Công nghệ vi sinh MBBR trong xử lý nước thải: Giải pháp hiệu quả và tiết kiệm

Rate this post

Bạn đang tìm kiếm một công nghệ xử lý nước thải mới, hiện đại và tiên tiến? Bạn muốn xử lý nước thải một cách hiệu quả, an toàn và bảo vệ môi trường? Bạn muốn tiết kiệm diện tích, chi phí và thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Nếu câu trả lời là có, bạn không thể bỏ qua công nghệ vi sinh MBBR trong xử lý nước thải.

Công nghệ vi sinh MBBR là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Các ứng dụng thực tế của công nghệ này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Công nghệ vi sinh MBBR

Công nghệ vi sinh MBBR là gì?

MBBR là từ viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, có nghĩa là bể phản ứng sinh học di động. Đây là một công nghệ xử lý nước thải sinh học hiệu quả, sử dụng các giá thể di động để tạo môi trường cho vi sinh vật bám dính và phân giải các chất ô nhiễm trong nước thải. Công nghệ này là sự kết hợp giữa bể thổi khí truyền thống và quá trình lọc sinh học hiếu khí.

Công nghệ MBBR được đánh giá là công nghệ mới nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải vì có nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm diện tích, cho hiệu quả xử lý cao, có khả năng loại bỏ các hợp chất nitơ và photpho. Công nghệ này được áp dụng chủ yếu trong xử lý nước thải khu công nghiệp, nhưng cũng có thể xử lý nước thải có ô nhiễm sinh học riêng lẻ hoặc đồng thời của các hợp chất cơ bản (BOD, N, P).

Nguyên lý hoạt động của công nghệ vi sinh MBBR

Công nghệ MBBR sử dụng các giá thể vi sinh vật ở trong bể lọc để làm tăng lượng vi sinh vật có sẵn trong nước. Từ đó giúp làm sạch và xử lý nước thải. Các giá thể vi sinh vật có tỷ trọng nhẹ hơn nước, do đó luôn ở trạng thái lơ lửng và chuyển động không ngừng trong toàn bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy.

Trên các giá thể, vi sinh vật có thể phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải sẽ gắn chặt và sinh sôi. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ biến đổi các chất hữu cơ thành sinh khối để tăng trưởng. Quần thể vi sinh sẽ nhanh chóng mọc dày và làm giảm các chất hữu cơ trong nước thải. Khi độ dày của quần thể vi sinh đạt mức nhất định, trọng lượng vi sinh vật sẽ tăng lên, lớp vi sinh vật bên trong sẽ thiếu nguồn dinh dưỡng và chết đi rồi rụng ra. Một ít vi sinh vật vẫn còn trên các giá thể sẽ tiếp tục dùng các chất hữu cơ trong nước thải để tạo ra một quần thể vi sinh mới.

Vi sinh vật bám trên bề mặt giá thể gồm 3 loại: Lớp ngoài cùng là vi sinh vật hiếu khí, tiếp là lớp vi sinh vật thiếu khí, lớp trong cùng là vi sinh vật kỵ khí. Ngoài nhiệm vụ xử lý các hợp chất hữu cơ trong nước thải, trong bể MBBR hiếu khí còn xảy ra quá trình Trinitrate hóa và Denitrate, giúp loại bỏ các hợp chất Nitơ, Photpho trong nước thải.

Để nâng cao hiệu quả xử lý Nitơ trong bể MBBR thiếu khí, người ta bổ sung thêm giá thể MBBR vào bể. Tỷ lệ thể tích giá thể MBBR so với thể tích bể được điều chỉnh cho phù hợp, thường là < 50% thể tích bể. Bể MBBR có 2 dạng: MBBR hiếu khí và MBBR thiếu khí (Anoxic), đảm nhiệm vai trò xử lý Nitơ trong nước thải.

Trong bể hiếu khí các giá thể di chuyển do sự phân tán của các bọt khí kích cỡ vừa từ máy thổi khí. Trong bể thiếu khí thì các giá thể được khuấy trộn trong bể bằng cánh khuấy.

Các ứng dụng thực tế của công nghệ vi sinh MBBR

Công nghệ vi sinh MBBR có nhiều ứng dụng trong xử lý nước thải của các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

– Xử lý nước thải khu công nghiệp: công nghệ MBBR có thể xử lý được các loại nước thải có chứa các chất hữu cơ, nitơ, photpho, kim loại nặng, dầu mỡ, phenol, cyanua… từ các ngành công nghiệp như dệt may, giấy, cao su, xi măng, thuốc sát trùng, thuốc nhuộm….

– Xử lý nước thải sinh hoạt: công nghệ MBBR có thể xử lý được các loại nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư, khách sạn, bệnh viện, trường học, nhà hàng…. Công nghệ này có thể đảm bảo cho nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải hoặc tái sử dụng.

– Xử lý nước thải chăn nuôi: công nghệ MBBR có thể xử lý được các loại nước thải chăn nuôi từ các trang trại lợn, gà, bò, cá…. Công nghệ này có thể giảm được lượng bùn sinh ra và khử mùi hôi.

– Xử lý nước thải thực phẩm: công nghệ MBBR có thể xử lý được các loại nước thải thực phẩm từ các nhà máy chế biến rau quả, sữa, bia, rượu, đường…. Công nghệ này có thể loại bỏ được các chất hữu cơ, nitơ, photpho và các chất khó phân hủy.

SGE – Đơn vị xử lý nước thải hàng đầu tại TPHCM

Công nghệ vi sinh MBBR là một công nghệ xử lý nước thải hiện đại và tiên tiến. Công nghệ này có nhiều ưu điểm như tiết kiệm diện tích, hiệu quả xử lý cao, dễ vận hành và bảo trì, tiết kiệm chi phí. Công nghệ này cũng có một số nhược điểm như cần có hệ thống lọc tách, khuấy trộn và thổi khí. Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải của các lĩnh vực khác nhau.

Công nghệ vi sinh MBBR là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm cho việc xử lý nước thải. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ MBBR, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

SGE chúng tôi là một trong những công ty xử lý nước thải hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải y tế hàng đầu hiện nay. Chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất về giá, về chất lượng công trình,… Mọi vấn đề cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.