4 giai đoạn hình thành và phát triển của vi sinh trên giá thể

Rate this post

Giá thể vi sinh là một loại vật liệu mới được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Giá thể vi sinh có khả năng tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải, làm cho quá trình phân hủy sinh học hiệu quả hơn và tiết kiệm không gian. Bài viết ngày hôm nay xin mời các bạn hãy cùng SGE khám phá về giai đoạn hình thành và phát triển của vi sinh qua bài viết sau đây.

————————–giá thể vi sinh

4 giai đoạn hình thành và phát triển của vi sinh trên giá thể

Giá thể vi sinh (hay còn gọi là đệm vi sinh) là một loại vật liệu được bổ sung vào hệ thống xử lí nước thải theo phương pháp sinh học để tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải. Nhờ đó, sinh khối được gia tăng và quá trình phân huỷ sinh học diễn ra hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn với hiệu suất xử lý cao.

Giá thể vi sinh là một loại vật liệu có bề mặt lớn để các vi sinh vật bám vào và tạo thành một lớp màng sinh học có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Quá trình hình thành và phát triển của màng vi sinh phụ thuộc vào sự tiêu thụ các chất hữu cơ trong nước thải để làm sạch nước.

Quá trình bám dính của giá thể được chia theo 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Kết dính khởi đầu

Đây là giai đoạn đầu tiên, khi các vi sinh vật bắt đầu bám vào bề mặt của giá thể và hình thành một lớp màng mỏng. Trong điều kiện này, các vi sinh vật phát triển ngang nhau, không phân biệt.

Giai đoạn 2: Phát triển

Đây là giai đoạn các vi sinh vật sinh sôi nảy nở trên bề mặt giá thể qua các lớp màng nhầy. Tại đây, các lớp màng sẽ thực hiện quá trình phân hủy sinh học trong điều kiện tự nhiên.

++ Đọc thêm: Công nghệ màng MBR và những điều cần biết

Giai đoạn 3: Trưởng thành

Đây là giai đoạn các vi sinh vật đã phát triển đến mức cao nhất và lớp màng đã dày lên. Quá trình phân hủy sinh học cũng đạt hiệu quả tối ưu. Cần bổ sung các chất hỗ trợ để giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra tốt.

Cần cung cấp lượng chất vừa phải trong giai đoạn này để ngăn chặn sự giảm sinh khối khiến màng trở nên yếu. Quá trình này sẽ tạo ra sự cân bằng mới giữa sinh khối và cơ chất.

Giai đoạn 4: Phân tán

Khi lớp màng trên giá thể đã đạt độ dày tối đa, chúng sẽ không tiếp tục phát triển mà duy trì sự ổn định. Sau một thời gian nhất định, lượng vi sinh vật sẽ rụng ra khỏi bề mặt giá thể và xảy ra quá trình trao đổi chất. Quá trình này sẽ chuyển hóa chất hữu cơ thành nước và thoát khí CO2.

Với việc lớp màng không thay đổi độ dày, lượng vi sinh vật được giữ lại. Lượng vi sinh vật cần được cấp đủ cơ chất trong quá trình trao đổi chất để giúp quá trình diễn ra thuận lợi. Nếu thiếu sẽ khiến chúng mất đi lượng dinh dưỡng cần thiết.

Địa chỉ uy tín mua sản phẩm giá thể vi sinh tại TPHCM

Giá thể vi sinh là một loại vật liệu có tác dụng cao trong các hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều cơ sở bán sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Do đó, bạn cần thận trọng khi mua sản phẩm.

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm vật liệu môi trường cho các hệ thống xử lý nước thải. Nếu bạn đang cần mua giá thể vi sinh hay các sản phẩm vật liệu môi trường khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0909.997.365 để được tư vấn và chọn lựa những sản phẩm tốt nhất.