Phương pháp xử lý nước thải dầu mỡ

Rate this post

Để xử lý dầu mỡ trong nước thải thì hiện nay có nhiều cách thực hiện, các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh thì đều mong muốn tìm được một giải pháp xử lý tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao lại bảo vệ môi trường.

Nguyên nhân dẫn đến cống thoát nước bị tắt nghẽn thường do dầu mỡ, không những thế, dầu mỡ nếu không xử lý mà thải ra ngoài môi trường sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và cả sức khỏe của con người.

Trong nhiều loại nước thải, đặc biệt là nước thải sinh hoạt chứa rất nhiều dầu mỡ, vậy phương pháp nào để xử lý dầu mỡ trong nước thải ? Xem qua nội dung bài viết ngày hôm nay cùng công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Tại sao bạn nên xử lý dầu mỡ trong nước thải ?

Tại Việt Nam ta, mỗi ngày đều sản xuất ra hàng loạt các loại dầu động thực vật và không ngừng thải ra ngoài môi trường, đặc biệt là trong các nhà hàng, các quán ăn, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm,… Tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa có công nghệ hoặc phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải một cách hiệu quả, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống rãnh.

Dầu mỡ, chất béo thường được làm từ các hóa chất hữu cơ, sử dụng nhiều trong ngành sản xuất lượng thực và thực phẩm. Các hợp chất này khi di vào hệ thống cống rãnh qua đường ống thoát nước của khu vực rửa chén hay các ống nước thông dụng khác, các hợp chất này không trôi mà bám vào thành ống, lâu dần sẽ kéo theo nhiều chất khác bám theo dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống dẫn.

Dầu mỡ, các chất béo trong nước thải nếu không được xử lý triệt để, về lâu dài sẽ tích tục ngày càng nhiều, điều này sẽ gây tắt nghẽn đường ống và gây ra mùi hôi thối nồng nặc, gây ứ động, nước dâng ngược gây tốn kém chi phí để sửa chữa.

Vậy cách xử lý nước thải chứa dầu mỡ như thế nào ? Xem phần sau để hiểu rõ hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: xử lý nước gia đình

Tìm hiểu về những phương pháp xử lý nước thải dầu mỡ

– Thứ nhất, xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp cơ học:

Đây là một trong những phương pháp xử lý dầu mỡ khá phổ biến hiện nay, nước thải nhiễm dầu mỡ sẽ được chảy vào bể tách mỡ, mỡ luôn nhẹ hơn nước vì thế nó sẽ nổi lên trên, các thức ăn thừa và các cặn bẩn sẽ lắng xuống đáy bể. Phần nước sạch sẽ theo ống thoát trong bể tách bể chảy vào bể thu gom.

– Thứ hai, xử lý nước thải chứa dầu mỡ bằng hóa chất:

Người ta thường sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ để xử lý dầu mỡ trong nước và bám trong cống. Hóa chất này có khả năng đánh tan được dầu mỡ nhanh chóng nhất trước khi thải ra ngoài môi trường bên ngoài. Trước khi sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bởi mỗi loại hóa chất đều có liều lượng dùng nhất định. Hóa chất bỏ vào bể chứa nước thải sẽ tùy vào liều lượng phù hợp, đợi 1 khoảng thời gian nhất định để hóa chất đánh tan dầu mỡ là bạn có thể hoàn thành quá trình xử lý dầu mỡ được rồi đó. Lưu ý, trong quá trình sử dụng hóa chất, hãy luôn đeo bao tay và khẩu trang để đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng.

– Thứ ba, xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp vi sinh:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vi sinh ăn dầu mỡ có dạng bột và chứa đến hàng tỷ vi sinh ăn mỡ. Lượng vi sinh này hoạt hóa nhanh khi tan vào nước, có thể hòa tan trong nước máy và thời gian bảo quản lên đến 60 ngày.

Sau bước tách mỡ khỏi bể, người ta thường dùng vi sinh để ăn hoàn toàn lượng mỡ có trong bể, vì thế bạn sẽ không phải mất nhiều công sức để vớt mỡ hoặc không lo ngại vấn đề thải bỏ lượng mỡ dư thừa từ quá trình vớt mỡ như phương pháp tách mỡ cơ học. Phương pháp này có ưu điểm chính là có thể giảm được lượng mỡ trong nước thải lên đến 70%, hạn chế tối đa về mùi hôi, lượng mỡ đóng khối và không mất chi phí để xử lý lượng mỡ dư thừa, an toàn, dễ sử dụng, giảm chi phí bảo trì hệ thống, giảm hình thành bùn từ đáy bể.

Xử lý dầu mỡ khá đa dạng về cách làm, mỗi phương pháp thường chỉ có hiệu quả nhất định và khó có thể xử lý triệt để cũng như tăng hiệu quả trong thời gian dài. Nếu bạn không có kinh nghiệm để xử lý hãy liên hệ với công ty SGE chúng tôi, với đội ngũ nhân viên lành nghề trong lĩnh vực xử lý nước thải, chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc xử lý dầu mỡ trong hệ thống xử lý nước thải cho doanh nghiệp. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.