Tại sao phương pháp sinh học được ưu tiên trong xử lý nước thải ?

Rate this post

Trong thời đại hiện nay, vấn đề về ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng và cần được giải quyết một cách hiệu quả. Trong đó, việc xử lý nước thải là một trong những vấn đề quan trọng, đặc biệt là trong môi trường công nghiệp và đô thị. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước thải truyền thống bằng cơ học hay hoá học không đảm bảo được sự hiệu quả và bền vững trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm.

Đó là lý do tại sao việc ứng dụng phương pháp xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh và sinh học đang trở thành xu hướng được ưu tiên trong các hoạt động xử lý nước thải. Vậy tại sao lại có sự ưu tiên này và lợi ích của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết sau cùng công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi nhé.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật là một phương pháp sinh học phổ biến được sử dụng để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước. Phương pháp này hoạt động dựa trên sự sống của vi sinh vật, đặc biệt là sinh vật hoại sinh có trong nước. Các vi sinh vật này sẽ sử dụng chất hữu cơ và khoáng chất trong nước làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Quá trình này sẽ tạo ra một quần thể vi sinh vật trong nước thải, giúp giải phóng các chất dinh dưỡng từ chất thải và phân hủy chúng thành các sản phẩm đơn giản như H2O, khí CO2, N2, ion sulfite, và các khoáng chất khác.

Hiện nay, phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học đã được chia thành hai loại chính là xử lý sinh học nhân tạo và xử lý sinh học tự nhiên. Trong phương pháp nhân tạo, người ta sẽ bổ sung thêm giá thể vi sinh vào nước thải để các vi khuẩn hiếu khí bám vào bề mặt đệm. So với các phương pháp khác, phương pháp này đã được chứng minh là có khả năng đạt được chất lượng nước đầu ra tốt hơn.

Điều này có thể được giải thích bởi sự nhẹ nhàng và dễ dàng của các đệm vi sinh khi di chuyển trong bể sinh học. Khi kết hợp với điều kiện sống thuận lợi, các vi sinh vật có thể hấp thu khoáng chất và phát triển nhanh chóng, giúp cải thiện chất lượng nước thải.

Để tạo diện tích tiếp xúc nhiều nhất giữa vi khuẩn và nước thải trong các bể xử lý nước bằng phương pháp sinh học, chủ đầu tư thường lắp đặt giá thể vi sinh. Giá thể này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí xây mới, mở rộng bể mà còn đảm bảo hiệu quả phân huỷ chất hữu cơ của nước thải. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước bằng phương pháp cơ học vẫn được áp dụng trong giai đoạn ban đầu để tách chất thải rắn và không tan ra khỏi nước.

So sánh giữa xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và cơ học

Các phương pháp xử lý cơ học bao gồm song lưới chắn rác, bể điều hoà, khuấy trộn, máy nghiền rác, màng lọc, bay hơi và tách khí. Phương pháp này có ưu điểm là tách hoàn toàn chất thải rắn và chất vô cơ ra khỏi nguồn nước, bao gồm cát, sỏi, đá, mảnh vụn, giấy, bao bì.

Ngoài ra, phương pháp xử lý cơ học còn có thể điều hoà và điều chỉnh lưu lượng, nồng độ nước để giúp cho các giai đoạn xử lý tiếp theo diễn ra thuận lợi. Thường thì người ta sẽ kết hợp xử lý cơ học cùng với phương pháp xử lý nước bằng đệm vi sinh và hoá học để đạt hiệu quả xử lý tối ưu cho nước thải.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sử dụng giá thể vi sinh là lựa chọn tối ưu hiện nay. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao hơn so với các phương pháp xử lý khác, bởi các vi khuẩn phát triển trên giá thể sẽ phân huỷ chất hữu cơ trong bể nước thải, giúp loại bỏ chất thải theo chu trình sinh học tự nhiên và đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Trong khi đó, phương pháp xử lý cơ học thường được sử dụng cho nước thải sinh hoạt, và phương pháp hoá học được áp dụng cho nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, phương pháp sinh học bằng đệm vi sinh có thể được sử dụng cho hầu hết các loại nước và có khả năng giảm đồng thời BOD, COD, Nito, Photpho,… thay vì chỉ giảm một hoặc một vài phần so với các phương pháp xử lý khác.

Kết quả của phương pháp này còn là các chất khí như CO2, N2, CH4, H2S và các chất vô cơ NH4, PO4 cùng những loại vi sinh vật mới. Việc sử dụng phương pháp sinh học làm giảm sự tác động trực tiếp của con người đến quy trình xử lý nước thải, mang lại lợi ích cho môi trường tự nhiên và đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng nước đầu ra.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn, nếu cần được hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: 9 điều cần biết về hệ thống xử lý nước thải