Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cập nhật mới nhất 2023

5/5 - (35 bình chọn)

Nước cấp hay còn gọi là nước sinh hoạt được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày của con người đặc biệt ở các khu đô thị lớn nên các hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt bắt buộc phải được quan tâm đúng mực, sau đây hãy cùng công ty chúng tôi tham khảo qua sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt qua bài viết sau đây nhé.

Nước cấp là gì

Nước cấp hay còn gọi là nước sinh hoạt là thành phẩm sau quá trình xử lý nước tại các cơ sở hay công ty cấp nước được truyền dẩn đến người tiêu dùng. Có 2 loại nước cấp chủ yếu là nước cấp dùng để uống trực tiếp và loại nước dùng để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Thành phần và tính chất của nước cấp sau xử lý được người tiêu dùng sử dụng phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

Bảng chi tiết giới hạn các chỉ tiêu chất lượng nước cấp dùng cho các mục địch sinh hoạt thông thường (không áp dụng cho mục địch dùng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm)Bảng giới hạn chỉ tiêu nước cấp sinh hoạt 1Bảng giới hạn chỉ tiêu nước cấp sinh hoạt 2

Ghi chú:

 • (*) Là thông số cảm quan.
 • Thông số giới hạn tối đa cho phép I: Được áp dụng với các cơ sở cung cấp nước.
 • Thông số giới hạn tối đa cho phép II: Được áp dụng với các cá nhân hoặc hộ gia đình với hình thức khai thác nước.

Vì sao cần phải xử lý nước cấp cho sinh hoạt

Nước cấp sau quá trình xử lý thường được dùng trong các sinh hoạt thường ngày trong đời sống con người, còn có thể được dùng trong ăn uống hàng ngày do vậy là loại nước này có thể tiếp xúc trực tiếp với con người nên các vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh có thể dể dàng xâm nhập vào cơ thể chúng ta và là tác nhân chính gây ra các bệnh rất nguy hiểm về đường ruột hay về da liễu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến với đời sống xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế.

Xem thêm bài viết : Xử lý nước sinh hoạt cho khu dân cư

Quy trình xử lý nước cấp cho sinh hoạt:

Dưới đây là sơ lược các bước trong một quy trình xử lý nước cấp cho sinh hoạt thường được các đơn vị, công ty cung cấp nước áp dụng

Quy trình xử lý nước cấp cho sinh hoạt
Quy trình xử lý nước cấp cho sinh hoạt
 • Hồ chứa và lắng sơ bộ: là quá trình lọc các cặn lơ lửng, làm giảm lượng vi khuẩn vi trùng trong nước, và làm điều hòa lưu lượng dòng chảy từ nguồn nước đầu vào và lưu lượng nguồn nước tiêu thụ cấp cho các nhà máy xử lý nước cấp cho sinh hoạt
 • Song chắn và lưới chắn rác: dùng để lọc các vật thể trôi nổi lơ lửng có trong nước để bảo vệ các thiết bị trong hệ thống xử lý nước cấp ngoài ra còn có tác dụng nâng cao kết quả làm sạch của hệ thống xử lý nước cấp.
 • Bể lắng cát: có tác dụng lọc lại các hạt cặn lơ lửng vô cơ có kích thước nhỏ và tỷ trọng lớn hơn nước nhằm giúp giảm bớt hiện tượng bào mòn các cơ cấu chuyển động cơ khí và lượng cặn tụ lại trong bể tạo bông và bể lắng.
 • Xử lý nước tại nguồn đầu vào bằng hóa chất: nhằm làm giảm sự phát triển của các vi sinh vật trong nước, rong rêu, tảo có tác dụng loại bỏ bớt màu, mùi gây ra do xác của các vi sinh vật.
 • Làm thoáng: làm tăng hàm lượng ôxi hòa tan trong nước nhằm khử màu, mùi trong nước
 • Clo hóa sơ bộ: có tác dụng tiệt trùng đối với các nguồn nước đầu vào bị nhiễm bẩn nặng.
 • Khuấy trộn hóa chất: dùng trộn đều các hóa chất vào nguồn nước cấp đầu vào trong hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt
 • Keo tụ và phản ứng tạo bông cặn: có tác dụng dính kết các hóa chất ô nhiễm, làm bẩn trong nước sinh hoạt ở dạng hòa tan lơ lửng thành các bông cặn lắng trong các bể lắng và dính kết trên các bề mặt của lớp vật liệu lọc.
 • Lắng: có tác dụng làm giảm lượng vi trùng vi khuẩn có trong nước cấp cho sinh hoạt.
 • Lọc: có tác dụng lọc lại các hạt cặn lơ lửng có trong nước có kích thước lớn và giử lại các hạt keo sắt, keo hữu cơ.
 • Hấp thụ chất gây mùi, màu bằng các hạt bột than hoạt tính, và làm tăng hiệu quả của các quá trình trước.
 • Flo hóa nước: là quá trình bổ sung thêm flo vào nước cấp.
 • Khử trùng bằng các biện pháp như : tử ngoại, đun sôi nước, dùng hóa chấtđể khử trùng như clo, ozone
 • Ổn định nước: khử tính xâm thực của nước đồng thời cấy lên mặt trong thành ống lớp màng bảo vệ để cách ly không cho nước tiếp xúc ống.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt

Hình dưới là sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt của các công ty xử lý nước cấp thường được áp dụng

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt
Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt

Nước nguồn đầu vào có thể là nước sông, ao hồ hoặc nước ngầm được truyền dẫn thông qua hệ thống máy bơm được đưa vào hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt theo thứ tự : song chắn rác và bể điều hòa sau đó được truyền dẫn vào bể phản ứng keo tụ được trộn đều các hóa chất xử lý trong nước và được truyền dẫn vào bể lắng để tách bùn, bùn sẽ được tách riêng trong bể chứa bùn, sau đó nước cấp được truyền dẩn qua bể lọc cát nhanh và trải qua công đoạn cuối cùng là khử trùng bằng tia tử ngoại, cuối cùng nước sạch được truyền ra bể riêng sẳn sàng truyền trực tiếp đến người tiêu dùng.

Hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt giử vai trò quan trọng trong hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư, do nhu cầu sử dụng nước sạch của con người là rất lớn, ngoài ra do nước ngầm có chứa rất nhiều khoáng chất không có lợi cho sức khỏe của con người, nên nếu sử dụng lâu dài nước chưa được xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.

Vì sao nên chọn sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt do công ty chúng tôi cung cấp

Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và vận hành hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt cho các đơn vị, nhà máy cung cấp nước trên toàn quốc, với đội ngũ nhân viên tận tâm, có trình độ kỹ thuật, luôn nâng cao trình độ sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu của khách hàng có nhu cầu tư vấn và vận hành các sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp.

Bài viết trên do công ty chúng tôi tổng hợp và chắt lọc thông tin, có thể giúp quý khách hàng có nhu cầu cần tìm hiểu có thể phần nào nắm rõ các thông tin cơ bản của một sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt. Nếu như vẫn chưa nắm hết  về các thông tin trên có thể liên hệ với công ty chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tận tình,nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

🏬 Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

📲 Điện thoại: 0985.802.803 - 0909.997.365

📣 Zalo: 0909.997.365

📧 Email: xulymoitruongsg.vn@gmail.com

🌎 Website: https://xulymoitruongsg.vn