Xử lý nước thải công nghiệp cùng lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án

Rate this post

Việt Nam ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, vì thế các ngành công nghiệp hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ. Hàng năm tại Việt Nam ta có rất nhiều dự án trong ngành công nghiệp ra đời, tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây chính là ô nhiễm nguồn thải, đặc biệt là nguồn nước thải sau khi các dự án trong ngành công nghiệp ra đời đã ảnh hưởng nặng nề đến tài nguyên thiên nhiên nước. Vì thế các doanh nghiệp khi đi vào hoạt động, tốt nhất cần phải tiến hành xử lý nước thải công nghiệp và thực hiện hồ sơ môi trường ban đầu như kế hoạch bảo vệ môi trường, để đảm bảo hoạt động dự án không gây ô nhiễm môi trường và không bị xử phạt từ cơ quan môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là hệ thống như thế nào ?

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là một hệ thống sử dụng nhiều loại hóa chất cũng như áp dụng những công nghệ tiên tiến để tạo ra một quy trình khép kín nhằm giải quyết ô nhiễm với mục đích là để bảo vệ môi trường xung quanh trước và sau khi dự án hoạt động, đồng thời bảo vệ sức khỏe của con người.

Nhất là trong bối cảnh hiện nay, nền công nghiệp luôn đúng đầu trong các ngành có mức độ ô nhiễm môi trường cao, nước thải công nghiệp chứa rất nhiều chất độ hại, các chất rắn như clo, photpho, nito, dầu mỡ,… các kim loại nặng như sắt, chì, thủy ngân,… đây là những thành phần gây nguy hại cho môi trường cũng như con người nếu như không xử lý triệt để.

Vì thế, việc tiến hành xử lý nước thải công nghiệp là công việc hết sức quan trọng, bắt buộc phải thực hiện trước khi hoạt động. Hệ thống sẽ xử lý và loại bỏ các hợp chất BOD, các chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ, loại bỏ chất gây phú nhưỡng hóa như N, P, các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, khử màu, mùi, các chất rắn lơ lửng khó tan và lắng cặn,…

Bên cạnh tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải, doanh nghiệp cũng cần tiến hành lập hồ sơ môi trường, nếu dự án có quy mô vừa và nhỏ thì cần tiến hành lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Tìm hiểu rõ hơn về hồ sơ này ở phần sau bài viết nhé.

Tìm hiểu lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp

Theo luật bảo vệ môi trường 2014 của Bộ TNMT, kế hoạch bảo vệ môi trường là tên gọi mới thay thế hoàn toàn cho tên gọi cũ là cam kết bảo vệ môi trường. Hồ sơ được lập trước khi dự án đi vào hoạt động, hồ sơ ràng buộc trách nhiệm giữa doanh nghiệp với cơ quan môi trường, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong vấn đề thực hiện bảo vệ môi trường tại nơi dự án hoạt động, phân tích và đánh giá dự báo nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh, qua đó có những phương án và biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, phòng ngừa trước và sau khi dự án triển khai.

Việc lập hồ sơ cũng giúp cho doanh nghiệp có thể lên được biện pháp, đặc biệt là triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, triển khai các phương án thu gom chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt,…

Khi lập hồ sơ, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số giấy tờ như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, biên bản thỏa thuận địa điểm xây dựng, báo cáo đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sơ đồ vị trí dự án, bản vẽ mặt bằng tổng thể,…Và nhiều loại hồ sơ khác.

Sau đây là một số bước tiến hành lập kế hoạch bảo vệ môi trường mà doanh nghiệp cần biết:

– Bước 1: đánh giá hiện trạng môi trường tại khu vực tại dự án hoạt động, khảo sát thu thập số liệu, quy mô, điều kiện tự nhiên, KT-XH liên quan đến dự án.

– Bước 2: kiểm tra và xác định nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh như nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng,… và các nguồn thải khác phát sinh khi dự án hoạt động.

– Bước 3: đánh giá mức độ tác động và ảnh hưởng của nguồn thải ô nhiễm đến các yếu tố tài nguyên môi trường. Đồng thời liệt kê, đánh giá các giải pháp tổng thể, hạng mục công trình bảo vệ môi trường dự án triển khai.

– Bước 4: lên phương án, đề xuất phương án thu gom và xử lý chất thải rắn từ hoạt động của dự án, xây dựng chương trình quản lý, giám sát môi trường.

– Bước 5: soạn thảo công văn, hồ sơ đề nghị phê duyệt hồ sơ.

– Bước 6: thẩm định và quyết định phê duyệt hồ sơ cho doanh nghiệp.

Mọi thông tin doanh nghiệp muốn được hỗ trợ và tư vấn thêm, doanh nghiệp có thể liên hệ với Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi qua hotline 0909997365, cảm ơn đã theo dõi bài viết.