Hệ thống xử lý nước lợ, nước nhiễm mặn chất lượng nhất

Rate this post

Ngày nay, vì sự thay đỗi khí hậu nên mạch nước ngầm và nước trên bề mặt đang ngày càng bị xâm thực bởi nước biển nên tỉ lệ tỉ lệ nước nhiễm mặn, nước lợ ngày càng cao và đáng báo động. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế xã hội và sinh hoạt hằng ngày của con người. Vậy làm như thế nào để xử lý nước nhiễm mặn, nước lợ thành nước ngọt?

Nước nhiễm mặn là gì
Nước nhiễm mặn là gì

1. Nước nhiễm mặn, nước lợ là gì?

Nước nhiễm mặn hay còn gọi là nước lợ là nguồn nước có hàm lượng muối hòa tan vượt quá mức quy định dẫn đến nước có vị mặn hoặc lợ. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng nước nhiễm mặn là do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền, khiến cho nguồn nước ngầm ở các cửa sông, ao, hồ, suối, nước giếng khoan,… bị nhiễm mặn.

2. Vì sao phải xử lý nước lợ nước nhiễm mặn?

Nước lợ, nước nhiễm mặn trong đó chứa nhiều chất hòa tan trong nước, trong đó nồng độ mặn cao hơn nhiều so với mức bình thường do vậy nếu sử dụng trong đời sống hàng ngày và trong hoạt động nông nghiệp sẽ gậy nhiều vần đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến đời sống phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp

Đối với con người

Nếu thường xuyên sử dụng nước nhiễm mặn, nước lợ để sinh hoạt hay tắm rửa, vệ sinh.  Sẽ gây ra các bệnh về da như viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở.
Khi uống nước nhiễm mặn sẽ hút hết nước ở các tế bào, gây tình trạng mất nước và teo tế bào. Khiến các tế tào bị chết đi, đồng nghĩa với hàng rào ngăn chặn vi khuẩn sẽ mất. Lúc đó vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh lý về tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp, viêm ruột cấp tính.
Bên cạnh đó, nước lợ còn làm suy giảm các chức năng đề kháng. Làm tăng cơ hội cho vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh như nhiễm trùng, suy thận, suy gan,…
Đặc biệt, nước lợ còn gây ra những bệnh về mắt và viêm nhiễm bệnh về phụ khoa ở phụ nữ.

Có lẻ bạn nên xem thêm : Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn chuyên nghiệp tại TPHCM

Nông nghiệp – Công nghiệp

Nước nhiễm mặn khiến đất đai bị cằn cỗi, gây mất mùa, không thể trồng trọt, hay sinh hoạt được. Có ảnh hưởng tiêu cực tới những hoạt động kinh tế và đời sống của người dân khu vực. Mới đây nhất là tình hình nước nhiễm mặn, nước lợ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, khiến cho người dân không có nước sạch để sử dụng, mùa vụ thất bát, tác động nặng đến thu nhập kinh tế của người dân.

Lọc nước lợ, nước nhiễm mặn
Xử lý nước lợ nước nhiễm mặn – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Nước lợ sẽ làm rỉ, sét và ăn mòn đồ đạc, phá hoại các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà, đặc biệt là các thiết bị làm bằng kim loại. Bởi vì muối có tác dụng với kim loại, khiến kim loại đó bị ăn mòn và phân hủy, các thiết bị dễ bị ảnh hưởng như: các ống dẫn nước, ấm nước, xoong nồi, bình nóng lạnh,…
Đối với các ngành công nghiệp sử dụng nồi hơi, nước nhiễm mặn có thể phá hủy, gây nổ lò hơi.

Vì vậy, cần đưa ra các giải pháp xử lý nước để xử lý nước lợ, nước nhiễm mặn để vừa đảm bảo sức khỏe con người vừa có thể khắc phục tình trạng công – nông nghiệp nước ta.

3. Giải pháp lọc nước lợ , nước nhiễm mặn đạt chuẩn để sinh hoạt?

Giải pháp 1: Phương pháp chưng cất nhiệt

Đây là cách được sử dụng nhiều trong dân gian. Cơ chế của phương pháp này chính là đun nóng nước tới điểm sôi để chuyển thành dạng hơi sau đó ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Ưu điểm của phương pháp này là có thể xử lý mọi loại nước lợ với nhiều mức độ khác nhau và tiết kiệm chi phí. Nhưng ngược lại phương pháp này cũng có nhược điểm lớn là mất rất nhiều thời gian và tốn khá nhiều nhiên liệu.

