Phân biệt giữa đĩa thổi khí tinh và đĩa thổi khí thô

Rate this post

Trên thị trường có 2 loại đĩa thổi khí đó là đĩa thổi khí dạng tinh và dạng khô, mỗi loại đều sở hữu những ưu điểm vượt trội và giúp ích rất nhiều cho hệ thống xử lý nước thải. Vì thế bạn nên biết rõ về từng loại để ứng dụng và sử dụng phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hãy cùng SGE chúng tôi theo dõi thêm về 2 loại đĩa thổi khí này ngay trong bài viết sau nhé.

Khác biệt giữa đĩa thổi khí tinh và đĩa thổi khí khô

Thường thì ở quy trình xử lý nước thải sơ cấp và thứ cấp, người ta thường ứng dụng đĩa thổi khí để hỗ trợ cho các vi sinh vật thuận lợi phân hủy các chất hữu cơ. Khi hoạt động, đĩa thổi khí sẽ tạo thành các bọt khí, sau đó sẽ khuếch tán vào nước, qua đó giúp cho các vi sinh vật hiếu khí có điều kiện thuận lợi nhất để loại bỏ các chất thải. Hiện nay, có rất nhiều công trình xử lý nước, ao hồ nuôi trồng thủy sản đã lắp đặt sẵn đĩa thổi khí, bởi so với phương pháp thông thường thì dùng đĩa phân phối khí dùng hiệu quả hơn. Ngoài ra, đĩa thổi khí có hiệu suất cao trong việc truyền oxy và tiết kiệm năng lượng.

Đĩa thổi khí hiện nay chia làm 2 loại dựa theo dạng bọt khí, chúng bao gồm đĩa thổi khí tinh và đĩa thổi khí thô. Sau đây là sự khác biệt giữa 2 loại đĩa này:

– Thứ nhất, đĩa thổi khí thô: loại đĩa này tạo ra bong bóng khí có đường khí lớn hơn, thiết bị truyền bọt khí vào nước và chúng sẽ di chuyển, khuấy trộn nước thải liên tục. Ở các dòng đĩa thổi khí thô thì khả năng khuếch tán khí rất ổn định, độ bền và tuổi thọ cao, thường được sử dụng cho các bể điều hòa.

– Thứ hai, đĩa thổi khí tinh: ngược lại so với đĩa thổi khí thô, đĩa thổi khí tinh có đường kính bong bóng khí nhỏ hơn, thông thường chỉ từ 1 đến 3mm. Ngoài ra thì số lượng bong bóng khí được tạo ra nhiều hơn so với đĩa thô. Người ta thường ứng dụng đĩa thổi khí dạng tinh cho các bể aerotank, bể điều hòa.

Đĩa thô hay đĩa tinh thì nên chọn loại đĩa nào ?

Các sinh vật sống dưới nước chẳng hạn như các loài tôm, cá hay các vi sinh vật thì đều cần oxy để sinh sống cũng như để phát triển. Đặc biệt là ở các bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thì vi khuẩn hiếu khí đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tiêu thụ cũng như loại bỏ các tạp chất hữu cơ. Do đó, việc bổ sung các thiết bị chẳng hạn như đĩa thổi khí là vô cùng cần thiết.

Chọn đĩa thổi khí tinh hay thô thì cần phải dựa theo ứng dụng, chẳng hạn như đĩa tinh thì được dùng trong bể aerotank, bể sinh học hiếu khí còn đĩa dạng thô thì nên dùng ở trong bể điều hòa, không nên dùng trong các bể thường ứng dụng đĩa tinh. Ngoài ra nếu hàm lượng chất thải rắn cao thì đĩa thổi khí tinh sẽ phát huy tối đa khả năng khuấy trộn, đồng thời có khả năng ngăn chặn tắc nghẽn do các chất thải rắn gây ra.

Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì đĩa thổi khí tinh là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, đảm bảo hiệu suất xử lý nước cũng như cải thiện tốt hơn về chất lượng nguồn nước.

SGE chúng tôi là nhà cung cấp đĩa thổi khí tinh chính hãng, giá tốt hàng đầu tại Việt Nam, quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

=> Xem thêm bài viết: Công nghệ màng lọc MBR