Công nghệ Plasma trong xử lý nước thải

Rate this post

Ngoài công nghệ MBR, công nghệ vi sinh, thì công nghệ plasma cũng là một trong những công nghệ hàng đầu hiện nay trong xử lý nước thải. Vậy bạn có biết công nghệ plasma là gì hay không ? Giai đoạn xử lý nước thải bằng công nghệ Plasma như thế nào ? Ưu và nhược điểm ra sao ? Cùng xem qua bài viết sau cùng công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi nhé.

Công nghệ plasma trong xử lý nước thải
Công nghệ plasma trong xử lý nước thải

Bạn biết gì về công nghệ Plasma ?

Plasma được hiểu là trạng thái thứ 4 của vật chất sau rắn – lỏng – khí mà chúng ta thường biết. Trạng thái Plasma thường tồn tại ở những môi trường có nhiệt độ cao và điện từ trường lớn. Lúc này các nguyên tử đã bị oxi hóa thành các ion tự do và các hạt electron. Những electron và các ion tự do này sẽ có nhiều phản ứng khác nhau với các electron và các ion của các vật chất khác.

Vậy trong xử lý nước thải người ta ứng dụng công nghệ plasma để làm gì ? Công nghệ này có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn, các loại nấm mốc, khử mùi cũng như làm lành vết thương dựa vào hoạt động của các ion. Plasma còn có khả năng kết hợp với Hidro của vi khuẩn để tạo thành nước.

Tìm hiểu về giai đoạn xử lý nước thải bằng Plasma

– Đầu tiên, nước thải sẽ chảy qua song chắn rác và bể lắng cát và bể điều hòa.

– Tiếp theo, tại bể điều hòa nước thải sẽ được xử lý sơ bộ bằng ozone và cấp cho bể thông qua cụm máy thổi khí cùng các đĩa phân phối khí.

– Sau đó, nước sẽ được bơm với một lượng cố định lên thiết bị xử lý bằng Plasma, thông qua cụm bơm được thả chìm tại bể điều hòa.

– Các electron chuyển động vận tốc rất lớn, qua đó sẽ va đập vào các phân tử trong vùng không gian giữa 2 điện cực. Cung cấp cho các phân tử một năng lượng làm phá vỡ các liên kết, điều này sẽ tạo ra các ion, nguyên tử, photon, các gốc tự do.

– Tại đây liên tục diễn ra quá trình phân ly và tái hợp, tạo ra các gốc oxy hóa như O, H, OH, O3, H2O2 rất mạnh nhằm phân hủy toàn bộ các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm.

– Trong nước thải các thành khó phân hủy sẽ được chuyển về dạng đơn chất, quá trình thu gom chất thải trong nước bằng quá trình keo tụ – tạo bông diễn ra nhanh chóng hơn.

Một số ưu cùng nhược điểm của công nghệ Plasma trong xử lý nước thải

1. Về ưu điểm:

– Công nghệ Plasma sử dụng rất ít năng lượng điện nên tiết kiệm rất nhiều chi phí.

– Không sử dụng các loại hóa chất.

– Dễ dàng vận hành cùng lắp đặt.

– Có thể giảm tối đa về chi phí vận hành, bảo trì, bảo hành.

2. Nhược điểm:

– Công nghệ Plasma trong quá trình khử khí sẽ sinh ra nhiều khí ozone.

– Chi phí đầu tư cho công nghệ này ban đầu khá cao.

Công nghệ Plasma và những ứng dụng trong xử lý nước thải

Công nghệ Plasma giúp xử lý triệt để các thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải, ngoài ra công nghệ này còn có khả năng diệt khuẩn, khử mùi nên ngày càng được ứng dụng trong thực tế.

Sự kết hợp giữa điện trường Plasma lạnh sẽ tạo ra các ion và các electron tự do, ngoài ra còn có các tia UV với mức điện từ ở khoảng 10 – 40kV/CM. Những thành phần này sẽ bám vào các vi khuẩn trong nước và tiêu diệt nó, không để nó gây nguy hại cho môi trường.

Hiện nay, rất nhiều loại nước thải đã và đang được sử dụng công nghệ Plasma rất tốt, đặc biệt là nước thải chế biến thực phẩm, nước thải rửa thịt gia cầm,…

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải y tế,… Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, SGE tin chắc rằng có thể giúp doanh nghiệp hoàn thành công trình xử lý nước thải, đảm bảo dự án hoạt động thuận lợi.

Mọi thông tin, quý khách hàng có thể liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.