Xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm

Rate this post

Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng nên có nhiều công ty mỹ phẩm lớn tham gia đầu tư và sản xuất, các công ty đa quốc gia đang hoạt động như Unilever, P&G, Colgate & Palmolive,…. Ở nước ta, các công ty, cơ sở sản xuất mỹ phẩm ở Việt Nam sản sinh ra lượng nước thải ngành mỹ phẩm rất lớn và phần lớn các cở sở sản xuất chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải ngành mỹ phẩm nên có một lượng lớn nước thải bị thải thẳng ra môi trường bên ngoài mà chưa được xử lý gây ra hậu quả nghiêm trọng với môi trường.

Bên cạnh những công ty có tên tuổi trên thế giới như vậy, cũng có các công ty tư nhân nhỏ lẻ ra đời. Việc ra đời của nhiều công ty sản xuất hóa mỹ phẩm như vậy dẫn đến một lượng nước thải ra môi trường là rất lớn, do trong quá trình sản xuất có sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại, do đó, vận hành và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trong ngành sản xuất hóa mỹ phẩm là một việc hết sức cần thiết trong công tác bảo vệ môi trường vì nếu không kịp thời ngăn chặn và xử lý thì sẽ rất độc hại, ảnh hưởng tiêu cực lên đời sống con người và môi trường xung quanh.

Nguyên liệu được sử dụng trong ngành sản xuất hóa mỹ phẩm

 • Các chất phụ gia như Polyphosphate, carbonate silicate, Aratone, Osiric,…
 • Các chất hoạt động bề mặt như ALS, ALS, AES, APG…
 • Các acid béo như Erucic acid, Lauric acid, Stearic acid, Distilled Palm…
 • Các loại dầu như: Dầu dừa, dầu oliu, dầu Parafin NAS-4, Dầu dừa Mitaine CA…
 • Các chất muối khoáng cải thiện hình thức sản phẩm
 • Các chất hoạt tính tẩy rửa, cải thiện tác dụng của chất hoạt tính chính
 • Các chất tẩy trắng, tẩy trắng quang học ánh xanh, chất tạo màu, chất thơm.
 • Các men được xem như chất tiền phụ gia và chúng tham gia vào quá trình tiền phân hủy một số vết bẩn.

Vì sao phải xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm?

Nước thải hóa mỹ phẩm nếu thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ra những tác động như:

 • Ô nhiễm môi trường do nước thải.
 • Tạo mùi do hoạt động của các vi sinh vật kỵ khí, gây mất mỹ quan môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh vật dưới nước
 • Tạo bọt, làm cản trở quá trình lọc tự nhiên trong nước.
 • Làm chậm quá trình chuyển đổi và hòa tan oxy vào trong nước
 • Tăng hàm lượng Phospho, dễ gây ra hiện tượng phú nhưỡng

Các nguyên nhân phát sinh nước thải trong quá trình sản xuất hóa mỹ phẩm.

Nước thải sản xuất: Phát sinh trong quá trình pha chế, vệ sinh các thiết bị và máy móc.

Nước thải sinh hoạt: Phát sinh từ hoạt động vệ ăn uống và vệ sinh của công nhân viên

Thành phần và tính chất nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm

Nước thải ngành hóa mỹ phẩm bị ô nhiễm chủ yếu về mặt hóa học, các chất hoạt động bề mặt, hàm lượng cặn lơ lửng, hóa chất trong một số loại nguyên phụ liệu tạo ra mỹ phẩm.

Thành phần xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm
Thành phần xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia Đức cho biết, số lượng các chất hoạt động bề mặt trong ngành sản xuất hóa mỹ phẩm chiếm đến 50% lượng chất hoạt động bề mặt sử dụng trong các ngành công nghiệp.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm

Quy trình xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm
Quy trình xử lý nước thải mỹ phẩm

Thuyết minh sơ đồ xử lý nước thải ngành mỹ phẩm:

Xem thêm bài viết : Xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải sản sinh ra từ các hoạt động sản xuất mỹ phẩm được đưa theo máng dẫn được đưa qua bể thu gom.

Trước bể thu gom và bể điều hòa đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các loại rác thô có trong nước thải tránh làm tắc nghẽn đường ống. Rác thu được định kỳ được thu gom đem đi xử lý.

Sau đó nước thải được bơm qua bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ. Nước thải tại đây được xáo trộn thông qua hệ thống phân phối khí dưới đáy bể. Mục đích của việc cấp khí trong bể điều hòa là tránh tình trạng phân hủy kị khí và nồng độ chất ô nhiễm được đồng đều hơn.

Sau khi ra khỏi bể điều hòa, nước thải được dẫn qua bể tuyển nổi, nhằm loại bỏ bớt hàm lượng cặn lơ lửng và các chất hoạt động bề mặt.

Tiếp theo, nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm được cho qua bể keo tụ tạo bông. Tại đây, nước thải được cấp hóa chất là chất điều chỉnh pH, chất hỗ trợ quá trình keo tụ tạo bông…Sau đó, nước thải được cho qua bể lắng 1 (lắng hóa lý). Dưới tác dụng của trọng lực,các bông bùn sẽ lắng xuống và nước thải theo máng thu chảy qua bể UASB.

Bể UASB có nhiệm vụ xử lý COD, BOD, các chất hữu cơ khó phân hủy , Nito,Photpho…trong nước thải hóa mỹ phẩm. Nước thải sau đó cho qua bể sinh học hiếu khí là bể aerotank. Hoạt động của vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Bể aerotank thường đi kèm với bể lắng sinh học (bể lắng 2). Nguyên lý hoạt động của bể cũng giống với bể lắng 1, đều nhờ tác dụng của trọng lực và chênh lệch tỷ trọng giữa bông bùn và phần nước sạch.

Điểm khác nhau giữa bể lắng hóa lý và lắng sinh học là bùn trong bể lắng hóa lý chứa nhiều hóa chất độc hại, do đó được xếp vào chất thải nguy hại và yêu cầu thu gom, xử lý nghiêm ngặt. Bùn trong bể lắng sinh học là bùn hoạt tính, bùn này được tuần hoàn về bể aerotank để cung cấp cho hoạt động của vi sinh vật. Cả 2 loại bùn này đều được thu gom và đem đi xử lý.

Nếu nguồn tiếp nhận là nguồn tự nhiên, yêu cầu nước thải đầu ra sẽ cao hơn. Khi đó, ta có thể xây dựng thêm bồn lọc áp lực, bể khử trùng…

Nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm sau xử lý đạt quy chuẩn 40:2011/BTNMT trước khi thải ra ngoài môi trường.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm 

Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra, Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành.

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm có hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao

Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng.

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm
Xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm

Vì sao nên chọn công ty chúng tôi

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho hơn hàng triệu người Việt nói chung và bảo vệ môi trường nói riêng. Công ty Môi trường Sài Gòn SGE với kiến thức chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải ngành sản xuất hóa mỹ phẩm. Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá cũng như tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa để vận hành hệ thống xử lý nước thải sản xuất ngành hóa mỹ phẩm.

Công ty cam kết và đảm bảo nước thải cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm khi xử lý đạt quy chuẩn 40:2011/BTNMT trước khi thải ra ngoài môi trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về báo giá vui lòng liên hệ Hotline 0985 802 803 để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN