Tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải có tính axit

Rate this post

Ngày nay có nhiều công nghệ xử lý nước thải hiện đại được áp dụng cho việc xử lý các nguồn nước thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án, từ hoạt động sinh hoạt của con người,… Ngoài những loại nước thải dễ xử lý như nước thải sinh hoạt thì với các loại nước thải có tính axit được xem là những loại nước thải rất khó xử lý. Vậy đối với các loại nước thải có tính axit này thì phương pháp xử lý như thế nào ? Cùng xem qua nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Nước thải nào có tính axit ? Đặc trưng nước thải có tính axit là gì ?

Thường thì với các loại nước thải trong các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất, vật liệu,… sẽ có tính axit. Một số ngành nghề phát sinh nước thải có tính axit phải kể đến như ngành dệt nhuộm, xi mạ, sản xuất dược phẩm, hóa chất, thuốc trừ sâu,… Tùy thuộc vào từng ngành nghề cũng như dây chuyền công nghệ nước thải mà có những đặc trưng riêng biệt, nhìn chung thì chúng đều phát sinh nước thải có tính axit và bắt buộc doanh nghiệp cần phải thực hiện xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên.

Về đặc trưng, tùy thuộc vào dòng thải ra sao mà tính chất và đặc trưng sẽ có những điểm như sau:

– Nước thải có chỉ số pH thấp, mang đặc tính của axit.

– Nước thải chứa các kim loại nặng, muối kim loại,…

– Có khả năng ăn mòn vật liệu và các công trình xử lý cao.

– Ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa và các công trình sinh học.

++ Tìm hiểu thêm dịch vụ khác từ SGE: Tư vấn lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Phương pháp xử lý nước thải có tính axit

Dựa vào đặc tính của các loại axit sẽ có phương án thích hợp để xử lý sao cho hiệu quả nhất. Sau đây là 3 cách dùng để xử lý nước thải có tính axit như sau:

– Cách 1: Dùng vôi bột để xử lý

Dùng các dạng bôt vôi như MgCO3, CaCO3, sữa vôi đều có khả năng trung hòa mạnh các loại nước thải chứa axit. Để thu được hiệu quả cần tính toán khối lượng bột vôi sao phù hợp với thể tích của nước cùng với đó là thời gian trung hòa. Nhìn chung, hiệu quả tối ưu thu được khi lượng nước thải tương đối ít và bạn phải xác định được loại axit nhiễm.

– Cách 2: Dùng đá vôi để trung hòa

Khi cho nước thải nhiễm axit chảy qua lớp đá vôi sẽ làm xảy ra các phản ứng hoạt hóa, chuyển H2SO4 thành H2CO3. Phương pháp dùng đá vôi để trung hòa này khá dễ thực hiện nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn cần phải tính toán được lượng đá vôi sao cho phù hợp với thể tích nước thải chảy qua. Đồng thời các yếu tố như chất lượng nước thải, độ hoạt hóa, kích thước các hạt trong lớp đệm,… cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng xử lý.

– Cách 3: dùng soda Na2SO4 hoặc xút NaOH để xử lý

Dùng 2 loại này sẽ cho ra hiệu quả tốt hơn, mạnh hơn, nhanh hơn so với nước thải nhiễm axit sunfuric hay axit cacbonic. Khi lượng nước thải lớn, nên chọn thực hiện theo phương án gián đoạn nhằm thu được hiệu quả tốt hơn. Tức là xút sẽ được chứa trong bể riêng và bơm vào các thiết bị phản ứng theo từng mẻ.

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên xử lý nước thải, đặc biệt có thể xử lý nước thải có tính axit cho nhiều ngành nghề hiện nay. Nếu bạn cần tư vấn kỹ thuật hoặc cần báo giá trọn gói về dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua địa chỉ hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.