Một số vấn đề về chọn nguồn nước và phương pháp xử lý nước cấp

Rate this post

Nước đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của chúng ta từ sinh hoạt cho đến việc cung cấp nước sản xuất cho các ngành công nghiệp, và nước cấp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người chúng ta.

Bạn có biết nước cấp là gì hay không ? Nguyên tắc nào để lựa chọn nguồn nước và phương pháp xử lý hiệu quả ? Cùng công ty xử lý nước cấp SGE chúng tôi theo dõi qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Bạn hiểu như thế nào mới gọi là nước cấp ?

Nước cấp là một loại nước được khai thác từ các tầng chứa nước ở dưới đất, chất lượng nước ngầm phụ thuộc khá nhiều vào thành phần của kháng hóa. Vì thế nước chảy qua các tầng chứa cát và Granit thường có tính Acid và chứa ít chất khoáng. Khi nước ngầm chảy qua địa tầng có chứa đá vôi thì nước ngầm thường có độ kiềm cũng như độ cứng khá cao.

Nước ngầm thường có một số đặc trưng như sau:

– Có độ đục thấp

– Thường ít chứa oxy nhưng lại chứa nhiều khí CO2, H2S,…

– Chứa nhiều các chất kháng hòa tan, chủ yếu là các chất sắt, canxi, mangan, magie, flo,…

– Nước ngầm thường không có sự hiện diện của các vi sinh vật.

Nước là một phần thiết yếu trong cuộc sống, trong sinh hoạt của con người và cả trong các ngành sản xuất, tuy nhiên hiện nay nguồn nước khai thác từ nước cấp đều dễ bị ô nhiễm và chứa ít khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Vì thế cần tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước cấp để đảm bảo nguồn nước có thể sử dụng cho sinh hoạt của con người chúng ta.

>> Mời bạn tìm hiểu thêm: Bồn rửa tay tiệt trùng 1 vòi

Nguyên tắc vàng khi chọn nguồn nước và phương pháp xử lý.

1. Vấn đề chọn nguồn nước: chất lượng nguồn nước có ý nghĩa rất quan trọng trong xử lý nước, nó quyết định dây chuyền xử lý nước sao cho phù hợp. Vì thế, trong những điều kiện cho phép, bạn cần chọn nguồn nước có chất lượng tốt nhất để đảm bảo hiệu quả cho quá trình xử lý.

2. Vấn đề chọn phương pháp xử lý:

Bạn cần hiểu, xử lý nước là quá trình sẽ làm thay đổi tính chất, thành phần của nguồn nước tự nhiên.

Có thể chọn công nghệ xử lý nước dựa vào những yếu tố sau:

– Thứ nhất, chất lượng của nguồn nước trước khi xử lý

– Thứ hai, chất lượng cảu nguồn nước sau xử lý, phụ thuộc vào mục đích của đối tượng sử dụng.

– Thứ ba, điều kiện kinh tế sử dụng

– Thứ tư, công suất của nhà máy nước

3. Các phương pháp xử lý nước hiện nay

– Đầu tiên, phương pháp cơ học: Phương pháp này thường dùng để loại bỏ các tạp chất thô trong nước bằng trọng lực như lắng, lọc,… Sử dụng quá trình làm thoáng tự nhiên hoặc cưỡng chế để khử sắt có trong nước ngầm.

– Thứ 2, phương pháp hóa lý: phương pháp này thường sử dụng phèn để làm trong và khử màu nguồn nước có độ đục và độ màu cao. Sử dụng các tác nhân oxy hóa để khử sắt cùng mangan có trong nước ngầm. Hiện nay còn một phương pháp hóa lý khác thường sử dụng đó là dùng các chất nhựa trao đổi ion để làm mềm nước và khử các chất khoáng có trong nước.

Qúa trình lắng nước là giai đoạn làm mềm nước và khử các chất khoáng có trong nước, đây được coi là giai đoạn làm sạch nước sơ bộ trước khi đưa vào bể lọc.

Khử trùng nước là để đảm bảo an toàn về mặt vi sinh vật, nước trước khi được cấp sử dụng cần phải tiến hành khử trùng, đây có thể nói là khâu bắt buộc trong quá trình xử lý nước dùng cho sinh hoạt và ăn uống. Hiện nay có rất nhiều cách khử trùng nước được sử dụng, chẳng hạn như khử bằng các tia vật lý, oxy hóa mạnh, khử bằng phương pháp siêu âm, phương pháp nhiệt, ion kim loại nặng,…

Qúa trình xử lý nước cấp khá phức tạp vì thế đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn tốt để tiến hành xử lý sao cho phù hợp nhất. Môi trường SGE chúng tôi với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt rất có kinh nghiệm trong việc xử lý nước thải, khí thải, nước cấp. Nếu có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

* Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề xử lý nước thải cho dự án của mình, xin truy cập đường link sau để hiểu rõ thêm nhiều hệ thống xử lý nước thải nhé: https://xulymoitruongsg.vn/xu-ly-nuoc-thai