Vì sao cần phải bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ

Quy trình bảo dưỡng bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ là công việc bắt buộc và quan trọng nhằm bảo đảm hệ thống hoạt động một cách liên tục, không xảy ra bất cứ sự cố hỏng hóc nào ảnh hưởng đến sự hoạt động liên tục của hệ thống, đồng thời phải đảm bảo chất lượng nước thải sau khi xử lý luôn luôn đạt chuẩn.

Hướng dẫn bảo trì hệ thống xử lý nước thải
Hướng dẫn bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Vì sao cần phải bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Những sự cố bất thường, hỏng hóc máy móc sẽ xảy ra bất cứ lúc nào trong thời gian hoạt động một hệ thống xử lý nước thải, do vậy nếu hệ thống thường xuyên được bảo dưỡng bảo trì hệ thống sẽ giảm đến mức thấp nhất những sự cố bất ngờ xảy ra đồng thời

Bảo dưỡng các thiết bị môi trường thường xuyên cũng bảo đảm được các sản phẩm này luôn được bảo quản trong điều kiện tốt nhất để kéo dài thời gian sử dụng và giử gìn hệ thống luôn đạt được hiệu quả xử lý nước thải tối ưu.

Các sự cố có thể sẽ xảy ra nếu không có sự bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ

Sự cố về hư hỏng, hỏng hóc máy móc, thiết bị môi trường

Sửa chửa máy móc để bảo trì hệ thống xử lý nước thải
Sửa chửa máy móc để bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Sau một thời gian hoạt động, các thiết bị tiếp xúc nhiều với các vật thể rắn có trong nước thải như song chắn rác sẽ bị mắc rác ở chung quanh các song chắn gây tắc nghẽn song chắn nên cần phải vệ sinh để hệ thống xử lý nước thải thông thoáng, không bị tắc nghẽn.

Hệ thống bơm nước thải đặt chìm trong bể cần có đầy đủ dầu làm mát để hoạt động liên tục trong suốt quá trình xử lý của hệ thống. Bảo trì bảo dưỡng hệ thống bơm có hiệu quả :

  • Đường ống máy bơm không bị tắc nghẽn
  • Kiểm tra điện áp theo đúng với thông số chuẩn của nhà cung cấp để máy bơm hoạt động tối ưu.
  • Nếu máy bơm làm việc trong thời gian dài trong chế độ khô mà không được kiểm tra bảo dưỡng thì rọ bơm sẽ bị tắc nghẽn, …

Máy thổi khí hoạt động trong thời gian dài dẩn đến tình trạng bị kẹt bộ phận nén khí do không được thay dầu thường xuyên.

Tùy theo từng hệ thống xử lý với các công nghệ xử lý nước thải khác nhau mà các công ty môi trường cũng cần phải có sự chăm sóc bảo trì thường xuyên các thiết bị môi trường khác như cột lọc nước, máy bơm ly tâm, máy bơm định lượng hóa chất,… để đạt được hiệu quả xử lý tối ưu.

Sự cố về vi sinh vật trong bùn vi sinh

Đối với các hệ thống xử lý sử dụng công nghệ sinh học áp dụng vi sinh trong xử lý nước thải, trong quá trình vận hành thì các vi sinh vật sẽ chết dần dần kèm theo bùn sẽ nổi lên ở các bể lắng , lý do có thể là do nước thải ở đầu vào của hệ thống có thay đỗi bất thường về các nồng độ ô nhiễm. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thải sau xử lý ở đầu ra. Do vậy các nhân viên vận hành cần phải đưa ra các giải pháp để tránh xảy ra sự có như trên .

Vi sinh bị chết trong hệ thống xử lý nước thải

Quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải

  • Bước 1 : Kiểm tra các thiết bị điện, công tắc, máy móc, mối nối, đường ống nước và các vật liệu liên quan như song chắn rác,…
  • Bước 2 : Kiểm tra hiệu suất làm việc của các thiết bị môi trường trong một hệ thống xử lý nước thải (tùy theo công nghệ xử lý nước thải mà ta có các thiết bị môi trường khác nhau) như máy bơm ly tâm, máy bơm chìm nước thải,máy bơm định lượng hóa chất, máy thổi khí,…
  • Bước 3 : Đánh giá chất lượng bùn vi sinh để duy trì sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật giúp hệ thống luôn làm việc hiệu quả.
  • Bước 4 : Đề xuất các phương án khắc phục như thay thế, sửa chửa các thiết bị điện, công tắc hoặc máy móc bị hư hỏng, đánh giá chất lượng của bùn vi sinh,…
  • Bước 5 : Thực hiện công việc khắc phục các hư hỏng, bảo dưỡng các thiết bị, máy móc theo định kỳ và tổng hợp, báo cáo kết quả công việc.

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải của công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Sau khi thi công và bàn giao hệ thống xử lý nước thải cho chủ đầu tư thì quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải của công ty Môi Trường Sài Gòn SGE sẽ bắt đầu triển khi để đảm bảo cho quá trình hoạt động của hệ thống xử lý luôn được hoạt động liên tục và chất lượng nước thải ở đầu ra của hệ thống phải luôn đạt chuẩn của QCVN

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề đã vận hành nhiều hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, với một quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải với thời gian, chi phí, danh sách công việc rõ ràng, chi tiết sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót (nếu có) trong suốt thời gian vận hành của hệ thống nhằm đạt hiệu quả tối đa cho khách hàng.


CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ : 822/23/16 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TPHCM
Điện thoại : 0985 802 803 - 0909.997.365
Email : xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Trang web : https://xulymoitruongsg.vn