Các cách xử lý mùi hôi nước thải hiệu quả

Rate this post

Nước thải có mùi hôi thối khó chịu, để giải quyết mùi hôi thì phải tìm ra được nguyên nhân và nguồn gốc phát sinh. Bài viết ngày hôm nay, công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi xin giải đáp một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết mùi hôi torng hệ thống xử lý nước thải, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải bắt nguồn từ đâu ?

Mùi hôi trong nước thải có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Thứ nhất, bản chất nước thải đã có mùi hôi, hơn thế nữa không có hệ thống thu khí nên mùi hôi sẽ phát tán khắp môi trường xung quanh, chẳng hạn như nước thải công nghiệp, đa phần sẽ có mùi hôi rất khó chịu.

– Thứ hai, mùi hôi có thể phát sinh từ bể điều hòa, lượng khí nếu không đủ thì quá trình kỵ khí sẽ diễn ra và các khí H2S, CH4 tạo ra từ quá trình này sẽ gây mùi hôi thối, rất khó chịu.

– Thứ ba, cụm bể sinh học cũng có thể phát ra mùi hôi bởi các vi sinh xử lý nước thải có thể gặp các vấn đề như bùn chế, kết hợp với nhiều chất bẩn tích tụ qua thời gian dài không được bảo trì bảo dưỡng gây ra mùi hôi thối.

– Thứ tư, mùi từ các hóa chất đang sử dụng trong hệ thống, việc bảo quản hóa chất không trong điều kiện tốt, chẳng hạn như clo không đậy kín có thể gây ra nhiều mùi hắc, nồng nặc, làm giảm nồng độ clo, giảm chất lượng của hóa chất.

Bên cạnh đó cũng có nhiều nguyên nhân và yếu tố khác gây mùi hôi chẳng hạn như thời tiết, nhiệt độ, vận tốc gió, hướng gió, độ ẩm,…

>> Tìm đọc thêm: Xử lý nước thải y tế

Vậy mùi hôi nước thải gây hậu quả như thế nào ?

Mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải sẽ tác động rất lớn đến quá trình hoạt động, sản xuất của nhà máy, mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành, thậm chí là những công nhân ở nhà máy và khu vực dân cư sinh sống.

Mùi hôi thối có thể ảnh hưởng đến dự án chẳng hạn như trong tình huống chủ đầu tư hoặc các đơn vị khác, đối tác tham quan nhà máy, xưởng sản xuất nhưng lại cảm giác có mùi hôi thối từ dự án, điều này sẽ gây mất thiện cảm của họ. Mùi hôi còn là một tín hiệu, hồi chuông cảnh báo hệ thống xử lý nước thải của bạn đang gặp trục trặc trong một khâu hay một giai đoạn nào đó.

Giải quyết mùi hôi thối như thế nào ? Tìm kiếm câu trả lời ở phần sau nhé.

Những cách để xử lý mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải

Bạn phải biết nguyên nhân gây ra mùi hôi để có phương án giải quyết sao cho phù hợp. Sau đây là một số biện pháp mà SGE chúng tôi thường hay thực hiện để giải quyết mùi hôi thối trong hệ thống như sau:

– Tiến hành thu gom khí, xử lý khí tốt nếu nước thải đầu vào có mùi hôi thối.

– Thường xuyên kiểm tra bể điều hòa cũng như kiểm soát quá trình sục khí để quá trình phân hủy vi sinh yếm khí không diễn ra, qua đó sẽ không có các mùi khó chịu như H2S, CH4.

– Nên chứa hóa chất ở một khu khu vực riêng biệt, kín đáo và phải bảo quản được độ an toàn cho hóa chất.

– Thực hiện thu gom bùn đúng cách, chọn vị trí thu gom phù hợp và có kế hoạch xử lý bùn sau khi thu gom một cách dễ dàng nhất.

– Tiến hành sử dụng hóa chất khử mùi hoặc dùng chế phẩm sinh học khử mùi để giảm tải mùi hôi thối nước thải từ hệ thống.

Nếu bạn có nhu cầu xử lý nước thải hoặc cần tư vấn kỹ thuật liên quan đến việc xử lý nước thải tại nơi dự án hoạt động, vui lòng liên hệ với công ty SGE chúng tôi qua địa chỉ hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

>> Có thể bạn quan tâm: xử lý nước thải sinh hoạt