Phân biệt giữa loại cột lọc composite và cột lọc Inox

Rate this post

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cột lọc nước, phổ biến nhất vẫn là cột lọc composite và cột lọc inox, và bạn đang đau đầu không biết nên chọn loại cột lọc nào khi lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn cho gia đình mình. Cả 2 loại cột lọc này đều có những ưu điểm riêng, việc lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng trường hợp.

Bài viết ngày hôm nay, SGE chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về 2 loại cột lọc này để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm của cột lọc composite và cột lọc inox, từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác nhất khi lắp đặt.

cột lọc

Hệ thống lọc nước đầu nguồn có vai trò như thế nào ?

Sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn chưa từng nghĩ đến.

– Đầu tiên, việc lọc nước sẽ loại bỏ các tạp chất và chất độc hại có trong nguồn nước, giúp đảm bảo chất lượng nước sạch và an toàn cho sức khỏe của chúng ta.

– Thứ hai, hệ thống lọc còn giúp bảo vệ các thiết bị trong nhà như bình nóng lạnh, máy giặt, máy rửa chén… khỏi sự hư hỏng do cặn bẩn và các tạp chất gây ra.

– Thứ ba, giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị lọc nước uống, giúp tiết kiệm chi phí thay thế và bảo trì.

Vì thế, lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn là một giải pháp tuyệt vời để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình bạn.

Cấu tạo, ưu và nhược điểm của cột lọc composite

Để hiểu rõ hơn về cột lọc composite, ta cần tìm hiểu về cấu tạo và các ưu và nhược điểm của chúng.

1. Cấu tạo cột lọc composite

Cột lọc này được sản xuất dựa theo công nghệ ống xoắn hình trụ gồm nhiều lớp vật liệu bao quanh và liên kết với nhau. Mỗi trụ thường có 2 bộ phận chính:

– Phần giữa: phần này bao gồm sợi bazan, sợi thủy tinh, sợi hữu cơ, sợi cacbon, sợi bo, sợi kim loại, sợi ngắn và các hạt cốt vải, phân tán.

– Phần vật liệu nền: Chất liệu nền polime nhiệt rắn bao quanh trục.

Chức năng chính của của cột lọc composite là chứa các vật liệu lọc nước như hạt birm, than hoạt tính, hạt cation, cát thạch anh, cát mangan và các hạt lọc khác.

2. Ưu điểm của cột lọc composite

Cột lọc composite có nhiều ưu điểm như:

– Thứ nhất, có thể chống chịu được mọi điều kiện thời tiết, không bị gỉ sét hay ăn mòn.

– Thứ hai, có thể chịu được áp lực nước cao và nhiệt độ > 50 độ C.

– Thứ ba, mặt ngoài nhẵn bóng, ít bám bụi, rất dễ vệ sinh.

– Thứ tư, cách điện và cách nhiệt rất tốt.

– Thứ năm, độ bền cao, sản xuất theo công nghệ quấn dây đan xen các lớp.

– Thứ sáu, so với cột lọc inox thì composite có trọng lượng nhẹ hơn, chỉ bằng 1 phần 2.

– Và cuối cùng, cột lọc composite có giá thành thấp hơn so với các loại cột lọc khác, sử dụng hiệu quả trong môi trường ô nhiễm nước mặt, nước nhiễm phèn, nước lợ, kiềm,…

3. Nhược điểm của cột lọc composite

Tuy nhiên, cột lọc composite cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

– Dễ bị giòn và gãy nếu để dưới thời tiết mưa nắng lâu ngày.

– Cột lọc trong suốt nên dễ bị rong rêu và tắc nghẽn, do ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua và kết hợp với các hợp chất hữu cơ để tạo thành rong rêu trong nước.

– Các loại cột lọc này yêu cầu phải có xương lọc có ống D27 bên trong và làm mất thể tích của cột lọc.

Vì vậy, khi lựa chọn cột lọc composite, người dùng cần cân nhắc và đánh giá kỹ các ưu và nhược điểm để có quyết định đúng đắn và hiệu quả.

cột lọc inox

Ưu và nhược điểm của cột lọc inox

Mỗi loại cột lọc đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với cột lọc inox này, ưu điểm chính của nó là độ bền cao và độ chống ăn mòn tốt do được sản xuất bằng vật liệu inox SUS 304 hoặc 201. Ngoài ra, cột lọc inox cũng có khả năng chống ngả vàng và không để lại các vết ố dù cho sử dụng lâu. Hệ thống xương văn ngoài của cột lọc inox cũng dễ lao dọn và vệ sinh.

Tuy nhiên, cột lọc inox cũng có nhược điểm của nó. Trong số đó, giá thành của cột lọc inox khá cao so với các loại cột lọc khác. Hơn nữa, vận hành của cột lọc inox cũng khó hơn so với cột lọc composite vì cần phải có sự chuyên môn và kỹ thuật để lắp đặt và vận hành.

Nếu bạn muốn lựa chọn cột lọc inox, bạn cần cân nhắc kỹ càng các yếu tố trên để đánh giá xem đó có phải là lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác như vị trí lắp đặt, mức độ nhiễm bẩn của nguồn nước và tần suất sử dụng để đưa ra quyết định cuối cùng.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết !

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN