Điểm qua các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Rate this post

Nước thải công nghiệp là một loại nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp, từ các công đoạn sản xuất kinh doanh. Vậy nước thải này vì sao cần phải được xử lý ? Những phương pháp xử lý nào áp dụng để xử lý nước thải công nghiệp ? Xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Vì sao cần phải xử lý nước thải công nghiệp ?

Xử lý nước thải công nghiệp tức là quá trình chúng ta sử dụng các phương pháp công nghệ, sinh học, hóa chất nhằm xử lý các chất thải sinh ra trong quá trình hoạt động sản xuất công nghiệp và các hoạt động phục vụ sản xuất, thương mại,…

Vậy tại sao phải xử lý ? Bởi lượng nước thải từ nhà máy sản xuất, cơ sở kinh doanh đa phần đều thải ra các sông hồ, ao suối,… đây là nơi mà cả con người lẫn hệ sinh thái động thực vật đều phụ thuộc vào. Nếu không xử lý nước thải công nghiệp thì các chất độc hại, hóa chất, các chất cna85 bã, các vi khuẩn có trong nước thải sẽ làm ô nhiễm nguồn nước cùng với hệ sinh thái toàn cầu, gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm cho con người. Ngoài ra, nước thải công nghiệp lâu dần còn phát ra mùi hôi thối ngay tại chính nơi làm việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiếp theo đây xin mời các bạn cùng theo dõi thêm về một số phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay, xem ở phần sau bài viết nhé.

>> Xem thêm về các công trình xử lý nước thải khác: https://xulymoitruongsg.vn/xu-ly-nuoc-thai

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

  1. Phương pháp cơ học

Các tạp chất cơ học, các chất rắn lơ lửng có kích thước và trọng lượng lớn thường sẽ được xử lý bằng các công trình xử lý cơ học.

Theo quy trình công nghệ xử lý cơ học, các tạp chất, rác thải có kích thước lớn sẽ được song chắn rác hoặc lưới chắn rác giữ lại và loại bỏ. Nước thải sau đó sẽ được dẫn qua bề lắng cát để loại bỏ một số tạp chất vô cơ, chủ yếu là lắng cát ra khỏi nước để đảm bảo hiệu quả cho các công trình tiếp theo.

Qúa trình lắng có thể thực hiện ở bể lắng ngang, lắng đứng tùy vào công suất, điều kiện địa chất cũng như mặt bằng của công trình. Hiệu quả xử lý cơ học theo chất lơ lửng có thể đạt đến 50 – 60%.

  1. Phương pháp sinh hóa:

Phương pháp này thường dùng để loại bỏ các chất phân tán nhỏ, keo và các chất hữu cơ hòa tan ra khỏi nước thải, phương pháp này thực hiện nhờ vào khả năng sống của vi sinh vật. Chúng sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải có sẵn để làm nguồn dinh dưỡng như các chất N, P, carbon, kali,…

  1. Phương pháp hóa lý:

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp này khá đa năng, khi có thể xử lý độc lập hoặc có thể kết hợp với các phương pháp khác trong một dây chuyền xử lý. Phương pháp hóa lý bao gồm các giai đoạn xử lý như tuyển nổi, keo tụ, hấp phụ, trao đổi ion, trích ly,… Bản chất của giai đoạn xử lý hóa lý là sử dụng quá trình vật lý và hóa học để tách và loại bỏ các chất ô nhiễm mà không có bất kỳ quá trình lắng nào ra khỏi nguồn nước.

Bể keo tụ – tạo bông có thể nói là công trình quan trọng và tiêu biểu nhất trong phương pháp hóa lý, quá trình keo tụ – tạo bông có thể được ứng dụng để loại bỏ các chất thải rắn lơ lửng và các hạt keo có kích thước nhỏ.

Với đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, am hiểu các công nghệ tiên tiến chắc chắn có thể hoàn thành công trình xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn và liên hệ tìm hiểu thêm về hệ thống, xin vui lòng liên hệ với công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi qua hotline 0909997365, nhân viên của SGE sẽ gọi lại tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.