Xử lý nước thải chăn nuôi heo với công nghệ sinh học vi sinh

Rate this post

Tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi là một phần không thể thiếu trong các công trình dự án chăn nuôi gia súc gia cầm hiện nay. Xử lý nước thải trong chăn nuôi sẽ giúp hạn chế mầm bệnh, hạn chế mùi hôi thối và bảo nguồn môi trường xung quanh dự án.

Bài viết ngày hôm nay, công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi xin giới thiệu các bạn về công nghệ lọc sinh học MBBR, sử dụng giá thể để xử lý thành phần ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi.

Thành phần của nước thải chăn nuôi heo

Việc xử lý nước thải chăn nuôi rất nguy hiểm bởi trong thành phần của nó chứa nhiều hợp chất có mùi hôi thối. Vì thế tiến hành xử lý loại nước thải này là rất cần thiết.  Lọc sinh học là một công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi được sử dụng nhiều và mang đến hiệu quả rất tốt, có tính ứng dụng cao vì dễ vận hành và có chi phí đầu ưt thấp.

Nước thải sẽ được tách ra từ hầm biogas sẽ được dẫn về bể thu gom cùng bể phân hủy thiếu khí và lưu lại đó trong khoảng 4 tiếng. Sau đó nước sẽ được bơm lên bể lọc sinh học, trong suốt quá trình lọc sinh học, nước thải sẽ được tuần hoàn về bể lắng khoảng 30%, phần còn lại sẽ chảy qua tiếp về ao thủy sinh là lưu khoảng 10 ngày.

>> Đọc thêm: 9 điều cần biết về hệ thống xử lý nước thải cho dự án

Xử lý nước thải chăn nuôi với công nghệ giá thể vi sinh

Đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình xử lý sinh học không thể nào bỏ qua giá thể vi sinh. Những giá thể vi sinh này được thiết kế sao cho các diện tích bề mặt hiệu dụng lớn để giúp lớp màng vi sinh bám trên bề mặt giá thể, tạo điều kiện tối ưu cho các hoạt động của vi sinh khi những giá thể này lơ lửng trong nước.

Các loại giá thể thường có tỷ trọng nhẹ hơn nước, mỗi loại giá thể thì đều có tỷ trọng khác nhau.  Qúa trình xử lý sinh học vi sinh thì điều quan trọng nhất đó là mật độ giá thể trong bể, để giá thể có thể di động lơ lửng trong bể. Trong mỗi trong quá trình xử lý bằng màng sinh học thì sự khuếch tán của các chất ô nhiễm ở trong và ngoài màng chính là yếu tố giúp cho quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả tốt nhất.

Giá thể vi sinh MBBR – Giá thể sinh học dùng nhiều trong xử lý nước thải

Giá thể vi sinh MMBR hay bạn có thể gọi là giá thể vi sinh giá thể dạng viên xe, đây là một loại vật liệu bằng nhựa được dùng làm nơi cư ngụ để cho các vi sinh vật dám dính vào để sinh trưởng và phat triển. Giá thể này được dùng để nâng cao hiệu quả của bể xử lý sinh học và toàn hệ thống xử lý nước thải nói chung.

Sau đây là một số ưu điểm của giá thể vi sinh MBBR:

– Thứ nhất, có độ dày đồng nhất, tốc độ lưu thông đều và cao.

– Thứ hai, độ bám dính vi sinh rất tốt, nước phân phối đều.

– Thứ ba, giá thể có thể chịu được các chất hoàn tan trong nước, khả năng tự làm sạch cao, tốc độ lưu thông tốt và ngăn ngừa và giảm sự tắc nghẽn.

– Thứ tư, diện tích bề mặt tiếp xúc trên một đơn vị thể tích lớn.

Việc sử dụng giá thể vi sinh MBBR trong xử lý nước thải chăn nuôi cũng rất hợp lý, tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi thực hiện. SGE chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp các loại giá thể vi sinh MBBR giá rẻ đồng thời chuyên thực hiện tư vấn và thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải các ngành nghề hiện nay. Mọi vấn đề cần được tư vấn và giải quyết xin vui lòng liên hệ hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ thêm. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết !