Xử lý nước thải nhựa

Rate this post

Ở Việt Nam, so với các ngành công nghiệp lâu đời khác như cơ khí, điện – điện tử, hóa chất, dệt may…ngành công nghiệp sản xuất nhựa còn khá mới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành sản xuất Nhựa Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, với mức tăng trưởng hàng năm từ 16% – 18%/năm (chỉ sau ngành viễn thông và dệt may), có những mặt hàng tốc độ tăng trưởng đạt gần 100%. Với tốc độ phát triển nhanh, ngành sản xuất Nhựa đang được coi là một trong những ngành năng động trong nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh những lợi ích kinh tế mà ngành này đóng góp cho xã hội thì cũng có những tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống con người. Đặc biệt là nước thải sản xuất của ngành sản xuất nhựa hiện đang là vấn đề cần được quan tâm và chú ý. Vì vậy các công ty, doanh nghiệp đang kinh doanh ngành sản xuất nhựa này cần đưa ra các phương án xử lý nước thải từ sản xuất nhựa giải quyết hợp lý, nhanh chóng, kịp thời để tránh ảnh hưởng nặng nề đến xã hội và con người.

Xử lý nước thải sản xuất nhựa
Xử lý nước thải sản xuất nhựa – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Nhựa là gì?

Nhựa là một loại vật liệu rất quen thuộc đối với đời sống của con người, được ứng dụng để làm những loại vật dụng có ích trong đời sống hằng ngày.

Ngày nay, bên cạnh việc đáp ứng và phục nhu cầu cho người thì ngành sản xuất nhựa cũng phục vụ cho sự phát triển của nhiều ngành và lĩnh vực kinh tế khác như điện, điện tử, viễn thông, giao thông vận tải, thủy sản, nông nghiệp,…

Các sản phẩm làm từ vật liệu nhựa có khả năng bị biến dạng do chịu tác dụng của nhiệt, áp suất và vẫn giữ sự biến dạng đó khi hết tác dụng.

Thành phần tính chất nước thải sản xuất nhựa

Thành phần xử lý nước thải sản xuất nhựa – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Đặc trưng của nước thải nhà máy sản xuất nhựa chủ yếu là các hàm lượng như: TSS, BOD, COD và một số chất hoạt động bề mặt như N, P và các vi sinh vật gây bệnh cần được kịp thời xử lý.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

Quy trình xử lý nước thải sản xuất nhựa – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Thuyết minh sơ đồ

Nước thải đầu vào được dẫn qua song chắn rác để tách rác thải có kích thước lớn.

Trước khi vào hố thu do quá trình sản xuất có chứa nhiều chất nhựa không tan trong nước và nổi trên bề mặt cần được tách ra khỏi nước thải thông bể tách mỡ.

Hố thu có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất, lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loại bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo.

Trong bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

– Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo

– Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

– Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.

– Sau bể lắng I, nước được dẫn vào bể sinh học hiếu khí Aerotank.

Tại bể sinh học hiếu khí Aerotank, không khí được cấp 24/24h. Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật trong bể sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí CO2 và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa nước thải và vi sinh vật, đồng thời tạo môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó chuyển động ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận, nước thải được dẫn vào bể khử trùng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vi sinh đầu ra.

Có thể  bạn sẽ thích xem thêm : Xử lý nước thải khu công nghiệp

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra

Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao

Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành

Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng

Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường,..

Công trình xử lý nước thải sản xuất nhựa – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Xử lý nước thải sản xuất nhựa – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Để biết thêm thông tin chi tiết về BÁO GIÁ của quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa vui lòng liên hệ Hotline 0985 802 803 để được tư vấn miễn phí. Nhân viên của công ty sẽ luôn hỗ trợ quý khách hàng 24/7.

Công ty môi trường Sài Gòn SGE với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn trong xử lý nước thải sản xuất nhựa, luôn đồng hành và chia sẻ khó khăn của quý doanh nghiệp về tình trạng hiện nay của nước thải.

Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng và đạt chuẩn ISO 9001, bên cạnh đó chúng tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thiện để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhanh chóng và tận tâm với khách hàng.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN