Tìm hiểu về vật liệu lọc nước sinh hoạt phổ biến hiện nay

Rate this post

Vật liệu lọc nước sinh hoạt là những loại vật liệu thường chỉ có tác dụng cho việc lọc sạch các chất thải trong hệ thống thoát nước, nguồn nước sinh hoạt của hộ gia đình. Vậy bạn biết gì về vật liệu lọc nước sinh hoạt hay không ? Bao gồm những loại gì ? Xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về vật liệu lọc nước sinh hoạt

Chắc hẳn các bạn cũng biết, nước là yếu tố cần thiết đối với con người, đặc biệt là nguồn nước sạch. Tuy nhiên, hiện nay do công nghệ hóa – hiện đại hóa đất nước, rất nhiều dự án công nghiệp ra đời, cùng với đó là ý thức của người dân cũng không còn cao, những điều này đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là ở những thành thị, thành phố lớn. Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, mắc các bệnh ung thư mà chúng ta không lường trước được, vì thế cần phải có biện pháp xử lý nước để đảm bảo cho nguồn nước sử dụng được an toàn hơn.

Hiện nay có nhiều phương pháp lọc dân gian thường thấy như đun sôi nước hay lắng phèn,… tuy nhiên với những cách lọc thủ công như thế này thì việc lọc sẽ không hết các chất ô nhiễm có trong nước. Vì thế, chúng ta cần phải chủ động hơn trong việc làm sạch nguồn nước sinh hoạt bằng hệ thống lọc, bằng các vật liệu lọc nước. Vậy hiện nay trên thị trường có những vật liệu lọc nước nào phổ biến ? Xem phần sau để hiểu rõ hơn nhé.

>> Tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Những vật liệu lọc nước nào phổ biến hiện nay

Vật liệu lọc nước là những vật liệu có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nguồn nước như Fe, Mangan, asen,… để giúp cho nguồn nước trở nên sạch hơn, trong hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu bạn sử dụng đúng loại vật liệu lọc nước sinh hoạt phù hợp với nguồn nước thì có lẽ sẽ tăng khả năng loại bỏ độc tố gây hại cũng như các chất hữu cơ tồn đọng trong nước, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Vật liệu lọc nước hiện nay thường sử dụng có thể là cát thạch anh, than hoạt tính gáo dừa, sỏi lọc nước, hạt nhựa Resin, hạt nâng pH,… Ở mỗi lớp vật liệu lọc được phủ lên một tấm lưới vừa đủ nhỏ để ngăn cản các vật liệu trộn lẫn những vấn đảm bảo có thể nước có thể chảy qua được.

Tìm hiểu kỹ hơn các vật liệu lọc này như sau:

– Về cát thạch anh: đây là loại vật liệu lọc có tác dụng lọc các chất rắn lơ lửng có kích thước hạt nhỏ, không xảy ra kết tủa khi để lắng tự nhiên. Khi lọc, cát thạch anh sẽ tạo thành một lớp màng để hỗ trợ cho quá trình lọc, loại vật liệu này là tác nhân rất tốt trong việc giữ các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao khó tách và khó lọc. Cát thạch anh có tác dụng hiệu quả và được sử dụng khá phổ biến khi lọc.

– Về sỏi lọc nước: được chia làm 2 loại, có loại là đường kính từ 2 – 10mm và 10 – 25mm, phụ thuộc vào đường kính của mỗi loại sỏi mà sẽ có khả năng giữ lại cặn bẩn, tạp chất có kích thước khác nhau. Sỏi lọc nước có nhiều công dụng hiệu quả trong việc giữ lại các tạp chất bẩn tồn tại trong nước.

– Về cát mangan: đây là một loại cát có cấu tạo dạng dạng, có tác dụng trong việc khử Sắt (Fe), mangan (Mn), trong các công trình lọc nước sinh hoạt, nước giếng khoan dân dụng và công nghiệp. Nên rửa ngược xuôi bằng nước định kỳ, không cần phải tái sinh hay thay mới sau 2 năm sử dụng.

– Về than hoạt tính: than hoạt tính có công dụng khử màu, mùi và các chất hữu cơ, các chất độc hại có trong các công trình lọc nước sinh hoạt. Đây là một loại than có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan, nên rửa ngược xuôi định kỳ và tiến hành thay mới sau 1 năm sử dụng.

Trên đây là về 4 loại vật liệu lọc nước hiện nay đang được sử dụng nhiều trong các công trình lọc nước sinh hoạt và thường ứng dụng nhiều trong các hệ thống lọc nước chuyên dụng. SGE chúng tôi là nhà cung cấp vật liệu lọc nước hàng đầu tại TPHCM hiện nay, nếu các bạn cần mua vật liệu lọc nước hoặc cần được hỗ trợ tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909997365, nhân viên của SGE sẽ hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách các hệ thống xử lý nước thải do SGE thực hiện