Xử lý nước thải ngành công nghiệp dược phẩm

Rate this post

​Theo thống kê của WHO, thế giới hiện nay có rất nhiều loại dịch bệnh và đang có xu hướng tăng dần, số lượng mắc các bệnh nguy hiệm cũng ngày càng tăng cao. Vì thế, đòi hỏi phải sản xuất lượng lớn các loại thuốc đặc trị. Việt Nam nằm trong 17 nước đang có ngành công nghiệp dược rất phát triển, quá trình sản xuất dược phẩm sẽ phát sinh lượng lớn nước thải nguy hại. Trong nước thải của ngành côn nghiệp dược phẩm thường có độ Ph TỪ 6,5 – 8,3, nước thải có màu và có mùi rất khó chịu, hàm lượng COD cao do chứa nhiều chất tham gia vào quá trình sản xuất thuốc, vì thế cần phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên.

SGE chúng tôi chuyên xử lý nước thải ngành công nghiệp dược phẩm với chi phí tối ưu, hệ thống đạt chuẩn theo quy định của pháp luật. Hãy cùng xem đôi nét thông tin về nước thải ngành dược phẩm cùng công nghệ xử lý qua bài viết sau nhé.

Đặc tính và nguồn phát sinh nước thải ngành công nghiệp dược phẩm

  1. Đặc tính:

Nước thải ngành công nghiệp dược phẩm chứa nhiều thành phần hữu cơ và vô cơ bao gồm các chất dung môi, các chất xúc tác cùng các chất phụ gia, thuốc thử và lượng nhỏ các chất trung gian, vì thế các thông số BOD, COD trong nước thải này thường có chỉ số khá cao.

  1. Nguồn phát sinh:

– Thứ nhất, phát sinh từ quá trình sinh hoạt của các cán bộ công nhân viên hoạt động trong nhà máy, công xưởng.

– Thứ hai, nước thải từ quá trình sản xuất thuốc, chứa các thành phần khó xử lý chẳng hạn như các hợp chất vứa vòng β-lactams, các thuốc thử, chất hoạt động bề mặt, các chất dung môi,… ức chế hoạt động của các vi sinh vật.

– Thứ ba, nước thải từ quá trình tắm rửa, giặt giũ của các công nhân viên, chứa nhiều xà phòng và các chất tẩy rửa.

– Thứ tư, nước thải từ quá trình sản xuất vỏ nang, chứa hàm lượng dầu mỡ cao, gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm và hệ thống các vi sinh vật, các hợp chất mạch vòng gelatin khó xử lý.

>> Có thể bạn quan tâm: xử lý nước thải bệnh viện

Công nghệ xử lý nước thải ngành công nghiệp dược phẩm

Nước thải từ nhà máy sản xuất dược phẩm sẽ bao gồm nước thải sản xuất thuốc, nước thải từ quá trình vệ sinh các thiết bị, dụng cụ, nước thải sinh hoạt của các công nhân viên, cán bộ trong nhà máy,… nước sẽ theo mương dẫn vào hố thu gom tập trung.

– Nước thải sau đó sẽ được dẫn qua bể tách dầu mỡ, thiết bị tách dầu mỡ được gắn trên thành bể nhằm tách lượng dầu mỡ có trong nước thải.

– Sau khi tách dầu mỡ xong, nước thải sẽ được bơm qua bể điều hòa để chuẩn bị nước trước khi chảy sang bể phản ứng.

– Trong bể keo tụ tạo bông sẽ được bổ sung hóa chất keo tụ và trợ keo tụ sẽ giúp hình thành các cặn lớn và nặng để dễ dàng lắng theo cơ chế của trọng lực.

– Bể lắng trong hệ thống sẽ có nhiệm vụ lắng các bông cặn hình thành từ bể keo tụ tạo bông. Bông cặn sẽ lắng xuống đáy bể và sẽ xả ra ngoài định kỳ, còn về phần bùn từ bể lắng sẽ được bơm về bể chứa bùn. Phần nước trong theo mương răng cưa chảy tràn theo đường ống chảy về bể UASB.

– Tại bể UASB, bể này là bể xử lý sinh học dựa vào quá trình hoạt động và phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải nhờ vào các sinh vật kỵ khí. Ưu điểm của bể này là có thể xử lý tải lượng các chất ô nhiễm hữu cơ ở nồng độ cao, hiệu quả xử lý cao.

– Nước thải sẽ chảy tiếp qua bể Aerotank, đây là công trình hiếu khí, vì thế hệ thống sục khí sẽ lắp đặt xung quanh đáy bể nhằm cung cấp khí oxy cho các sinh vật hiếu khí hoạt động và sáo trộn đều nước thải nhằm giúp cho quá trình diễn ra đạt hiệu quả hơn.

– Nước thải từ bể Aerotank sẽ được dẫn qua bể lắng II để lắng bùn cùng các chất lơ lửng có trong nước thải. Sau khi lắng xong, phần nước trong sẽ được bơm qua bể lọc áp lực, nước chảy từ trên xuống, đi qua các vật liệu lọc bao gồm sỏi thạch anh, cát, than hoạt tính,… Các chất ô nhiễm và các cặn lơ lửng còn xót lại trong bể lắng sẽ được giữ lại trên bề mặt của vật liệu lọc.

– Cuối cùng, nước sau quá trình lọc sẽ được khử trùng và thải ra đường ống chung của khu vực hoặc có thể thải ra khu vực sông suối gần nơi dự án hoạt động.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm về xử lý nước thải ngành công nghiệp này, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn !

++ Xem thêm: 9 điều cần biết về hệ thống xử lý nước thải cho dự án