3 lỗi thường gặp của máy bơm khi hoạt động trong hệ thống XLNT

Rate this post

Trong một hệ thống xử lý nước thải thì máy bơm nước được xem là một trong những thiết bị hoạt động khá nhiều và liên tục, có nhiều chiếc phải vận hành liên tục trong 24/24 và hoạt động trong thời gian dài. Vì thế, bạn cần phải biết một số lỗi cơ bản của máy bơm để khắc phục nhằm tránh gián đoạn đến quá trình vận hành của hệ thống xử lý.

Lỗi máy bơm bị rò rỉ nước

Nguyên nhân của lỗi này thường là do các vị trí khớp nối có gioăng không được xử lý kín hoàn toàn, việc này có thể xảy ra từ lúc bạn lắp đặt gioăng bị lỗi, áp lực nước quá cao, vượt quá ngưỡng chịu đựng của bơm, hoặc sử dụng thời gian dài khiến bị chai dẫn đến bị rò rỉ nước. Hiện tượng này cũng thường xảy ra do khoang chứa nước bị rỉ sét, làm thủng lớp thép. Trong một vài trường hợp, nếu bạn không xử lý kịp thời, nước có thể len lỏi vào các bộ phận có điện, sẽ gây chập cháy và gây nguy hiểm cho người vận hành.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy kiểm tra lại các đầu nối ống xem có bị rò rỉ nước hay không, nếu bị thì bạn cần phải thay đoạn ống khác. Nếu các khớp nối có gioăng có hiện tượng rò rỉ, bạn cần phải kiểm tra lại các bu lông, ốc vít đã siết chặt lại hay chưa, phải đảm bảo bề mặt tiếp xúc giữa các khớp nối và gioăng phải nhẵn, mịn không bị gồ ghề. Nếu đảm bảo các điều kiện trên thì bạn nên xem tiếp gioăng có bị chai hay không, có bị nứt hay rách hay không, trường hợp bị hư hỏng thì cần tiến hành thay mới.

Trong trường hợp khoang chứa nước có thể bị thủng do gỉ sét, bạn cần tiến hành vá lại vết thủng, sau đó sơn chống gỉ và chống thấm nhằm đảm bảo bịt kín được các vết hàn đã xử lý.

Tiến hành che chắn hoặc bố trí bơm tại những nơi có mái che để hạn chế việc để bơm ngoài trời nơi có nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.

++ Tìm đọc thêm: màng lọc MBR trong xử lý nước thải

Lỗi máy bơm bị rò điện

Nguyên nhân của lỗi này là bị chạm lõi dây điện nguồn vào của vỏ thân bơm, cáp nối cuộn dây đến hộp đấu nối cây có thể bị hở, ngoài ra có thể là do cuộn dây bị ẩm, lâu ngày lớp cách điện bị hư hỏng dẫn đến tình trạng điện bị rò ra khỏi vỏ động cơ.

Để khắc phục lỗi này, bạn nên kiểm tra đầu cấp nguồn điện xem có bị chạm vỏ hay không, nếu chạm thì nên kẹp lại đầu cốt và siết chặt nó, sao cho đảm bảo không có đầu dây nào chạm vào vỏ.

Kiểm tra cáp nối từ cuộn dây về hộp đấu xem có bị bong tróc vỏ hay không, có bị hở lớp nhựa hay không, nếu có tiến hành bọc ghen cách nhiệt hoặc bạn có thể thay đầu dây khác. Nếu nguyên nhân rò điện là do cuộn dây động cơ gây ra thì phải tiến hành sấy khô và bọc cách điện.

Lỗi máy bơm nóng bất thường

Động cơ sau khi chạy trong thời gian dài sẽ phát nhiệt, tuy nhiên nếu bơm nóng bất thường thì bạn nên dừng bơm lại và kiểm tra một số vấn đề liên quan. Chẳng hạn như:

– Bạc trục bị bó do hoạt động thời gian dài mà không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.

– Dùng máy không đúng công suất của hệ thống gây nên hiện tượng quá tải.

– Máy bơm bị kẹt cánh do có dị vật bị vướng vào.

– Đấu sai pha khiến cho động cơ vận hành ngược chiều.

– Nguồn nước đầu vào quá yếu hoặc bị mất nước, nước bơm chạy liên tục không được giải nhiệt dẫn đến hiện tượng nóng.

– Cuộn dây bị ẩm hoặc được quấn bằng dây nhôm, đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng bất thường.

Tùy vào nguyên nhân mà bạn cần sử dụng biện pháp khắc phục sao cho phù hợp nhất, một số phương án khắc phục, bạn có thể tham khảo như sau:

– Thứ nhất, sử dụng lưới chắn rác để hạn chế tối đa lượng rác bị kẹt vào cánh máy bơm.

– Thứ hai, thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bạc trục hoặc thay thế nếu bạc trục bị mòn hoặc bó.

– Thứ ba, đảm bảo việc đấu nguồn điện đúng pha, tránh cho việc hiện tượng động cơ bị vận hành ngược chiều.

– Thứ tư, tiến hành thay thế máy bơm có công suất phù hợp với hệ thống nếu đã kiểm tra và loại trừ được các nguyên nhân còn lại.

Công ty môi trường SGE chuyên tiến hành thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải cho các ngành nghề công nghiệp, xi mạ, dệt nhuộm, nước thải sinh hoạt, y tế,… với chi phí hợp lý, giá rẻ. Mọi thông tin cần được hỗ trợ, tư vấn thêm, xin quý doanh nghiệp liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

>> SGE – Nhà cung cấp giá thể vi sinh MBBR chính hãng giá tốt