Tư vấn và lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ giá rẻ

Rate this post

Nhiều doanh nghiệp vẫn thường hay thắc mắc vì sao dự án đầu tư cần phải lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ và tại sao mỗi năm đều phải tiến hành thực hiện. Để trả lời cho câu hỏi này cho doanh nghiệp, bài viết sau đây công ty môi trường SGE chúng tôi xin đưa ra một số thông tin như khái niệm, mục đích lập, đối tượng, chu kỳ quan trắc, nơi nộp phê duyệt, quy trình tiến hành,… và nhiều thông tin khác liên quan đến hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Chi tiết xin mời quý doanh nghiệp và bạn đọc gần xa cùng theo dõi.

Khái niệm và mục đích lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Đa phần các doanh nghiệp có dự án hoạt động kinh doanh thì đều có phát sinh chất thải nguy hại, không ít thì nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên xung quanh. Vì thế, nhằm đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm cũng như doanh nghiệp hoạt động dự án thuận lợi không bị xử phạt từ cơ quan môi trường thì chủ đầu tư trước và sau khi đi vào hoạt động đều cần phải tiến hành lập hồ sơ môi trường theo quy định của pháp luật.

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là một trong những loại hồ sơ pháp lý doanh nghiệp cần tiến hành lập định kỳ hàng năm. Hồ sơ như là một hình thức đánh giá chất lượng môi trường ngắn hạn tại địa phương dự án triển khai, định kỳ cuối năm báo cáo về cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ như các chi cục BVMT, các Phòng, Sở TNMT.

Mục đích khi lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ chính là giúp theo dõi số liệu quan trắc nguồn thải của doanh nghiệp, đánh giá nguồn thải ô nhiễm nào phát sinh vượt mức ô nhiễm, qua đó có thể giúp doanh nghiệp phát hiện, ngăn chặn nguồn thải ô nhiễm phát sinh và đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp nhất.

Nội dung tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Qúa trình tiến hành lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cho doanh nghiệp sẽ xoay quanh 4 nội dung sau:

– Đầu tiên, lập báo cáo quan trắc nhằm theo dõi về thực trạng, số lượng, diễn bến của nguồn thải ô nhiễm, các tác động tiêu cực phát sinh từ dự án và ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh như thế nào.

– Sau đó, định kỳ đo đạc lấy mẫu phân tích nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ hoạt động của dự án như nguồn nước thải, khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn, các chất thải rắn sinh hoạt, chất thải công nghiệp,… cùng nhiều chỉ tiêu khác. Tiến hành theo dõi về lưu lượng, khối lượng, phân tích tối thiểu 3 tháng 1 lần.

– Nếu tại khu vực không có trạm quan trắc chung của cơ quan nhà nước thì định kỳ 6 tháng 1 lần tiến hành đo đạc lấy mẫu phân tích các thông số ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường như nguồn nước mặt, nước ngầm, không khí đất.

– Cuối cùng, lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ để theo dõi diễn biến, thực trạng các yếu tố liên quan như xói mòn, lở lún đất, sụt lở,… Tần suất đo đạc sẽ thay đổi theo từng trường hợp cụ thể.

>> Tìm hiểu hồ sơ: kế hoạch bảo vệ môi trường

Đối tượng cùng căn cứ pháp lý quy định lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

  1. Đối tượng:

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ sẽ tiến hành thực hiện cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động tại lãnh thổ Việt Nam, có dự án đã đi vào hoạt động và có phát sinh nguồn thải ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bao gồm các khu công nghiệp, khu chiết xuất, các khu dân cư, khu đô thị, trung tâm thương mại, xưởng in, trường học, bệnh viện, phòng khám, phòng trọ,… Các dự án đều đã lập hồ sơ ban đầu như kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc đánh giá tác động môi trường ĐTM.

  1. Căn cứ pháp lý:

Sau đây là một số thông tư, nghị định liên quan đến việc tiến hành hồ sơ báo cáo quan trắc mà doanh nghiệp nên biết:

– Thứ nhất, nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

– Thứ hai, thông tư 24/2017 ngày 01 tháng 09 năm 2017 quy định về hoạt động quan trắc môi trường;

– Thứ ba, thông tư 43/2015/TT- BTMNT ngày 19 tháng 09 năm 2015 về báo cáo kết quả quan trắc môi trường;

… cùng một số quy định khác.

SGE – Dịch vụ chuyên tư vấn và lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ giá rẻ

Báo cáo quan trắc môi trường là hồ sơ quan trọng mà mỗi năm doanh nghiệp đều phải thực hiện, vì thế nếu không có đội ngũ thường trực trong công ty có thể lập hồ sơ thì tốt nhất bạn hãy tìm cho mình một công ty tư vấn môi trường uy tín có thể thay mặt doanh nghiệp lập hồ sơ vào mỗi năm.

SGE chúng tôi tự hào là một trong những công ty tư vấn môi trường hàng đầu tại khu vực TPHCM cùng các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi hội tụ những thành viên đều có kinh nghiệm cao trong việc lập hồ sơ môi trường, am hiểu các loại hồ sơ pháp lý, chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thành tốt hồ sơ.

Đối với hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, đến với SGE bạn sẽ được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hồ sơ hoàn toàn miễn phí, đồng thời chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp lập hồ sơ qua những bước sau:

– Bước 1: tiếp nhận thông tin từ khách hàng, cử nhân viên đến tận nơi dự án hoạt động để khảo sát một số vấn đề, thông tin liên quan đến dự án.

– Bước 2: Xác định các nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ hoạt động kinh doanh của dự án như nguồn nước thải, khí thải,… đo đạc thông số liên quan về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ.

– Bước 3: phân tích mẫu nguồn thải đã thu thập tại phòng thí nghiệm và bảo lưu kết quả, chờ đến cuối năm ghép vào quyển báo cáo quan trắc môi trường để nộp phê duyệt.

– Bước 4: tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, khách hàng sẽ cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án cho chúng tôi như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai điện nước, hồ sơ ban đầu,… và một số loại giấy tờ khác.

– Bước 5: hoàn thiện hồ sơ sẽ gửi khách hàng xem xét, đóng dấu ký tên, sau đó gửi lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ tại khu vực dự án triển khai.

Qua những thông tin trên hi vọng các doanh nghiệp có thể hiểu thêm phần nào những kiến thức tổng qua về báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ cũng như tư vấn thêm, xin quý khách hàng liên hệ với công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi theo thông tin địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com