3 phương pháp thường dùng để xử lý nước thải chứa dầu mỡ

Rate this post

Hiện nay tại Việt Nam, số lượng các hàng quán, nhà hàng khách sạn tăng lên chóng mặt, nhất là ở các thành phố lớn. Với lượng quán ăn lớn như thế thì lượng nước thải thải ra mỗi ngày là một con số lớn, trong nước thải hàng quán có chứa rất nhiều dầu mỡ, thành phần ô nhiễm này khó hòa tan trong nước, vì thế cần phải xử lý nguồn thải này trước khi thải ra ngoài tự nhiên, để tránh ô nhiễm môi trường.

Vậy tác hại của nước thải chứa dầu mỡ như thế nào ? Phương pháp xử lý nước thải chứa dầu mỡ như thế nào ? Hãy cùng với công ty xử lý môi trường SGE chúng tôi theo dõi qua bài viết sau nhé.

Những tác hại của nước thải chứa dầu mỡ

– Dầu mỡ thường nhẹ hơn và không tan trong nước, thường có độ kết dính cao nên khi xả ra ngoài ống thoát nước sẽ bám dính và treo trên thành ống, gây cản trở dòng chảy, lâu ngày sẽ gây tổn thất, áp lực trong mạng lưới đường ống thoát nước và các công trình xử lý nước thải.

– Dầu mỡ trong nước thải không xử lý, theo thời gian sẽ tích tụ và đóng khối gây tắc nghẽn cục bộ hệ thống ống thu gom nước thải và hệ thống thoát nước chung.

– Nước thải chứa dầu mỡ không xử lý mà để thải ra ngoài sông suối, ao hồ sẽ kết dính thành những mảng lớn gây mất mỹ quan đô thị.

– Nước thải chứa dầu mỡ còn cản trở quá trình khuếch tán oxy vào nước thải và nước mặt, quá đó giảm quá trình phân hủy của các chất hữu cơ có trong nước thải, khiến cho nguồn nước mặt bị ô nhiễm nghiêm trọng.

– Nước thải chứa dầu mỡ lâu dần sẽ ngấm vào đất hoặc cuốn theo nước mưa vào các tầng nước ngầm, làm cho nước có mùi hôi, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt, gây nhiều bệnh cho con người.

– Bên cạnh đó, khi trời mưa, dầu mỡ từ các hố ga có thể bị tràn lên mặt đường, làm trơn trợt, dễ gây ra tai nạn giao thông.

>> Tìm đọc thêm: Xử lý nước thải với công nghệ màng lọc MBR

Các giải pháp xử lý nước thải chứa dầu mỡ

  1. Xử lý bằng chế phẩm vi sinh:

Xử lý nước thải chứa dầu mỡ bằng chế phẩm vi sinh dựa trên cơ sở sử dụng hoạt động của các vi sinh vật có lợi nhằm phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải. Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số chấ khoáng để làm chất dinh dưỡng và tạo năng lượng. Trong quá trình dinh dượng, chúng xây dựng tế bào, sinh trường, đồng thời sinh sản nên sinh khối của chúng theo thời gian sẽ tăng lên đáng kể. Qúa trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật này thường được gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Về cách sử dụng, bạn có thể đổ lượng chế phẩm vi sinh vào bồn chứa nước thải hoặc ống dẫn và để qua đêm. Các chế phẩm này theo thời gian sẽ phát triển, sinh trưởng và ăn dầu mỡ. Vi sinh luôn luôn phát triển nhờ vào việc ăn chất nguy hại trong nước thải nên số lượng của chúng luôn đảm bảo.

  1. Xử lý bằng hóa chất:

Hiện nay rất nhiều người sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ để xử lý dầu mỡ trong nước thải. Hóa chất có khả năng đánh tan dầu mỡ có trong nước thải trước khi được đưa ra ngoài nguồn tiếp nhận.

Về cách sử dụng, mỗi loại hóa chất có liều lượng nhất định vì thế hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng khi đổ vào bể chứa nước thải hoặc đổ xuống cống. Sau khi đổ, bạn đợi khoảng 2 tiếng để hóa chát đánh tan dầu mỡ là đã hoàn thành quá trình xử lý dầu mỡ trong nước thải. Khi sử dụng hóa chất, bạn nên đeo đồ bảo hộ như bao tay, khẩu trang để tránh cho các hóa chất bắn vào cơ thể.

  1. Xây dựng bể tách mỡ:

Hiện nay trong các nhà hàng, khách sạn hay các khu bếp ăn công nghiệp,… người ta thường sử dụng bể tách mỡ với mục đích loại bỏ hết phần dầu mỡ có trong nước. Đây là một phương pháp xử lý rất hiệu quả, chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng. Không chỉ dừng lại ở đó, các thiết bị tách mỡ không gây nguy hại đến sức khỏe của con người cũng như môi trường trong nước. Bể tách mỡ thường có 3 ngăn, có ưu điểm tự động vận hành mà không cần phải có tác động từ bên ngoài.

Công ty SGE là doanh nghiệp hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải, có thể xử lý được các dòng nước thải chứa dầu mỡ với chi phí thấp, công trình đạt tiêu chuẩn. Mọi thông tin, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.

++ Đọc thêm: 9 điều cần biết về hệ thống xử lý nước thải cho dự án