Tìm hiểu chức năng và nguyên lý của bể khử trùng trong XLNT

Rate this post

Bể khử trùng là một bể không thể thiếu trong quy trình xử lý nước thải. Mục đích của giai đoạn này chính là tập trung nước thải sau khi xử lý lọc, cặn, lắng, cân bằng độ pH lại nhằm diệt các mầm vi khuẩn gây bệnh trước khi xả ra ngoài môi trường tiếp nhận. Vậy chức năng của bể khử trùng là gì ? Nguyên lý hoạt động ra sao ? Cùng theo dõi qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Chức năng của bể khử trùng trong xử lý nước thải như thế nào ?

Tiếp theo đây, môi trường SGE xin giới thiệu các chức năng của bể khử trùng trong xử lý nước thải, qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của bể này nhé.

Bể khử trùng là một trong những giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình xử lý nước thải, mục đích của giai đoạn này chính là tập trung nước thải sau khi xử lý lắng cặn, lọc và cân bằng độ Ph nhằm tiêu diệt các mầm của vi khuẩn trước khi thải ra ngoài môi trường tiếp nhận.

>> Tìm đọc thêm bài viết: Màng lọc MBR

Bể khử trùng hoạt động với nguyên lý như thế nào ?

Thông thường nước trước khi được đưa dẫn vào bể quy trình sẽ phải trải qua các bể sau:

– Thứ nhất, bể tiếp nhận: nước thải từ các nguồn tập trung về bể chứa để lọc bỏ các rác thải có kích thước cỡ lớn, sau đó chảy qua bể tách dầu để loại bỏ các váng mỡ nổi trên bề mặt nước.

– Thứ hai, bể điều hòa: nguồn nước thải sẽ điều hòa lại về thành phần cũng như nồng độ, giảm mùi hôi cũng như giảm các chất hữu cơ lơ lửng.

– Thứ ba, bể Anoxic và bể sinh học hiếu khí: tại bể này sẽ xảy ra quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ, chuyển hóa thành các loại khí ít gây ô nhiễm môi trường. Sau khi hoàn thành các công đoạn, nước sẽ chảy vào bể sau cùng chính là bể khử trùng mà bài viết ngày hôm nay SGE chúng tôi đã đề cập.

Tại bể khử trùng, nước thải sẽ được tiếp tục xử lý theo nguyên lý hoạt động của các phản ứng tác dụng với các loại hóa chất khử trùng. Châm clo theo lượng tính toán phù hợp. Clo được sử dụng bởi nó có những ưu điểm sau:

– Có khả năng ngăn ngừa sự tái nhiễm vi sinh vật trong nước thải

– Đạt hiệu quả khử trùng cao, chi phí thấp hơn nhiều so với tia cực tím hay ozone.

– Phát huy hiệu qủa trên hầu hết các loại vi sinh vật.

– Có thể kiểm soát liều lượng linh hoạt

Một số phương pháp khử trùng nước thải phổ biến hiện nay

Có khá nhiều phương pháp khử trùng nước thải khác nhau, tùy thuộc vào lượng nước thải cũng như tính chất của nước thải để có thể có những phương pháp khử trùng nước thải phù hợp. Mục đích của việc khử trùng nước thải chính là loại bỏ các virut, vi khuẩn, các mầm bệnh còn sót lại trong nước thải. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, các kỹ thuật viên môi trường để chọn phương án khử trùng nước thải phù hợp, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khử trùng nước thải, trong số đó phải kể đến phương pháp nhiệt, cùng SGE tìm hiểu phương pháp này ngay sau đây.

Phương pháp khử trùng nước thải bằng nhiệt sẽ giúp loại bỏ được các loại vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước thải, thay đổi cấu trúc phân tử tế bào. Với các loại vi sinh vật không thể tiêu diệt ở nhiệt độ cao sẽ chuyển sang dạng bào tử, có lớp tế bào bảo vệ vững chắc. Để đảm bảo nguồn nước sạch khuẩn, nhóm bào tử này sẽ được xử lý ở nhiệt độ lên đến 120 độ C với quy trình cơ bản như sau:

– Đun sôi nước từ 15 đến 20 phút

– Giữ nước nguội trong vòng 2h ở nhiệt độ 35 độ C và tiến hành đun sôi ngược lại.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên từ SGE, nếu có nhu cầu cần xử lý nước thải, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua địa chỉ hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

>> Bài viết liên quan: Ưu và nhược điểm của bể khử trùng