Quy trình 6 bước tiến hành xử lý nước cấp sinh hoạt

Rate this post

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Đặc biệt, nước dùng cho mục đích sinh hoạt hàng ngày càng cần phải đảm bảo vệ sinh và an toàn. Chính vì vậy, trước khi cung cấp cho người dùng, nước cần phải trải qua những quy trình xử lý cần thiết để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi sinh vật gây hại. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước trong quy trình xử lý nước cấp dùng cho sinh hoạt để giúp người đọc hiểu rõ hơn.

6-buoc-tien-hanh-xu-ly-nuoc-cap-sinh-hoat

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Dùng song chắn và làm thoáng:

Nguồn nước thô từ sông, hồ, ao, nước ngầm… được bơm vào bể chứa qua hệ thống song chắn. Song chắn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các chất thải rắn, rác, cặn bã, bùn đất,… không cho chúng lẫn vào nguồn nước.

Sau đó, nước được làm thoáng bằng cách sục khí vào bể chứa. Quá trình này giúp loại bỏ mùi hôi, khử các kim loại nặng như mangan (Mn), sắt (Fe), cũng như diệt một số loại vi khuẩn. Đồng thời làm tăng độ pH của nước lên mức phù hợp cho các bước xử lý tiếp theo.

Bước 2: Quá trình keo tụ và tạo bông cặn:

Ở bước này sẽ sử dụng các hóa chất polyme để kết dính các chất hòa tan còn tồn tại trong nước, tạo thành các hạt rắn lớn hơn, dễ dàng lắng đọng xuống đáy và bám vào bề mặt lớp vật liệu lọc.

Các hóa chất thường được dùng là polyme nhôm sulphat (PACl) hoặc polyme sắt clorua. Chúng kết dính với các chất rắn lơ lửng tạo thành các “bông cặn” dễ lắng đọng và lọc sạch khỏi nước.

Bước 3: Bể lắng cát và bơm bùn:

Sau khi các tạp chất bị kết tủa và lắng xuống đáy bể, nước sẽ được bơm sang bể lắng cát để tách lớp bùn ra khỏi nguồn nước. Phần bùn này sau đó sẽ được hút lên bờ và nén lại để tái sử dụng làm phân bón.

Bước 4: Lọc cát chậm và lọc cát nhanh:

Sau bể lắng cát, nước sẽ đi qua hệ thống lọc cát để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và vi sinh vật còn sót lại. Thông thường gồm hai bể lọc cát liên tiếp là bể lọc cát chậm và lọc cát nhanh.

Trong bể lọc cát chậm, nước sẽ chảy qua cát sỏi thô để loại bỏ cặn lơ lửng. Bể lọc cát nhanh với cát sỏi mịn hơn sẽ gắn kết các tạp chất còn sót lại, đảm bảo nước ra hoàn toàn trong và sạch.

Bước 5: Khử trùng:

Đây là bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng. Nước sau khi lọc sẽ được khử trùng bằng hóa chất để tiêu diệt mọi vi khuẩn, vi sinh vật còn sót lại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Phương pháp khử trùng phổ biến nhất là bằng clo hoặc các hợp chất clo như clorua, hypochlorit,… Ưu điểm của clo là hiệu quả khử trùng cao nhưng chi phí lại thấp. Ngoài ra, tia cực tím UV cũng có thể được sử dụng để khử trùng.

Bước 6: Cung cấp nước đã qua xử lý cho người dùng:

Sau khi trải qua đầy đủ các công đoạn trên, nước đã được làm sạch hoàn toàn các tạp chất, vi sinh vật gây hại và đạt tiêu chuẩn chất lượng, có thể được bơm vào mạng lưới cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Như vậy, qua 6 bước xử lý trên, nguồn nước thô sau khi qua xử lý sẽ trở thành nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Quy trình này là cực kỳ cần thiết để cung cấp nguồn nước sinh hoạt chất lượng cao. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn các bước xử lý nước cấp dùng cho đời sống.

Nếu doanh nghiệp cần được hỗ trợ thêm trong quá trình xử lý nước cấp sinh hoạt, xin vui lòng liên hệ với Công ty xử lý nước thải SGE qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.