So sánh giá thể vi sinh dạng sợi và giá thể vi sinh dạng tổ ong

Rate this post

Giá thể vi sinh (hay còn gọi là đệm vi sinh) có thể chia thành 2 loại, một là giá thể vi sinh di động và hai là giá thể vi sinh dạng cố định. Trong nhóm cố định có 2 loại giá thể vi sinh được sử dụng nhiều, phải kể đến như giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong. Bài viết ngày hôm nay, công ty môi trường SGE sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại giá thể này nhé.

Giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong là gì ?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá thể vi sinh dạng sợi, đây là một loại giá thể vi sinh cố định có nền tảng thiết kế trên sự kết hợp giữa giá thể dạng cứng và dạng sợi mềm. Qua đó sẽ giúp giá thể vi sinh dạng sợi có thể phát huy tốt ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của chúng. Hiện nay người ta thường sử dụng giá thể dạng sợi trong các bể xử lý nước theo phương pháp sinh học.

Vậy giá thể vi sinh dạng tổ ong thì có điểm gì khác so với dạng sợi ? Dạng tổ ong thường được thiết kế trên chất liệu PVC nguyên sinh hoặc nhựa PP. Về màu sắc, giá thể dạng tổ ong có thể có màu trắng hoặc đen, độ dày đồng nhất, khi nhìn bằng mắt thường ta có thể thấy cấu trúc của giá thể này khá lồi lõi, bề mặt nhiều nếp gấp nhìn rất giống tổ ong. Chính bởi vì thiết kế như thế, nó có thể giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước nước thải lên gấp nhiều lần, nâng cao hiệu suất xử lý nước thải.

Giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong thì bạn nên mua loại nào ? Đây là băn khoăn của khá nhiều người khi đứng trước lựa chọn nên mua dạng sợi hay dạng tổ ong. Mỗi loại đều có giá trị riêng biệt và mang lại nhiều lợi ích riêng, vì thế trước khi mua bạn nên tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại giá thể này để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Những ưu và nhược điểm của giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong

  1. Giá thể vi sinh dạng sợi:

– Về ưu điểm:

+ Giá thể dạng sợi có điện trở thấp, hiệu suất tản nhiệt cao và có thể phân phối giữa nước – không khí rất tố, qua đó màng vi sinh có thể phát triển thuận lợi mà không cần phải cắt giảm bọt khí.

+ Tỉ lệ oxy hóa cao, thải ra lượng bùn thấp

+ Diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, giúp cho các vi sinh vật có thêm nhiều nơi để bám dính để quá trình sinh sản và phát triển thuận lợi hơn.

+ Thi công, lắp đặt và vệ sinh giá thể vi sinh dạng sọi khá dễ dàng, chi phí đầu tư cũng thấp.

… và một số ưu điểm khác.

– Về nhược điểm: người dùng tốn thêm nhiều chi phí để đầu tư một khung treo giá thể.

  1. Giá thể vi sinh dạng tổ ong:

– Về ưu điểm:

+ Tốc độ lưu thông và chuyển hóa cao, dòng nước thoát cũng dễ dàng hơn.

+ Có tuổi thọ cao, bền và hoạt động tốt trong môi trường nước có pha lẫn nhiều tạp chất ăn mòn.

+ Có chi phí đầu tư thấp, vận hành dễ dàng, lắp đặt nhanh.

+ Thích hợp sử dụng cho môi trường hiếu khí và kỵ khí.

– Về nhược điểm:

+ Khi lắp đặt cần phải có thêm 2 khung đỡ, tốn thêm chi phí đầu tư.

+ Vệ sinh giá thể này không phải là việc đơn giản

+ Nếu lắp khung đỡ không chắc chắn có thể bị sập.

Hi vọng qua những thông tin như trên sẽ giúp các bạn có thêm phần nào kiến thức trước việc lựa chọn giá thể vi sinh dạng sợi hoặc dạng tổ ong để phục vụ cho nhu cầu công việc của mình. Công ty Môi trường SGE tự hào là đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp 2 dòng giá thể này với giá rẻ nhất thị trường, hàng đảm bảo chất lượng cao, có sẵn số lượng lớn cho khách hàng có nhu cầu. Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.