Mục đích thực hiện xử lý nước thải và lập hồ sơ môi trường

Rate this post

Trong một dự án đầu tư thì trước và sau khi đi vào hoạt động đều không thể thiếu các giấy tờ pháp lý liên quan đến môi trường cũng như phải có những phương án và biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp.

Xử lý nước thải và tiến hành lập hồ sơ môi trường là những công việc mà hầu hết các doanh nghiệp đều cần phải thực hiện. Vậy mục đích của việc xử lý nước thải cũng như lập hồ sơ môi trường này là gì ? Xem qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Xử lý nước thải là gì ? Mục đích thực hiện ra sao ?

Xử lý nước thải là quá trình chuyển hóa nước thải thành nước có thể thải ra ngoài môi trường tự nhiện. Đây là một trong những hình thức kiểm soát nguồn thải ô nhiễm phổ biến nhất hiện nay, được cơ quan môi trường quy định bắt buộc thực hiện đối với các dự án kinh doanh.

Vậy nước thải hình thành như thế nào ? Có thể nói nước thải được hình thành do một số hoạt động tắm, giặt vệ sinh hay nước mưa chảy tràn,… bạn có thể hiểu nước thải là nước đã qua sử dụng bị ảnh hưởng bởi mục đích sinh hoạt, thương mại hay công nghiệp. Một số loại nước thải công nghiệp rất khó xử lý do tính chất có cường độ cao, đa phần thì trong các loại nước thải, nước thải sinh hoạt khá dễ xử lý.

Đối với các doanh nghiệp, các dự án đầu tư có phát sinh nước thải nguy hại thì cần tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi đi vào hoạt động, để đảm bảo quá trình hoạt động của doanh nghiệp không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là nguồn nước.

Vậy mục đích khi xử lý nước thải là gì ? Nếu nước thải không được xử lý đúng cách, khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Đa phần sẽ gây hại đến các động thực vật sinh sống trong nước, giảm oxy, đóng cửa bãi biển, hay một số hạn chế khác trong việc sử dụng nước giải trí. Mục đích của việc xử lý nước thải đó là phải loại bỏ càng nhiều chất rắn lơ lửng càng tốt trước khi nước thải được thải ra lại môi trường tiếp nhận.

>> Xem thêm về một dịch vụ khác: bồn rửa tay tiệt trùng

Hồ sơ môi trường là gì ? Vì sao cần phải lập hồ sơ môi trường ?

Một doanh nghiệp muốn đi vào hoạt động thì ngoài các vấn đề từ phía doanh nghiệp như vốn, địa điểm hoạt động, nguồn nhân lực,… còn có nhiều yếu tố khách quan từ bên ngoài như các giấy tờ pháp lý liên quan đến môi trường.

Hồ sơ môi trường là những giấy tờ pháp lý liên quan đến môi trường được ban hành theo quy định của pháp luật nhằm ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong vấn đề thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trước và sau khi dự án triển khai.

Vậy tại sao phải thực hiện hồ sơ môi trường ?

– Thứ nhất, đảm bảo doanh nghiệp sẽ không bỏ sót bất kỳ thủ tục môi trường nào mà nhà nước yêu cầu doanh nghiệp thực hiện.

– Thứ hai, mức phạt với doanh nghiệp không lập hồ sơ cũng như không tuân thủ đúng luật môi trường là rất cao.

– Thứ ba, tránh bị lãng phí thời gian vì quản lý môi trường không hiệu quả.

Những loại hồ sơ môi trường nào mà doanh nghiệp cần triển khai thực hiện ?

Trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành lập kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc đánh giá tác động môi trường ĐTM, mục đích của việc này chính là giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá, dự báo được nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh để có phương án xử lý phù hợp. Tùy vào quy mô dự án lớn hay nhỏ mà doanh nghiệp phải lập kế hoạch môi trường hoặc ĐTM.

Sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động thì định kỳ mỗi năm cần lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường để giám sát tình hình nguồn thải ô nhiễm, xem xét nguồn thải nào vượt mức ô nhiễm để có phương án xử lý một cách phù hợp nhất.

Ngoài ra, tùy vào dự án kinh doanh như thế nào mà cần phải tiến hành lập một số loại hồ sơ như báo cáo hoàn thành ĐTM, báo cáo kế hoạch vận hành thử nghiệm, đề án xả thải / báo cáo xả thải, sổ chủ nguồn thải CTNH,… và một số loại hồ sơ khác.

Tự hào là công ty môi trường với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường, SGE chúng tôi hoạt động với mong muốn có thể giúp cho doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động thuận lợi với các cơ sở pháp lý về môi trường đúng chuẩn pháp luật và có được những hệ thống xử lý môi trường theo đúng quy định.

Mọi thông tin cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909997365, nhân viên của SGE sẽ gọi lại hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.