Giá thể vi sinh là gì ? Yếu tố để đánh giá một giá thể chất lượng

Rate this post

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có rất nhiều mẫu mã, chủng loại giá thể vi sinh nhằm đáp ứng cho nhu cầu nghiên cứu và sử dụng của người dân. Tuy nhiên, không phải mẫu giá thể nào ra đời cũng tốt và mang lại hiệu quả cao, bạn phải biết cách lựa chọn để phù hợp cho công trình của mình. Bài viết ngày hôm nay, công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi xin giới thiệu đôi nét thông tin về giá thể vi sinh và yếu tố để đánh giá chất lượng của một giá thể vi sinh. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

yếu tố đánh giá chất lượng của giá thể vi sinh

Hiểu như thế nào là giá thể vi sinh cùng tác dụng của nó

Giá thể vi sinh là vật liệu môi trường, là nơi để các vi sinh vật bám vào và phát triển, thường được sử dụng trong môi trường nước thải, nó được ví như là nhà của các vi sinh vật.

Mục đích của việc bổ sung giá thể vi sinh trong các bể xử lý hiếu khí như sau:

– Thứ nhất, giúp giữ nồng độ các vi sinh vật luôn nằm ở mức ổn định: khi hệ thống vận hành nước thải luân chuyển từ công trình này sang công trình khác thì các vi sinh vật cũng theo dòng nước cũng di chuyển sang các bể khác. Việc bổ sung giá thể vi sinh giúp cho các vi sinh vật có 1 ngôi nhà để bám vào là luôn luôn ở trong bể hiếu khí, qua đó các vi sinh vật sẽ không bị dòng nước thải mang sang các công trình khác.

– Thứ hai, có thể tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh vật và nước thải.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giá thể vi sinh với nhiều thiết kế khác nhau, dạng cầu, dạng sợi, dạng viên xe, dạng tổ ong,… Vậy yếu tố nào để đánh giá chất lượng của giá thể vi sinh ? Xem qua phần tiếp theo để hiểu rõ hơn nhé.

++ Xem thêm sản phẩm khác: Màng lọc MBR

Yếu tố để đánh giá chất lượng của giá thể vi sinh

Để tìm mua một loại giá thể vi sinh phù hợp thì bạn nên chú ý một số yếu tố sau:

– Về vật liệu sản xuất: loại vật liệu chọn để làm nên giá thể vi sinh luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu, nhìn vào đây ta có thể đánh giá được chất lượng của sản phẩm, giá thành cũng như sự hiệu quả khi đưa sản phẩm vào làm việc thực tế. Vì sao ? Vì vật liệu tốt sẽ bền trong môi trường nước thải, vật liệu bền sẽ không sinh ra chất độc hại hoặc không tạo nên môi trường không phù hợp với vi sinh vật,… và nhiều vấn đề khác.

– Về diện tích bề mặt: bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường và đánh giá các yếu tố sơ bộ, xem nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Hiện nay nhiều loại giá thể vi sinh đã được chú trọng thiết kế nhằm nâng cao diện tích bề mặt để nâng cao hiệu quả sử dụng.

– Về chi phí đầu tư: điều này phải tính đến tất cả chi phí cho việc sử dụng của giá thể chứ không riêng gì chi phí mua sắm, cụ thể một số chi phí như sau:

+ Thứ nhất, là chi phí mua sắm ban đầu;

+ Thứ hai, là chi phí vận hành: trong quá trình hoạt động giá thể vi sinh có thể gây tắc nghẽn đường ống, hỏng hóc,… qua đó sẽ tăng chi phí vận hành.

+ Thứ ba, chi phí bảo dưỡng, thay mới: nhiều loại giá thể sử dụng thời gian dài, trong môi trường nhiệt độ cao,… thường sẽ dễ bị hỏng hóc, mục nát, vì thế định kỳ có lẽ chúng ta sẽ phải thay mới.

Với 3 loại chi phí này sẽ được tính thành chi phí đầu tư, bạn có thể dựa vào đây để đánh giá về mức độ hiệu quả của mỗi loại giá thể.

Tại thị trường Việt Nam không quá khó để tìm kiếm một địa chỉ cung cấp giá thể vi sinh, tuy nhiên hãy tìm hiểu kỹ về đơn vị bạn muốn mua, tìm hiểu về thông tin công ty, giá bán và chất lượng phục vụ, để đảm bảo mua loại giá thể tốt nhất nhưng giá thành cũng không quá cao.

Công ty SGE tự hào là công ty chuyên cung cấp giá thể vi sinh hàng đầu tại thị trường TPHCM và trên toàn quốc. Với hơn 10 năm hoạt động, được nhiều khách hàng tin tưởng, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Mọi thông tin về sản phẩm hay cần được hỗ trợ tư vấn thêm, xin vui lòng gọi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Bồn rửa tay tiệt trùng