Tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải SBR

Rate this post

Trên thực tế, hiện nay có nhiều công nghệ xử lý nước thải khác nhau, tùy vào từng điều kiện cụ thể mà bạn nên chọn quy trình và phương pháp để xử lý nước thải sao cho phù hợp nhất.

Đối với những khu vực có lượng nước thải ít hoặc không liên tục thì việc áp dụng quy trình công nghệ xử lý nước thải SBR vào xử lý thực sự là một giải pháp rất tối ưu. Hãy cùng với SGE chúng tôi theo dõi thêm về công nghệ xử lý nước thải SBR ngay trong bài viết sau nhé.

công nghệ xử lý nước thải sbr

Giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý nước thải SGE (tiếng anh là Sequencing batch reactor), đây là một công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học theo từng mẻ nhỏ. Công nghệ này dùng để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, qua đó sẽ làm giảm đáng kể lượng Nito cùng các chất rắn lơ lửng có trong nước thải.

Mỗi một hệ thống xử lý nước thải SBR được thiết kế riêng nhằ đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng khu vực, thông thường trong hệ thống xử lý nước thải SBR sẽ bao gồm:

– Cụm bể Selector

– Cụm bể hỗ trợ: bể điều hòa, bể bùn, bể chứa nước sau xử lý

– Cụm bể C – Tech

Ngoài ra còn có một số hệ thống phụ trợ khác, chẳng hạn như: hệ thống bơm truyền và tuần hoàn, hệ thống máy thổi khí, khử trùng, hệ thống kiểm soát tổng thể.

Phương thức hoạt động của công nghệ xử lý nước thải SBR

– Đối với bể tiếp nhận, trong bất kỳ quy trình xử lý nước thải nào thì giai đoạn tiền xử lý là vô cùng cần thiết. Giai đoạn này sẽ giúp loại bỏ được các cặn bẩn, các rác thải lớn lơ lửng trong nước, qua đó sẽ giúp cho quá trình xử lý sẽ trở nên dễ dàng hơn, đồng thời có thể giảm tắt nghẽn của bơm.

Đầu tiên, nước thải sẽ vào bể tiếp nhận, tại bể này sẽ có những song chắn rác giúp loại bỏ rác thải, sau đó nước sẽ được bơm với tốc độ kiểm soát qua bể điều hòa. Tại bể, dòng chảy của nước sẽ luôn giữ ở mức ổn định lại trước khi bơm sang bể SBR.

– Đối với bể C- Tech: nước được đưa vào cụm bể Selector trước, tại đây hệ thống sục khí sẽ hoạt động nhằm phân bố oxy đều khắp bể chứa và đẩy nhanh quá trình xử lý hiếu khí. Trong suốt quá trình xử lý trong bể C- Tech, lượng oxy bơm vào bể đều sẽ được kiểm soát nhằm giúp quá trình oxy hóa, khử Nito, lắng đọng cũng như xử lý bùn trở nên hiệu quả và triệt để.

++ Tìm hiểu thêm: Công nghệ màng lọc MBR

Một số ưu cùng nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải SBR

Về ưu điểm, công nghệ xử lý nước thải SBR sẽ có những ưu điểm sau:

– Hệ thống được thiết kế tinh giản, đơn giản, độ bền rất cao.

– Hiệu quả xử lý nước khá cao, hoàn toàn có thể xử lý triệt để các chất hữu cơ cùng các chất gây ô nhiễm.

– Chất lượng nước đầu ra được xử lý tốt, khử được lượng lớn các chất Photpho, Nito.

– Hoạt động hệ thống ổn định, độ linh hoạt cao, phù hợp với mọi công suất.

– Giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư cũng như chi phí vận hành.

– Không cần sử dụng bể lắng riêng như các công nghệ xử lý khác.

– Dễ dàng trong việc kiểm soát các sự cố.

Về nhược điểm, việc ứng dụng công nghệ xử lý nước thải SBR thì quy trình vận hành khá phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm vận hành. Ngoài ra, hệ thống sục khí chìm dưới đáy bể dễ bị tắt do bùn, lập trình hệ thống điều khiển tự động khó.

Công nghệ xử lý nước thải SBR chính là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu dự án phát sinh lượng nước thải không quá lớn, diện tích sử dụng nhỏ, kinh phí lại có hạn. Bạn cần tư vấn thêm về công nghệ này, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ thêm nhé.

++ Có thể bạn quan tâm: 9 điều cần biết về hệ thống xử lý nước thải cho dự án