Giải pháp xử lý nguồn nước thải bị nhiễm chì, thủy ngân

Rate this post

Chì và thủy ngân được xem là những chất vô cùng độc hại. Nếu nguồn nước nhà bạn nhiễm Chì hay thủy ngân có thể gây những hậu quả vô cùng lớn đến sức khỏe của gia đình bạn. Bài viết ngày hôm nay, Công ty xử lý môi trường SGE xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin liên quan đến nguồn nước bị nhiễm Chì, thủy ngân, dấu hiệu nhận biết và phương án xử lý. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Dấu hiệu để nhận biết nguồn nước bị nhiễm Chì, thủy ngân

Với các nguồn nước bị nhiễm chì, dấu hiệu nhận biết như sau:

Chì được xem là một chất thường được sử dụng trong các loại sơn, pin, vỏ dây cáp điện, vì thế các nhà máy công nghiệp thường có lượng nước thải Chì rất lớn, nếu gia đình bạn sống trong các khu công nghiệp thì nguy cơ bị nhiễm Chì là rất lớn.

Chì là một kim loại nặng, độ ăn mòn khá cao, vì thế khi nguồn nước nhà bạn có nồng độ canxi, magie kết hợp cùng sẽ gây hiện tượng oxy hóa rất mạnh. Nếu bạn thấy những ống nước, vòi kim loại bị ăn mòn hay rỉ sét thì tốt nhất hãy chú ý đến nguồn nước của nhà mình bởi nó có thể đã bị nhiễm chì.

Với nguồn nước bị nhiễm thủy ngân, dấu hiệu nhận biết như sau:

Thủy ngân là một kim loại tồn tại với dạng lỏng, dễ bị sa lắng, rất nặng, dễ bốc hơi ngay cả với nhiệt độ thường. Trong những vụ cháy lớn trong thời gian gần đây, đáng kể nhất là vụ cháy Rạng Đông, thủy ngân phát tán rộng ra ngoài môi trường. Nó có thể đọng trên cây cối và mái nhà, khi mưa xuống thủy ngân sẽ ngấm vào đất, quá đó nguồn nước sẽ bị nhiễm thủy ngân.

Không màu, không mùi là đặc tính của thủy ngân, vì thế về mặt cảm quan hay cảm tính thì rất khó hoặc không thể nhận biết nguồn nước nhà bạn có bị nhiễm thủy ngân hay không. Tuy nhiên, nếu nhà bạn nằm gần khu công nghiệp có liên quan đến thủy ngân thì tốt nhất hãy mang nguồn nước đi xét nghiệm để biết thông tin chính xác nhất.

++ Đọc thêm bài viết: Công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải

Một số tác hại của việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm chì, thủy ngân

Nước bị nhiễm chì, thủy ngân gây ra nhiều tác hại rất nghiêm trọng. Với Chì, đây là một chất vô cùng độc hại, nếu nguồn nước có hàm lượng chì cao, khi sử dụng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người.  Chì ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, gây suy giảm thính giác, khuyết tật, chức năng tế bào huyết học. Nếu trẻ tiếp xúc hoặc uống phải nguồn nước bị nhiễm chì có thể ảnh hưởng đến IQ, giảm IQ và khả năng hiếu động,… Trong vài trường hợp, ngộ độc chì còn gây hôn mê, co giật và có thể gây tử vong.

Còn với thủy ngân, nguồn nước nếu có hàm lượng vượt ngưỡng 0,001mg/l thì bạn cần khẩn cấp xử lý nguồn nước. Thủy ngân có mức độ độc rất mạnh, nó có thể phá hủy các tế bào trong cơ thể con người, phá hủy gan, thận, hệ thần kinh. Nhiễm độc thủy ngân sẽ có những triệu chứng như buồn nôn, nôn, khó nuốt, đau bất thường, đi ngoài ra máu, viêm vọng,… Sau những triệu chứng này, hệ tim mạch của bạn sẽ nhanh chóng bị phá hủy, dạ dày xuất huyết, thận bị phá hủy nghiêm trọng, suy thận,…

Phương pháp giải quyết nguồn nước bị nhiễm chì, thủy ngân

Trong nhiều phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm chì, thủy ngân thì lọc nước tổng có thể nói là phương pháp nhanh chóng, hiệu quả, đơn giản và an toàn cho bạn.  Phương pháp lọc nước tổng là phương pháp lọc nước ngay tại đầu nguồn, nếu nguồn nước của bạn bị nhiễm chì, thủy ngân sẽ đi qua hệ thống lọc tổng. Sau khi được xử lý và lọc sạch cho nguồn nước đầu nguồn thì nước mới đi đến các nơi trong nhà để sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống.

Hệ thống lọc tổng có nhiều thiết bị lọc khác nhau, kết hợp với nhau để giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước, nếu nguồn nước nhiễm chì, thủy ngân bạn nên tìm và chọn các cột lọc có khả năng lọc chì và thủy ngân để sử dụng.

SGE là nhà cung cấp hàng đầu hiện nay về hệ thống lọc nước đầu nguồn, không chỉ có thể xử lý triệt để nguồn nước bị nhiễm chì, thủy ngân, hệ thống chúng tôi cung cấp còn có thể xử lý nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng như sắt, mangan, loại bỏ asen, diệt khuẩn, khử mùi, khử màu, xử lý đá vôi, canxin giúp làm mềm nước,… đảm bảo nguồn nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của bộ y tế.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ và báo giá, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và giải đáp thêm nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.

>> Có thể bạn quan tâm: Giá bán giá thể vi sinh 2022