Giải pháp 2:  Phương pháp trao đổi ion

Khử muối bằng phương pháp trao đổi ion tức là lọc nước qua bể lọc (hoặc cột lọc) có chứa các hạt nhựa ion hoạt tính. Khi lọc nước qua bể lọc H-Cationit, do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cation, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

RH + NaCl → RNa + HCl
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O

Và khi lọc tiếp, nước đã được khử cation ở Bể H-Cationit, qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (Khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Hệ thống lọc nước lợ nước mặn
Hệ thống lọc nước lợ nước mặn

Ưu điểm của phương pháp này là chúng ta có thể sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình. Đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được tiêu chuẩn cao nhất. Những nhược điểm của phương pháp xử lý nước mặn, nước lợ này có chi phí khá cao và khá khó vận hành.

Giải pháp 3: Phương pháp thẩm thấu ngược R.O

Thực chất của phương pháp này là: lọc nước qua màng R.O. Màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại. Để lọc được nước qua màng này phải tạo ra một áp lực dư ngược với hướng di chuyển nước bằng thẩm thấu. Nghĩa là tạo ra áp lực dư trong nước nguồn cao hơn áp lực thẩm thấu của nước qua màng. Để nước đã được lọc qua màng không trở lại dung dịch muối do quá trình thẩm thấu. Phương pháp lọc thẩm thấu ngược có thể xử lý hầu hết các loại nước.

Màng R.O có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: CelluloseAcecate,Aromatic Polyamide,Polymide hoặc màng TFC có những lỗ nhỏ tới 0.001 micron.Tất cả loại màn này đều chịu được áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và Cl khác nhau.

Hệ thống lọc RO xử lý nước nhiễm mặn, nước lợ thành nước ngọt có cấu tạo tương tự hệ thống RO công nghiệp nước ngọt, cấu trúc màng lọc R.O:

Xử lý nước lợ, nước nhiễm phèn
Cấu trúc màng lọc nước RO – Xử lý nước lợ nước nhiễm mặn

Ưu điểm của màn lọc RO 

>> Xem thêm sản phẩm : Màng lọc RO của hãng Toray

Mật độ mắc lỗ và cấu trúc bề mặt màng đồng đều, làm cho tính năng thẩm thấu ngược của màng RO được cải tiến đáng kể. Ngoài ra, còn khắc phục hiện tượng thấm không đồng đều của các màng RO hiện tại

Vật liệu và cấu trúc ưu việt nên hiệu suất thấm nước qua màng RO cao hơn với áp suất thấp hơn nhiều so với công nghệ cũ. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí cho người sử dụng. Bên cạnh đó, màng được chế tạo từ vật liệu sản xuất theo công nghệ Nano. Đây chính là công nghệ được tin dùng và tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này giúp màng có độ bền cao hơn, sử dụng hiệu quả hơn.

Hơn thế nữa máy lọc nước lợ, nước nhiễm mặn bằng màng lọc RO còn có ứng dụng rất đa dạng như là xử lý nước tinh khiết, xử lý nước làm đá, hệ thống màng lọc RO còn được sử dụng trong bệnh viện, nhà máy dược, máy chạy thận nhân tạo,… Nhưng đặc biệt nhất vẫn là dùng khử muối nước biển và khử muối nước nhiễm mặn

Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng khách hàng có thể lựa chọn máy lọc có công suất phù hợp. Công ty chúng tôi cung cấp rất nhiều loại máy lọc RO có nhiều mức công suất từ lọc 10-1000 lít/ giờ rất thuận tiện cho khách hàng lựa chọn.

Lưu ý: Khách hàng muốn tính ra mét khối nước có thể lọc trong một ngày thì lấy công suất máy nhân với 24 rồi chia cho 1000. Ví dụ: máy có công suất 500 lít/ giờ thì sẽ lọc được 500×24/1000= 12 mét khối nước

Xử lý nước lợ nước nhiễm mặn – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Để biết thêm thông tin chi tiết về BÁO GIÁ của thiết bị màng lọc RO trong xử nước nhiễm mặn, nước lợ vui lòng liên hệ Hotline 0985 802 803 để được tư vấn miễn phí.

Công ty môi trường Sài Gòn SGE với nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý nước nhiễm mặn, nước lợ luôn đồng hành  và chia sẻ khó khăn cùng người dân ở những nơi bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước nhiễm mặn. Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp nhiều loại máy lọc nước lợ đạt hiệu quả, với công suất phù hợp với từng mục đích sử dụng của người dân như sinh hoạt, ăn uống, trồng trọt chăn nuôi,….

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

🏬 Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

📲 Điện thoại: 0985.802.803 - 0909.997.365

📣 Zalo: 0909.997.365

📧 Email: xulymoitruongsg.vn@gmail.com

🌎 Website: https://xulymoitruongsg.vn