Tìm hiểu đặc điểm cùng quá trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Rate this post

Lò hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và việc sử dụng củi đốt làm nhiên liệu là một phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, khí thải từ lò hơi đốt củi có thể gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vì vậy, việc tìm hiểu về đặc điểm cùng quá trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi là rất quan trọng. Đọc qua nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

xử lý khí thải lò hơi

Bạn biết gì về lò hơi công nghiệp đốt củi ?

Lò hơi công nghiệp, còn được gọi là nồi hơi công nghiệp, là thiết bị được sử dụng để đun sôi nước và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của máy móc công nghiệp như động cơ hơi nước và tuabin hơi nước. Các loại nhiên liệu thường được sử dụng để đốt cháy trong lò hơi bao gồm củi, gỗ, khí gas, dầu F.O và than. Lò hơi công nghiệp đốt củi là loại lò hơi sử dụng củi để đốt cháy và tạo ra lượng nhiệt lớn để đun sôi nước.

Khí thải lò hơi đốt củi có đặc điểm như thế nào ?

Trong quá trình đốt cháy củi để tạo ra lửa và nhiệt, khí thải được sản sinh ra bao gồm các khí độc hại như SO2, CO2, NOx, CO, bụi tro và các thành phần của gỗ chưa được đốt cháy hoàn toàn. Các chất khí thải và bụi bẩn này có thể gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Khí CO được tạo thành trong quá trình cháy thiếu oxy và có thể gây ra ức chế sự hô hấp. Hít phải lượng lớn khí CO có thể gây suy giảm oxy, tổn thương hệ thần kinh và máu. Khí CO không màu, không mùi và không vị nên rất khó để nhận biết khi tiếp xúc.

Khí SOx bao gồm SO2 và SO3. Khí SO2 là sản phẩm chủ yếu sinh ra do sự đốt cháy nhiên liệu có chứa lưu huỳnh và có thể gây ra mưa axit. Mưa axit có thể phá huỷ các công trình kiến trúc, ảnh hưởng tới hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Khí NOx bao gồm NO và NO2. Trong đó, NO2 là loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính, các bệnh hô hấp và hệ thần kinh. Khí NO2 có màu nâu đỏ và mùi gắt. Tiếp xúc lâu với NO2 có thể gây ra các bệnh về phổi.

Bụi bẩn và mồ hóng là chất thải ra môi trường bao gồm các hạt bụi nhỏ gây ô nhiễm môi trường. Hít phải bụi bẩn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người và cuộc sống sinh hoạt. Sống trong môi trường bụi bẩn nhiều ngày có thể khiến con người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và dẫn đến viêm mũi, viêm mắt. Đó là lý do mà bạn cần phải xử lý khí thải trong thời buổi này.

Qúa trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi diễn ra như thế nào ?

Sau khi đi ra khỏi buồng đốt, dòng khí thải được quạt hút công nghiệp vận chuyển qua đường ống dẫn đến thiết bị lọc kiểu ướt. Tại đây, dòng khí được làm hạ nhiệt và giữ lại tro bụi, bụi bẩn và muội than.

Sau khi đã được loại bỏ bụi bẩn và muội than, dòng khí thải đi vào tháp hấp thụ. Tại đây, các dung dịch hấp thụ được sử dụng để hấp thụ các khí độc hại như CO, NOx và SOx. Thông thường, dung dịch sữa vôi được cung cấp từ hệ thống bơm định lượng.

Quá trình hấp thụ gồm 3 bước cơ bản: khuếch tán các phân tử chất ô nhiễm thể khí đến bề mặt chất lỏng hấp thụ, thâm nhập vào bề mặt chất hấp thụ và hoà tan chất khí, và khuếch tán chất khí đã hoà tan trên bề mặt ngăn cách vào sâu trong lòng khối chất lỏng hấp thụ.

Dung dịch hấp thụ được bơm liên tục từ đỉnh tháp xuống dưới các lớp tiếp xúc. Khí thải được dẫn từ dưới lên và tiếp xúc với dòng khí thải để xảy ra quá trình hấp thụ trong tháp. Dòng khí đi ra khỏi tháp là dòng khí sạch và được quạt hút đưa vào ống khói để thải ra ngoài.

Công ty xử lý nước thải SGE cung cấp giải pháp xử lý khí thải và xây dựng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp hiệu quả cao. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt, hãy liên hệ với SGE qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn nhanh chóng.