Tìm hiểu các loại hóa chất cần dùng trong xử lý nước thải

5/5 - (1 bình chọn)

Trong nước thải có nhiều thành phần ô nhiễm như các loại vi khuẩn, virut, các chất rắn lơ lửng, kim loại nặng,… Cần phải tiến hành xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường bằng các phương pháp sử dụng đến hóa chất. Vậy hóa chất xử lý nước thải là gì ? Có những loại hóa chất nào được sử dụng và dùng chúng ra sao ? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết sau của công ty SGE chúng tôi nhé.

Hóa chất xử lý nước thải là gì ? Có bao nhiêu loại hóa chất ?

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết hóa chất xử lý nước thải là gì ? Hóa chất xử lý nước thải là tên gọi chung của các loại hóa chất có mục đích là làm sạch nguồn nước thải trước khi xả chúng ra nguồn tiếp nhận. Các hóa chất này có tác dụng hóa học các thành phần ô nhiễm có trong nước và tọa thành các chất cặn, chất khí và nước an toàn.

Vậy có bao nhiêu loại hóa chất ?

Tùy theo dạng tồn tại, người ta thường chia thành 2 dạng sau:

– Hóa chất xử lý ở thể rắn: bao gồm phèn nhôm, vôi, PAC,…

– Hóa chất xử lý ở thể lỏng: bao gồm axit sunfiruc, cloramin B,…

Dựa theo công dụng, chúng ta có các nhóm hóa chất sau:

– Nhóm hóa chất keo tụ

– Nhóm hóa chất điều chỉnh độ pH

– Nhóm hóa chất trợ lắng

– Nhóm hóa chất khử mùi

– Nhóm hóa chất thực hiện phản ứng oxy hóa nâng cao

– Nhóm hóa chất khử trùng

– Nhóm hóa chất keo tụ

– Nhóm hóa chất cung cấp các chất dinh dưỡng cho vi sinh

… và một số nhóm hóa chất khác.

++ Đọc thêm bài viết khác: Màng lọc MBR

Tìm hiểu về một số nhóm hóa chất xử lý nước thải cùng cách sử dụng của chúng

  1. Nhóm hóa chất keo tụ:

Phương pháp keo tụ – tạo bông là phương pháp hóa lý thường được sử dụng để xử lý các chất hữu cơ lơ lửng, các chất hòa tan, màu trong nước. Hóa chất keo tụ – tạo bông được cho vào nước để giúp tạo các bông cặn có kích thước lớn, khối lượng lớn để chúng dễ dàng lắng xuống trong bể lắng và loại bỏ chúng ra khỏi nước.

Thông thường các hóa chất keo tụ – tạo bông thường sử dụng là phèn sắt, PAC,… hóa chất này thường ở dạng rắn, vì thế chúng ta phải hòa vào nước và khuấy trước khi bổ sung.

Tùy theo độ đục và độ màu của nước mà ta phải pha theo các nồng độ khác nhau, khi sử dụng hóa chất này cần chú ý đển điều chỉnh độ pH của nước.

  1. Nhóm hóa chất trợ lắng:

Các loại hóa chất trợ lắng thường được dùng để đẩy nhanh quá trình keo tụ, hỗ trợ cho khả năng lắng của bông bùn, giảm độ đục, độ màu, BOD, COD của nước.

Có 2 loại hóa chất trợ lắng đó là Polymr Cation thường dùng cho nước thải có chứa nhiều các chất rắn lơ lửng là chất hữu cơ và polymer anion, dùng cho nước thải có chứa nhiều chất rắn lơ lửng là chất hữu cơ.

  1. Nhóm hóa chất điều chỉnh độ pH:

Độ pH của nước thải ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học hay sinh học. Để quá trình đạt hiệu quả tốt nhất chúng ta cần tiến hành kiểm tra và điều chỉnh giá trị pH, muốn pH nước thải về giá trị mong muốn bằng cách sử dụng các hóa chất điều chỉnh pH.

Hiện nay người ta thường dùng 2 loại hóa chất đó là axit (dùng để giảm độ pH) và bazo (dùng để nâng pH), thường gặp nhất là NaOH, axit clohidric,…

  1. Nhóm hóa chất khử mùi:

Mùi hôi có thể nói là khó xử lý nhất trong quá trình xử lý nước thải, để khử mùi người ta thường dùng nước Javen, Ca(OH)2 để hấp thụ hoặc than hoạt tính để hấp thụ.

… và còn nhiều nhóm hóa chất khác.

Mọi vấn đề doanh nghiệp cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với công ty SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

++ Mời các bạn xem thêm: Bồn rửa tay tiệt trùng 2 vòi