Bể MBR – Giải pháp hàng đầu trong xử lý nước thải

Rate this post

Nội dung bài viết ngày hôm nay, xin mời các bạn cùng với SGE chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về bể MBR, một loại bể không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp và hiện đại. Vậy bể này có những ưu cùng nhược điểm thế nào ? Cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

bể mbr

Tổng quan sơ bộ về bể MBR

Bể MBR (Membrane Bioreactor) là một công nghệ xử lý nước thải hiện đại, kết hợp giữa quá trình sinh học và lọc màng để tách bùn và nước thải. Bể MBR bao gồm hai phần chính: phần sinh học và phần lọc màng. Phần sinh học hoạt động giống như một bể kích hoạt thông thường, trong đó vi sinh vật sẽ xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải. Phần lọc màng sử dụng các màng lọc siêu vi và vi siêu để tách bùn và nước thải.

Các loại màng lọc MBR phổ biến hiện nay bao gồm màng lọc siêu vi, màng lọc vi siêu và màng lọc nano. Màng lọc siêu vi có kích thước lỗ lọc khoảng 0.1 micromet, có thể loại bỏ được các hạt lơ lửng và vi khuẩn. Màng lọc vi siêu có kích thước lỗ lọc nhỏ hơn, khoảng 0.01 micromet, có thể loại bỏ được cả virus. Màng lọc nano có kích thước lỗ lọc còn nhỏ hơn nữa, khoảng 0.001 micromet, có thể loại bỏ được cả ion kim loại và các chất hữu cơ phân tử nhỏ.

Những ưu điểm hàng đầu của bể MBR mà bạn nên biết

Bể MBR có nhiều tác dụng trong hệ thống xử lý nước thải. Đầu tiên, bể MBR giúp giảm diện tích sử dụng cho xử lý nước thải, do không cần phải sử dụng các bể kết tủa để tách bùn và nước thải. Thứ hai, chi phí xử lý nước thải cũng được giảm xuống nhờ sử dụng bể MBR, do không cần phải đầu tư vào các thiết bị kết tủa và vận chuyển bùn. Thứ ba, thời gian xử lý nước thải cũng được rút ngắn nhờ sử dụng bể MBR.

Ngoài ra, chất lượng nước xả ra sau khi qua bể MBR cũng được đảm bảo hơn so với các công nghệ xử lý nước thải khác. Bể MBR có khả năng loại bỏ được hầu hết các chất ô nhiễm trong nước thải, đảm bảo chất lượng nước xả ra đạt chuẩn. Lượng bùn sinh ra sau khi qua bể MBR cũng ít hơn so với các công nghệ xử lý nước thải khác, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và xử lý bùn.

Bên cạnh đó, việc vận hành và bảo trì bể MBR cũng khá dễ dàng. Người vận hành chỉ cần kiểm tra và vệ sinh các màng lọc định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của chúng.

Nhược điểm của bể MBR

Tuy nhiên, công nghệ MBR cũng có một số nhược điểm so với các công nghệ xử lý nước thải khác. Đầu tiên, chi phí đầu tư ban đầu cho việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ MBR khá cao so với các công nghệ khác. Thứ hai, việc bảo trì các màng lọc cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động của chúng. Thứ ba, có nguy cơ tắc nghẽn màng lọc do các chất bẩn bám vào màng lọc, làm giảm hiệu quả hoạt động của chúng.

Bể MBR là một công nghệ xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm, an toàn và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số nhược điểm như chi phí đầu tư ban đầu cao, cần bảo trì thường xuyên và có nguy cơ tắc nghẽn màng lọc.

Để khắc phục những nhược điểm này và nâng cao hiệu quả của công nghệ MBR, có thể áp dụng một số giải pháp sau:

– Tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư hợp lý để giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.

– Đào tạo và tập huấn cho nhân viên vận hành để họ có thể thực hiện bảo trì các màng lọc một cách hiệu quả.

– Sử dụng các loại màng lọc chất lượng cao, có khả năng chống bám bẩn để giảm nguy cơ tắc nghẽn màng lọc.

– Thực hiện các biện pháp xử lý sơ bộ để loại bỏ các chất bẩn lớn trước khi đưa nước thải vào bể MBR.

Giá thành của bể MBR với các công nghệ xử lý nước thải khác

So sánh về giá thành giữa bể MBR và các công nghệ xử lý nước thải khác, chi phí đầu tư ban đầu cho bể MBR thường cao hơn so với các công nghệ khác như bể kích hoạt thông thường (CAS). Tuy nhiên, bể MBR có một số ưu điểm về chi phí hoạt động so với các công nghệ khác. Ví dụ, bể MBR có diện tích sử dụng nhỏ hơn 40-60% so với các công nghệ xử lý nước thải thông thường, giúp tiết kiệm chi phí đất đai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chi phí cụ thể của một hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ MBR có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô của hệ thống, điều kiện địa phương và yêu cầu chất lượng nước xả ra. Do đó, để có được một so sánh chi phí chính xác giữa bể MBR và các công nghệ xử lý nước thải khác, bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ xử lý nước thải để được tư vấn cụ thể hơn.

Cảm ơn quý doanh nghiệp và bạn đọc gần xa đã theo dõi bài viết, mọi vấn đề cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để đươc tư vấn và giải đáp thêm nhé.