Cách xử lý nước thải trung tâm thương mại hiệu quả

Rate this post

Trong quá trình phát triển đất nước, ngoài việc thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển thì cũng có nhiều vấn đề tiêu cực liên quan đến môi trường từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của con người gây ra. Việc phát triển kinh tế thúc đẩy sự hình thành các trung tâm thương mại, dân số tập trung đông đúc, nhưng việc quản lý và xử lý nước thải từ các trung tâm thương mại này vẫn chưa triệt để, dẫn đến nguồn thải phát sinh xả ra ngoài môi trường tự nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước mặt, nước ngầm.

Hiện nay, vấn đề quản lý nước thải kể cả nước thải sinh hoạt đang là bài toán khó cho các nhà quản lý môi trường, nên việc thiết kế cũng như thu gom xử lý nước thải trung tâm thương mại là điều cần thiết.

Bài viết ngày hôm nay, Công ty xử lý nước thải SGE xin mời các bạn cùng theo dõi đôi nét thông tin liên quan đến vấn đề xử lý nước thải cho trung tâm thương mại. Cùng xem nhé.

Nguồn gốc phát sinh nước thải từ trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại là khu vực trung tâm của hầu hết các thành phố lớn hiện nay, tại đây có hoạt động thương mại sôi động hơn rất nhiều so với các khu vực khác. Tại khu vực trung tâm này rất đông dân cư nên rất có giá trị kinh doanh, vì thế có rất nhiều dự án được xây dựng và hoạt động tại đây. Do đó nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải cũng tăng cao.

Sau đây là một số nguồn phát sinh nước thải từ trung tâm thương mại:

– Nguồn nước thải từ nhà vệ sinh: là loại nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của con người, do việc dọn dẹp vệ sinh từ các trung tâm thương mai, nguồn nước này chứa rất nhiều chất hữu cơ gây phân hủy sinh học. Bên cạnh đó còn chứa nhiều chất cặn lơ lửng, các chất tẩy rửa trên bề mặt và có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại.

– Nguồn nước thải từ nhà bếp: đây là loại nước thải phát sinh từ các hoạt động chế biến thức ăn của các gian hàng thực phẩm trong trung tâm thương mại, nguồn nước này chứa nhiều chất hữu cơ, các cặn lơ lửng, các mảnh vụn thức ăn và đặc biệt, loại nước thải này chứa rất nhiều dầu mỡ.

Tìm hiểu quá trình xử lý nước thải trung tâm thương mại

Đầu tiên, nước thải từ trung tâm thương mại sẽ được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn, tránh làm tắc nghẽn các công trình xử lý sau. Tiếp theo đó sẽ dẫn nước thải về hố thu gom tập trung.

Nước thải được dẫn qua bể vớt dầu để vớt hết các cặn dầu có trên bề mặt nước thải rồi dẫn qua bể điều hòa nhằm ổn định lại lưu lượng cũng như nồng độ chất thải có trong nước thải.

Tại bể điều hòa, cần đặt một thiết bị cánh khuấy để giúp xáo trộn đều nguồn nước, tránh hiện tượng lắng cặn và xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí có trong bể.

Nước thải tiếp theo đó sẽ được dẫn qua bể lắng 1 để lắng các tạp chất lơ lửng có trong nước, sau đó dẫn qua công trình xử lý sinh học hiếu khí và bể MBBR. Trong bể sinh học hiếu khí bổ sung các giá thể vi sinh để làm môi trường cư ngụ cho các vi sinh vật bám dính lên, sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải để làm nguồn thức ăn, các chất hữu cơ có trong nước thải để phân hủy. Trong bể còn đồng thời xảy ra quá trình khử nitrate và phản nitrate.

Nước thải sẽ tiếp tục dẫn về bể lắng sinh học để lắng các cặn bùn sinh ra từ quá trình trên, một phần cặn sẽ được dẫn về bể chứa bùn để đem xử lý, một phần sẽ được tuần hoàn trở lại bể thiếu khí.

Phần nước trong sau quá trình lắng sẽ được dẫn qua các thiết bị lọc áp lực để loại bỏ cặn, độ màu cũng như mùi còn sót lại trong nước thải, sau đối đưa qua bể khử trùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên.

Công ty môi trường SGE tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, đặc biệt là nước thải tại các trung tâm thương mại, SGE hoàn toàn có khả năng thực hiện được. Mọi vấn đề cần được tư vấn cũng như cần được hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

++ Đọc thêm: 9 điều cần biết về hệ thống xử lý nước thải: https://xulymoitruongsg.vn/xu-ly-nuoc-thai