4 câu hỏi về đĩa thổi khí trong xử lý nước thải

Rate this post

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các thiết bị hiện đại ngày càng được phát triển. Nhiều ứng dụng khoa học được áp dụng vào sản xuất, như việc nuôi trồng thủy hải sản trong ao, hồ, bể. Để đảm bảo việc nuôi trồng diễn ra thuận lợi và cung cấp đủ oxi cho sinh vật nuôi, người ta sử dụng một hệ thống đĩa phân phối khí được gắn trực tiếp tại nơi nuôi trồng.

Đĩa thổi khí là một khái niệm quen thuộc trong hệ thống xử lý nước thải. Để xử lý hiếu khí, cần cung cấp oxi cho vi sinh vật để chúng phát triển và phân hủy chất hữu cơ. Oxi là nguồn sống của vi sinh vật và giúp quá trình phân hủy diễn ra mạnh mẽ hơn. Đĩa phân phối khí có những đặc điểm nổi bật và được ứng dụng như thế nào? SGE sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm này.

đĩa thổi khí

Đĩa thổi khí là gì ?

Đĩa phân phối khí, còn được gọi là đĩa thổi khí hay đĩa khuếch tán khí, là một thiết bị được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải và nước cấp. Mục đích của nó là cung cấp lượng khí oxy cần thiết cho quá trình xử lý sinh học hiếu khí để cho vi sinh vật phát triển. Đĩa phân phối khí có hàng trăm lỗ nhỏ li ti và thường được dùng kèm với máy thổi khí trong bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải. Nó có tác dụng phân tán oxi vào bên trong nước và có thể được sử dụng ở một số vị trí khác như bể điều hòa hoặc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

>> Cùng xem thêm: Tấm lắng lamen

Cấu tạo của đĩa thổi khí ra sao ?

Đĩa phân phối khí có dạng hình tròn và cấu tạo đơn giản. Nó bao gồm đầu nối với ống dẫn khí để dẫn khí từ máy thổi khí đến đĩa, bộ phận khuếch tán để phân tán khí đều, phần màng đĩa để thổi khí thành những dòng nhỏ và khuếch tán khí vào trong nước, phần khung đĩa để giữ màng đĩa cố định, van một chiều để ngăn không cho nước hay tạp chất lọt vào đường ống dẫn khí và chốt giữ cố định toàn bộ đĩa thổi khí trên đường ống.

Đĩa thổi khí có bao nhiêu loại ?

Đĩa thổi khí thường được phân loại thành hai loại: đĩa phân phối khí tinh và đĩa phân phối khí thô. Sự khác biệt giữa hai loại này là số lượng và kích thước lỗ trên bề mặt đĩa. Đĩa phân phối khí thô có ít lỗ hơn và kích thước lỗ lớn hơn, thường được dùng cho mục đích nuôi trồng. Đĩa phân phối khí tinh có nhiều lỗ hơn và kích thước lỗ nhỏ hơn, giúp tăng hiệu quả nuôi vi sinh trong các bể xử lý nước thải và được dùng trong các bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải.

Làm thế nào để chọn đĩa thổi khí phù hợp cho hệ thống xử lý nước thải ?

Trong công nghệ xử lý nước thải, đặc biệt trong hệ thống bể hiếu khí, đĩa thổi khí có vai trò quan trọng trong việc phân tán khí oxi từ hệ thống thổi khí. Nó giúp oxi được khuếch tán đều vào trong bể nước để vi sinh vật hiếu khí phát triển, tăng cường quá trình oxi hóa chất bẩn hữu cơ và giữ bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng. Việc duy trì nồng độ oxi trong bể hiếu khí là rất quan trọng, với lượng oxy chuẩn đạt từ 1,5 – 4mg/ lít nước. Nếu lượng oxi quá ít hoặc quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý nước. Hệ thống thổi khí có thể được lắp đặt ở các vị trí khác nhau như bể lắng, bể khuấy hay bể hòa trộn và lượng oxy hòa tan và cường độ cấp khí sẽ khác nhau tùy theo vị trí lắp đặt.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết, nếu có bất kỳ vấn đề nào, xin vui lòng liên hệ với công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.