Hướng dẫn cách xử lý nước máy để nuôi cá sống khỏe mạnh nhất

Rate this post

Ngày nay, sở thích nuôi cá cảnh đang được rất nhiều người chọn làm thú vui để giải trí sau những giờ làm việc cực nhọc, nhưng cách xử lý nước máy để nuôi cá sống khỏe mạnh chưa bao giờ là chuyện dể dàng, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau để nắm rõ thông tin này nhé.

Thành phần hóa chất có trong nước máy chưa xử lý

Nước máy có chứa nhiều hóa chất có từ tự nhiên cũng như sản sinh ra sau quá trình xử lý nước cấp sinh hoạt của các nhà máy cấp nước, tuy nhiên thành phần chính gây hại cho việc nuôi cá bao gồm 3 phần:

  • Vi khuẩn, vi trùng gây bệnh
  • Chất rắn lơ lửng
  • Các chất hòa tan trong nước.
Xử lý nước máy
Xử lý nước máy

Vi khuẩn, vi trùng

Vi khuẩn có trong nước từ nhiều nguyên nhân khác nhau như nước chứa trong các bồn chứa bị xuống cấp, việc súc rửa bồn không đúng quy cách cũng là tác nhân gây ra nước máy có vi khuẩn vi trùng, các bệnh lý thường gặp đối với con người có sử dụng nguồn nước máy để ăn uống, tắm giặt vệ sinh như tiêu chảy, viêm gan, bại liệt, ….

Xem thêm bài viết : Hệ thống lọc nước giếng khoan uy tín chất lượng

Chất rắn lơ lửng

Chất rắn lơ lửng này bao gồm các nhóm kim loại như : sắt, chì, kẻm, … các chất rắn này không hòa tan trong nước mà gây đục nước. Các hóa chất này khó phân hủy nên khó tách lọc ra khỏi nước máy, nếu sử dụng nhiều có thể gây hại cho con người hoặc cá cảnh.

Các chất hòa tan trong nước

Tổng chất rắn hòa tan trong nước là tác nhân chính gây đục nước cũng như gây ra trầm tích trong nước máy, tổng chất rắn hòa tan có thể sinh ra từ các nguồn hữu cơ hoặc nguồn vô cơ. Tổng chất rắn hòa tan có trong nước càng lớn thì độ nhiễm bẩn của nước máy càng lớn.

Nước máy dùng để nuôi cá được không?

Nước máy được cung cấp từ các nhà máy, công ty cấp nước đều phải qua các giai đoạn xử lý nước máy khác nhau để lọc, khử trùng nhằm giúp nước máy được an toàn trước khi đến tay của người sử dụng. Trải qua quá trình xử lý nước này thì trong nước máy thường còn chứa một ít các hóa chất dùng để tham gia vào quá trình lọc, xử lý nước còn tồn lại có thể ảnh hưởng đến cá cảnh.

Theo một thống kê thì 95% trường hợp cá nuôi sẽ chết nếu sử dụng nước máy chưa xử lý để nuôi cá vì trong nước máy còn chứa Clo, Flo, Canxi Hydroxide, ngoài ra còn có asen, muối khoáng, … trong đó Clo là nguyên nhân gây bệnh cho cá nhiều nhất, làm cá bỏ ăn, bơi chậm, … thậm chí làm cá chết.

Cách khử Clo xử lý nước máy để nuôi cá
Cách khử Clo xử lý nước máy để nuôi cá

Cách xử lý nước máy để nuôi cá có thể làm tại nhà

Phơi nước máy

Nước máy thường phải được để ngoài môi trường bình thường từ 24 đến 48h để khí Clo bay hơi trước khi cho vào bể để nuôi cá cảnh, hoặc có thể để dưới ánh nắng mặt trời càng tốt hơn.

Dùng Vitamin C để xử lý nước máy để nuôi cá

Vitamin C được sử dụng nhiều để giảm Clo trong việc xử lý nước máy để nuôi cá vì ưu điểm của nó so với việc sử dụng Hypo là nó không có độc, không làm giảm nồng độ ôxy hòa tan trong nước, không làm giảm dinh dưỡng có trong nước máy.

Cách xử lý nước máy để nuôi cá:

Nghiền nát Vitamin C, sau đó trộn đều trong chén nước nhỏ rồi đổ vào bể cá. Liều lượng sử dụng là 1 viên Vitamin C 500mg trộn vào 1 m3 nước máy (1000 l). Vitamin C có thể được tìm mua dể dàng ở các hiệu thuốc có mặt ở khắp nơi trên thị trường.

Lưu ý : cần trử lạnh thuốc vitamin C trong tủ lạnh để tránh thuốc bị phân hủy, nếu sử dụng vitamin C quá liều có thể làm giảm độ PH trong nước.

Dùng dung dịch khử Clo xử lý nước máy để nuôi cá

Sử dụng dung dịch khử Clo để giảm Clo trong nước máy, sản phẩm này có sẳn tại các cửa hàng bán cá kiểng.

Khử mùi Clo trong nước máy bằng cột lọc nước (cột lọc composite)

  • Bộ lọc chứa lõi lọc than hoạt tính: Bộ lọc than dùng các hạt carbon nhỏ để loại bỏ các tạp chất có trong nước máy dựa vào khả năng hấp phụ của than hoạt tính.
  • Hệ thống lọc nước máy để nuôi cá bằng nhựa, inox, composite: Hệ thống này ngoài việc có thể khử Clo còn có khả năng khử phèn, kim loại như sắt, mangan, chì, …

Dùng máy lọc RO để xử lý nước máy để nuôi cá:

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ thậm thấu ngược là công nghệ lọc nước hiện đại và chất lượng nhất thường được các công ty xử lý nước cấp sử dụng, tuy nhiên nhược điểm của nó là chi phí của máy lọc nước RO khá đắt và gây lãng phí nước khi sử dụng.

Sử dụng màng lọc RO xử lý nước máy để nuôi cá
Sử dụng màng lọc RO xử lý nước máy để nuôi cá

Dịch vụ xử lý nước máy của công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong việc nuôi cá cảnh giải trí tại nhà thì việc xử lý nước máy để hạn chế đến mức thấp nhất các chất độc hại còn sót lại có trong nước máy có thể ảnh hưởng đến môi trường sống của các vi sinh vật và cá cảnh có trong bể cá, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cũng như cung cấp các thông tin, hỗ trợ kỹ thuật giúp việc nuôi cá cảnh tại nhà được dể dàng nhất.

Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin dùng, để sử dụng các sản phẩm cũng như dòng máy lọc nước chính hãng đạt tiêu chuẩn phù hợp với gia đình cũng như biết thông tin chi tiết về báo giá vui lòng liên hệ Hotline 0985 802 803 để được tư vấn miễn phí.

Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề và tận tâm trong công việc cùng với nhiều năm kinh nghiệm đã từng xử lý nhiều hệ thống xử lý nước máy để nuôi cá cùng với các hệ thống xử lý nước khác nhau của nhiều khách hàng tại TPHCM cũng như trên cả nước, chúng tôi – công ty Môi Trường Sài Gòn SGE xin hân hạnh được phục vụ quý khách hàng với bất kỳ quy mô cũng như yêu cầu nào dù là nhỏ nhất.

Cách thay nước máy trực tiếp khi nuôi cá

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN