Xử lý nước thải mía đường – Tại sao cần xử lý ?

Rate this post

Bài viết ngày hôm nay xin mời các bạn hãy cùng công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi tìm hiểu những mối nguy hại cùng với các biện pháp xử lý nguồn nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của ngành mía đường, một trong những loại nước thải gây ô nhiễm hàng đầu hiện nay. Cùng theo dõi nhé.

xử lý nước thải mía đường

Tại sao nên xử lý nước thải ngành mía đường ?

Ngành công nghiệp đường tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với nhiều nhà máy đường lớn nhỏ trên khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên, một trong những vấn đề nan giải mà ngành công nghiệp đường phải đối mặt là việc xử lý nước thải mía đường. Nước thải mía đường là loại nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao, màu sắc đậm, pH thấp và có mùi hôi khó chịu. Nếu không được xử lý kịp thời và hiệu quả, nước thải mía đường sẽ gây ra những tác động tiêu cực lớn đến môi trường và sức khỏe con người.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam có khoảng 40 nhà máy đường hoạt động với tổng công suất khoảng 150.000 tấn mía/ngày. Mỗi tấn mía sau khi ép lấy nước đường sẽ sinh ra khoảng 1-1,5 m3 nước thải. Do đó, lượng nước thải mía đường được ước tính khoảng 150.000-225.000 m3/ngày. Đây là một lượng rất lớn so với khả năng xử lý của các nhà máy hiện nay.

Nếu không được xử lý kỹ lưỡng, nước thải mía đường sẽ gây ô nhiễm cho nguồn nước bề mặt và ngầm, làm giảm chất lượng nước sinh hoạt và tưới tiêu cho các vùng lân cận. Ngoài ra, nước thải mía đường còn gây ô nhiễm không khí do có chứa các chất bay hơi có mùi hôi như metan, amoniac, sulfua… Điều này không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, mà còn gây ra các bệnh về hô hấp, da liễu và tiêu hóa cho người tiếp xúc.

Vì vậy, việc xử lý nước thải mía đường là một trong những yêu cầu bắt buộc của ngành công nghiệp đường để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc xử lý nước thải mía đường không phải là dễ dàng. Các nhà máy đường phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: thiếu nguồn lực tài chính, thiếu chính sách hỗ trợ, thiếu nhận thức và trách nhiệm của các bên liên quan, thiếu hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà máy…

Phương pháp nào áp dụng xử lý nước thải mía đường ?

Để giải quyết vấn đề này, các nhà máy đường cần áp dụng các phương pháp và công nghệ xử lý nước thải mía đường hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý nước thải mía đường được sử dụng, bao gồm: xử lý hóa học, xử lý sinh học, xử lý vật lý và xử lý kết hợp. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng, do đó, các nhà máy đường cần lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện và yêu cầu của mình.

Xử lý hóa học là phương pháp sử dụng các chất hóa học để khử màu, khử mùi, khử trùng và làm ổn định pH của nước thải. Phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng, hiệu quả và dễ kiểm soát. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là tốn kém, tạo ra nhiều bùn thải và có thể gây ô nhiễm thứ cấp do các chất hóa học.

Xử lý sinh học là phương pháp sử dụng các vi sinh vật hoặc các loài sinh vật khác để tiêu hóa các chất hữu cơ trong nước thải. Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng bùn thải làm phân bón hoặc nhiên liệu. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là mất nhiều thời gian, khó kiểm soát và yêu cầu diện tích đất rộng.

Xử lý vật lý là phương pháp sử dụng các thiết bị cơ khí để tách rắn-lỏng, lọc sạch và tinh khiết hóa nước thải. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, dễ vận hành và có thể loại bỏ được nhiều chất bẩn trong nước thải. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là đòi hỏi đầu tư ban đầu cao, bảo trì thường xuyên và không thể xử lý được các chất hữu cơ.

Xử lý kết hợp là phương pháp kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp xử lý khác nhau để tăng hiệu quả xử lý nước thải. Phương pháp này có ưu điểm là linh hoạt, toàn diện và có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng nước thải cao. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là phức tạp, tốn kém và khó quản lý.

Ngoài ra, các nhà máy đường còn có thể áp dụng các công nghệ mới trong xử lý nước thải mía đường, bao gồm: công nghệ nano, công nghệ sinh học tiên tiến, công nghệ điện hóa và công nghệ khử trùng bằng tia UV. Các công nghệ mới này có khả năng xử lý nước thải mía đường hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn và ít gây ô nhiễm môi trường hơn so với các công nghệ truyền thống.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của SGE chúng tôi, hi vọng nội dung trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ những kiến thức xung quanh ngành sản xuất mía đường nói riêng và cả ngành công nghiệp nói chung. Mọi thông tin cần được tư vấn và cần được hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

++ Có thể bạn quan tâm: Xử lý nước thải mực in