Các giai đoạn tiến hành xử lý nước thải chất tẩy rửa

Rate this post

Nước thải chất tẩy rửa cần phải được tiến hành xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên nhằm tránh tác động và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vậy doanh nghiệp tại sao cần phải xử lý nước thải chất tẩy rửa ? Quy trình tiến hành xử lý như thế nào ? Xem qua bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé.

Xử lý nước thải chất tẩy rửa – Vì sao phải tiến hành ?

Nước thải tẩy rửa rất nguy hại, đặc biệt là môi trường nước, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu và nhận thức được tầm quan trọng trong vấn đề xử lý loại nước thải này, dẫn đến nhiều dự án hoạt động không xây dựng hệ thống hoặc có xây dựng nhưng xử lý không đúng cách, không đạt hiệu quả xử lý.

Trong nước thải chất tẩy rửa có chứa rất nhiều chất độc hại, nước thải này chứa nhiều hóa chất tẩy rửa lại khó phân hủy, vì thế chúng có thể tồn tại trong nước rất lâu. Khi xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận, đặc biệt là các nguồn sông suối, ao hồ, cống rãnh,… nước thải tẩy rửa sẽ gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến sự sống còn của thủy sinh vật dưới nước, đồng thời gây nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe của con người.

Vì thế, nếu dự án của doanh nghiệp có phát sinh nước thải chất tẩy rửa hãy thực hiện ngay và luôn hệ thống xử lý, nghiêm túc vận hành để có thể xử lý triệt để các hóa chất độc hại trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên nhé.

Tìm hiểu về các giai đoạn xử lý nước thải chất tẩy rửa

Tùy thuộc vào sản phẩm cũng như hóa chất mà bạn sử dụng mà quy trình xử lý nước thải chất tẩy rửa sẽ có nhiều điểm khác biệt. Cơ bản thì tiến hành xử lý nước thải sẽ trải qua 7 giai đoạn cơ bản như sau:

– Giai đoạn 1: tiến hành thu gom và xử lý rác thải:

Ở giai đoạn này, nước thải có chứa hóa chất tẩy rửa sẽ được thu gom vào hệ thống xử lý tập trung, trong nước thải này mang tính axit, vì thế khi thực hiện phải tiến hành bổ sung NAOH nhằm ổn định nồng độ pH. Các loại rác thô trong nước thải sẽ được lọc qua song chắn rác nhằm tránh tắc nghẽn có thể xảy ra, tăng hiệu quả xử lý nước thải ở các công trình sau.

– Giai đoạn 2: Xử lý trong bể điều hòa:

Nước thải chất tẩy rửa được đưa vào bể điều hòa với mục đích ổn định lưu lượng và nồng độ. Máy thổi khí sau đó sẽ hoạt động để tránh tình trạng yếm khí, lắng cặn gây mùi hôi.

– Giai đoạn 3: Xử lý trong bể keo tụ – tạo bông:

Nước thải chất tẩy rửa đưa vào bể keo tụ – tạo bông, các hóa chất keo tụ sẽ được bơm định lượng vào bể với mục đích keo tụ để các chất bẩn liên kết với nhau dưới dạng huyền phù. Bể tạo bông sẽ tiếp nhận nước thải với hóa chất keo tụ polymer để hình thành bông cặn kích thước lớn nhằm giúp tăng hiệu quả xử lý được cao hơn.

– Giai đoạn 4: Xử lý trong bể lắng:

Nước thải chất tẩy rửa từ bể keo tụ – tạo bông sẽ chảy đến bể lắng, các bông cặn bởi vì có kích thước lớn nên hiệu quả lắng và tách bỏ bông bùn diễn ra khá dễ dàng, bùn được tách để về bể chứa bùn, nước thải sau đó sẽ được chuyển đến bể sinh học hiếu khí.

– Giai đoạn 5: Xử lý trong bể sinh học hiếu khí

Trong bể sinh học hiếu khí, những chất hữu cơ còn sót lại sẽ được tiến hành xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí. Các vi sinh vật sẽ tiếp nhận oxy để sinh trưởng, phát triển đồng thời phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải.

– Giai đoạn 6: xử lý trong bể lắng sinh học

Bể lắng sinh học trong hệ thống sẽ tiến hành tách bùn hoạt tích và chuyển đến khu vực trung tâm, phần bùn sau lắng sẽ tuần hoàn ngược lại về bể hiếu khí nhằm duy trì mật độ sinh khối, 1 phần khác sẽ về bể chứa bùn.

– Giai đoạn 7: xử lý trong bể khử trùng

Khâu khử trùng sẽ được tiến hành nhằm tránh tác động từ các vi khuẩn có hại trong nước thải, chẳng hạn như coliform, e-coli,… sau đó mới tiến hành xả thải ra khu xả thải tập trung.

Đến đây cũng đã kết thúc quy trình xử lý nước thải chất tẩy rửa tại đây, có thể nói loại nước thải này không quá khó để xử lý, tuy nhiên bạn cần phải nhận thức được tầm quan trọng và phải xây dựng hệ thống đúng chuẩn, đúng phương pháp, đồng thời vân hành và định kỳ thường xuyên kiểm tra chỉ tiêu xả thải nhằm giúp hệ thống có thể vận hành hiệu quả nhất.

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên tiến hành xử lý nước thải, đặc biệt là xử lý loại nước thải có chứa chất tẩy rửa. Mọi vấn đề cần được hỗ trợ và báo giá chi tiết công trình, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 nhé.

>> Tìm hiểu về vật liệu môi trường hỗ trợ xử lý: màng lọc MBR chính hãng