Ưu điểm của các loại giá thể vi sinh hiện nay

Rate this post

Trong các hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là các bể xử lý sinh học thì không thể thiếu các loại vật liệu môi trường, đặc biệt là giá thể vi sinh. So với các phương pháp truyền thống như than, sỏi thì sử dụng giá thể vi sinh sẽ làm tăng hiệu quả xử lý nước lên nhiều lần. Giá thể vi sinh được bổ sung vào bể sinh học sẽ tạo điều kiện để các vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và phát triển mạnh mẽ, từ đó tiết kiệm thời gian phân hủy các chất hữu cơ có trong bể nước thải. Vậy công dụng của giá thể vi sinh là gì ? Trên thị trường hiện nay có mấy loại giá thể vi sinh ? Và ưu điểm của nó là gì ? Xin mời cùng theo dõi trong bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu một số công dụng của giá thể vi sinh trong xử lý nước thải

Nền kinh tế của Việt Nam hiện đang phát triển rất vượt bậc, hàng năm có rất nhiều dự án mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Có nhiều dự án mới đi vào hoạt động là rất tốt cho nền kinh tế, tuy nhiên vấn đề ô nhiễm môi trường từ dự án từ đó cũng tăng cao. Vì thế, các doanh nghiệp mới cần phải chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhằm xử lý nguồn nước thải phát sinh từ dự án, tránh ảnh hưởng đến môi trường tiếp nhận.

Để xử lý nước thải có nhiều phương pháp xử lý, trong đó người ta thường ưu tiên phương pháp xử lý sinh học. Phương pháp này hiệu quả trong việc giảm nồng độ BOD, Nito, Photpho, SS,… có trong nước thải, cốt lõi của phương pháp này chính là dùng các vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất hữu cơ.

Ngày nay việc bổ sung giá thể vi sinh vào bể xử lý sinh học để tạo môi trường cho các vi sinh vật bám dính, sinh sôi đồng thời phát triển. Nguồn thức ăn của các vi sinh này là các chất hữu cơ có trong nước thải, sau khi hấp thụ và tiêu hóa những chất hữu cơ này, các vi sinh vật sẽ chết đi và trôi theo dòng nước, mang chất hữu cơ trong ra ngoài tạo thành bùn, từ đó đảm bảo cho nguồn nước đảm bảo và đạt yêu cầu cao nhất.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giá thể vi sinh, chẳng hạn như giá thể vi sinh MBBR, giá thể dạng cầu, dạng sợi, dạng tổ ong, biochip,… Vậy ưu điểm của các loại giá thể này như thế nào ? Xin mời xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về một số ưu điểm của các loại giá thể vi sinh hiện nay

  1. Giá thể vi sinh dạng sợi: đây là một giá thể vi sinh cố định, mang nhiều ưu điểm của giá thể dạng cứng và dạng mềm. Giá thể dạng sợi có một số ưu điểm như giá thành thấp, giảm lượng bùn sinh ra, giảm tắc nghẽn, dễ dàng bảo trì, có tác dụng cắt bọt khí, hiệu suất phân phối nước và không khí rất tốt,… Giá thể dạng sợi phù hợp cho xử lý nước thải các ngành công nghiệp, đặc biệt xử lý nước thải ở các nhà máy gang, thép, hóa chất,…
  2. Giá thể vi sinh dạng tổ ong: đây là một loại giá thể thường dùng ứng dụng để xử lý nước thải thông thường với độ hữu cơ không quá cao. Giá thể dạng tổ ong thường có giá thành rẻ, chi phí vận hành thấp, có độ dày đồng nhất, độ bám dính của vi khuẩn cao.
  3. Giá thể vi sinh mutag biochip: đây là giá thể vi sinh dạng di động, có nguồn gốc xuất xứ từ Đức. Trên bề mặt của giá thể có nhiều lỗ hỏng, tạo thành môi trường thuận lợi để các vi sinh vật cư trú. Ưu điểm của giá thể vi sinh dạng biochip này đó là có tuổi thọ cao, hiệu quả chống ăn mòn tốt, khả năng chống sốc tải trọng, có thể lắp đặt một cách dễ dàng và phù hợp cho nhiều loại bể với hiệu quả xử lý nước cao.
  4. Giá thể vi sinh MBBR: đây là một loại giá thể vi sinh di động, phù hợp cho nhiều loại nước thải, đặc biệt là nước thải có nồng độ ô nhiễm cao. Giá thể chỉ mất khoảng 10 đến 15 ngày để hình thành lớp màng vi sinh, bên cạnh đó thì giá thể mbbr có hiệu quả xử lý BOD cao hơn bể truyền thống lên đến 95%. Dù hiệu quả xử lý cao nhưng loại giá thể này chỉ bán ở mức tầm trung.
  5. Giá thể vi sinh dạng cầu: giá thể này có giá thành thấp hơn so với các loại giá thể khác, đồng thời giá thể dạng cầu có diện tích bề mặt khá lớn, giúp việc cải thiện hiệu quả xử lý nước, nhờ đó mà chất lượng nước thải đầu ra luôn đạt yêu cầu.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần mua giá thể vi sinh giá rẻ, số lượng lớn hoặc cần tư vấn kỹ thuật liên quan đến sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với Môi trường SGE theo địa chỉ hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thếm nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Các loại bồn rửa tay tiệt trùng do SGE cung cấp.