Nước thải công nghiệp – Mối nguy hại và biện pháp xử lý

Rate this post

Nước thải công nghiệp là một trong những nguồn nước thải ô nhiễm khá nghiêm trọng đối với môi trường cũng như về sức khỏe của con người. Theo thống kê của WHO – Tổ chức y tế thể giới thì có khoảng 80% bệnh tật trên thế giới có liên quan đến nước, trong đó đa phần liên quan đến nước thải công nghiệp. Vậy bạn hiểu gì về nước thải công nghiệp ? Mối nguy hại của nó ra sao ? Biện pháp xử lý nước thải công nghiệp ở đây là gì ? Cùng SGE chúng tôi theo dõi qua bài viết sau nhé.

nước thải công nghiệp

Bạn biết gì về nước thải công nghiệp ?

Nước thải công nghiệp là một loại nước thải bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và xử lý trong các công xưởng, nhà máy hay các cơ sở công nghiệp. Nước chứa rất nhiều chất độc hại nguy hiểm như hóa chất, các kim loại nặng, các vi sinh vật và chất bẩn. Những chất này có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của con người và môi trường nếu được xả thẳng vào môi trường.

Nước thải công nghiệp hiện nay được chia làm 2 loại chính, một loại là nước thải dạng lỏng và nước thải dạng rắn. Nước thải dạn lỏng là loại nước thải có tính chất lỏng và thường được xả thẳng vào môi trường tiếp nhận như sông suối ao hồ hoặc được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường.

Còn nước thải dạng rắn là loại nước thải có tính chất rắn như bùn, tro, các mảnh vụn, chất rắn hữu cơ,… khác được tách ra từ quá trình sản xuất.

Những mối nguy hại của nước thải các ngành công nghiệp

– Gây ô nhiễm môi trường:

Trong nước thải công nghiệp thường chứa rất nhiều các chất độc hại như hóa chất, các kim loại nặng và các vi sinh vật có thể gây ra ô nhiễm môi trường. Nếu không xử lý mà thải trực tiếp ra ngoài môi trường, nước thải sẽ làm giảm chất lượng của nguồn nước sông suối ao hồ, dẫn đến nhiều vấn đề ô nhiễm nước, độc hại cho các loài vi sinh, động thực vật, và cả con người, ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại vi sinh.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người:

Bởi nước thải công nghiệp rất nguy hại nên nếu con người tiếp xúc hoặc gián tiếp sử dụng sẽ gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Có thể gây các bệnh như đau đầu, khó thở, viêm phổi, bệnh ngoài da, thậm chí là cả ung thư. Ngoài ra, nước thải công nghiệp chứa các tạp chất gây nhiễm độc như khí độc, phụ gia thực phẩm và nhiều chất độc hại khác.

– Ảnh hưởng đến sự phát triển của sinh vật:

Nước thải công nghiệp có thể làm giảm chất lượng môi trường sống cho động vật và cả thực vật, nếu được xả thẳng vào môi trường, nước sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng, phát triển và khả năng sinh sản của các loại động vật, thực vật, gây suy thoái môi trường sinh thái.

Vậy biện pháp khắc phục ở đây là gì? Xem tiếp phần sau để hiểu rõ hơn nhé.

Một số biện pháp xử lý nước thải công nghiệp

Để giảm thiểu những tác hại của nước thải công nghiệp ảnh hưởng đến môi trường cũng như con người, cần phải tiến hành các biện pháp xử lý sao cho phù hợp nhất.

Một số phương pháp bạn có thể tham khảo như sau:

  1. Xử lý trước khi thải ra môi trường:

Các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp cần tiến hành xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường. Qúa trình này xử lý thường bao gồm các giai đoạn như xử lý cơ bản, xử lý hóa học và xử lý sinh học. Qúa trình này sẽ giúp loại bỏ hầu hết các chất ô nhiễm có trong nước thải công nghiệp, đồng thời sẽ giảm thiểu những tác hại đến môi trường.

  1. Sử dụng công nghệ xử lý nước thải MBR

Đây là một trong những phương pháp xử lý nước thải có thể nói là tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng màng lọc MBR để lọc các tạp chất có trong nước thải, kết hợp với quá trình xử lý bằng vi sinh vật nhằm loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại cùng các vi sinh vật gây bệnh. Qúa trình này sẽ loại bỏ hầu hết các chất ô nhiễm có trong nước thải, giảm thiểu tối đa ô nhiễm đến môi trường.

  1. Sử dụng các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp khác

Ngoài công nghệ MBR như trên, hiện nay để xử lý nước thải công nghiệp còn rất nhiều phương pháp khác, chẳng hạn như: phương pháp xử lý hóa học, xử lý cơ học, xử lý bằng vi sinh vật. Các phương pháp này đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, tùy vào tính chất nước thải và điều kiện cụ thể của các cơ sở sản xuất.

Tuy nhiên, việc xử lý nước thải công nghiệp chỉ là một phần trong việc giảm thiểu tác hại đối với môi trường và con người. Các cơ sở công nghiệp cần đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về môi trường, đồng thời tăng cường giám sát và kiểm soát nước thải để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, việc tăng cường nâng cao nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp và cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường cũng rất quan trọng.

Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết, nếu bạn đang muốn hỗ trợ thêm trong việc xử lý nước thải công nghiệp, xin vui lòng liên hệ với Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.