

– Ozone phân hủy rất nhanh chóng, vì thế không có chất thải độc hại nào cần phải được gỡ bỏ sau khi ozon hóa.

– Ozone sẽ nâng cao lượng oxy hòa tan DO có trong nước thải.

  1. Nhược điểm:

– Nếu sử dụng với liều lượng thấp thì có thể không hiệu quả với một số virut, bào tử, u nang.

– Khử trùng bằng ozone yêu cầu công nghệ phức tạp hơn việc khử trùng nước thải bằng clo hay bằng tia cực tím, phương pháp này đòi hỏi thiết bị phức tạp và hệ thống liên hệ hiệu quả.

– Ozone có thể gây ăn mòn, vì thế chỉ cho ozne tiếp xúc với vật liệu chống ăn mòn như inox.

Công ty SGE chúng tôi chuyên thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải cho các ngành nghề, dự án tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên đều là những kỹ sư môi trường có tay nghề cao, am hiểu nhiều phương pháp xử lý nước thải tiên tiến trên thế giới, chắc chắn có thể hoàn thành tốt hệ thống cho doanh nghiệp.

Mọi thông tin xin quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với công ty SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

++ Xem thêm sản phẩm: bồn rửa tay tiệt trùng