Tìm hiểu về nước nhiễm mặn , hạn mặn là gì và cách xử lý nước nhiễm mặn

Rate this post

Trong những ngày qua, nước nhiễm mặn, hạn mặn ở khu vực miền tây xuất hiện hàng ngày trên các mặt báo và truyền hình, đặc biệt tại các khu vực hạ lưu của sông Me kong thì tình hình càng trầm trọng hơn nửa, gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống kinh tế và sức khỏe của người dân. Bạn hãy cùng với công ty chúng tôi tìm hiểu thêm về các khái niệm này và cách xử lý hạn mặn ra sao nhé.

Tình hình nước nhiễm mặn ở đồng bằng sông cửu long
Tình hình nước nhiễm mặn ở đồng bằng sông cửu long

Thông tin về nước nhiễm mặn và hạn mặn

Nước nhiễm mặn là gì

Nước nhiễm mặn thường là do quá trình xâm thực của nước biển vào sâu trong đất liền làm nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối,.. làm nồng độ các chất muối có thể hòa tan (chủ yếu là Natri Clorua NaCl) trong nước vượt quá mức bình thường. Theo tiêu chuẩn QCVN về chất lượng nước dùng để phục vụ sinh hoạt và ăn uống mà vượt quá 300mg / l thì nguồn nước này đã bị nhiễm mặn.

>> Xem thêm bài viết : Hệ thống lọc nước giếng khoan tiêu chuẩn.

Hạn mặn là gì

Hạn mạn thường xuất hiện trong khoảng thời gian vào mùa khô, do trời không mưa hoặc mưa quá ít nên lượng nước ở sống, suối,… không có đủ lượng nước để đẩy phần nước bị mặn ra ngoài biển nên làm lượng nước ngọt ở các sông, hồ bị nhiễm mặn.

Trong những năm gần đây, tình trạng nước nhiễm mặn ở miền Tây đang ngày càng trầm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến đời sống đời sống hàng ngày cũng như nền kinh tế ở khu vực miền tây nước ta. Nước bị nhiễm mặn không thể sử dụng để tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được, nếu sử dụng phục vụ mục đích sinh hoạt trong thời gian dài cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nước nhiễm mặn 

Nguyên nhân từ thiên nhiên

Biến đỗi khí hậu tàn phá trái đầt
Biến đỗi khí hậu tàn phá trái đất

Tình trạng băng tan nhanh ở cực bắc và cực nam bán cầu do hiệu ứng nhà kính làm mực nước biển dâng cao, hậu quả là làm cho tình trạng nước biển xâm thực sâu vào đất liền làm tình trạng nước nhiễm mặn ở sông, hồ, ao, suối càng nghiêm trọng.

Lượng mưa bị thay động liên tục do tình trạng khí hậu biến đỗi, lượng nước ở những nơi bị hạn hán kéo dài thiếu nước trầm trọng càng làm tình trạng hạn mặn xảy ra càng nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân từ con người

Ngày nay, tình trạng xây dựng các đập thủy điện ngăn nước, khai thác nguồn nước đầu nguồn không có quy hoạch dẩn đến nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt, gây thiếu hụt lượng nước đổ về phía hạ lưu, thêm tình trạng nước biển dâng cao xâm nhập sâu vào thềm nội địa ở những vùng có địa hình thấp, nước biển sẽ xâm nhập vào các sông suối ao hồ gây nên tình trạng nước nhiễm mặn nghiêm trọng.

Tác hại của nước nhiễm mặn ra sao

Đối với sức khỏe con người

  • Sử dụng nước nhiễm mặn trong thời gian dài sẽ bị những bệnh ngoài da như ghẻ lở, lác, viêm da, …
  • Dùng nước có nồng độ muối cao hơn mức bình thường trong nấu ăn cũng làm giảm hương vị của món ăn ảnh hưởng đến sức khỏe dinh dưỡng.
  • Đối với người bệnh, khi dùng thuốc với nước bị nhiễm mặn thì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và còn có thể gây rac tác dụng phụ.

>> Xem thêm dịch vụ xử lý nước cấp của công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy hải sản

Tác hại của hạn mặn đến nuôi thủy hải sản
Tác hại của hạn mặn đến nuôi thủy hải sản

Sử dụng nước nhiễm mặn để phục vụ cho công việc tưới tiêu cây trồng sẽ làm giảm sức phát triển của cây trồng thậm chí còn có khả năng làm chết cay, thêm nước ta đa phần là trồng cây ưa nước ngọt nên đối với những khu vực bị hạn mặn thì thường kết quả là mất trắng. Ngoài ra dùng nước bị nhiễm mặn tưới tiêu còn làm giảm chất lượng đất trồng trọt dẩn đến việc bắt buộc phải thay đỗi loại cây trồng, mục đích sử dụng đất.

Các ao nuôi tôm do tình hình hạn mặn dẩn đến tôm chết hàng loạt, mầm bệnh cũng tăng làm thiệt hại rất lớn cho các hộ nuôi tôm tại đây. Ngoài ra các ao nuôi cá tra, trê, mè cũng xảy ra tình huống tương tự, diện tích nuôi thủy hải sản bị thu hẹp một cách đáng kể và có nguy cơ phá vỡ quy hoạch nuôi thủy hải sản.

Tác hại của hạn mặn đối với sản xuất nông nghiệp
Tác hại của hạn mặn đối với sản xuất nông nghiệp

Cách xử lý nước nhiễm mặn     

Hiện tại các công ty môi trường thường áp dụng 2 phương pháp để lọc nước nhiễm mặn như sau

Lọc nước bằng màng lọc RO sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược

Nguyên tắc của cách xử lý nước nhiễm mặn này là dùng màng lọc RO thẩm thấu bằng Axetyl Xenlulo, để tách muối ra khỏi nước nhiễm mặn là vì màng lọc này chỉ cho phép nước đi qua còn các hóa chất khác như muối hòa tan sẽ bị giử lại ở màng lọc.

Các máy lọc nước trên thị trường hiện nay hoàn toàn có thể lọc nước biển có hàm lượng muối cao vượt chuẩn thành nước dùng cho sinh hoạt, công ty Môi Trường Sài Gòn SGE chúng tôi cũng đang có phân phối các dòng sản phẩm này.

Xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt là phương pháp đã được sử dụng từ lâu đời, phương pháp này khá đơn giản và không cần bất cứ thiết bị khoa học đặc biệt nào. Cách sử dụng đơn giản là nấu nước nhiễm mặn sôi lên rồi bay hơi và sau đó ngưng tụ lại thành nước ngọt. Phương pháp này có ưu điểm là dể làm và chi phí thấp, nhưng nhược điểm của nó cũng rất lớn là tốn nhiều thời gian và hao tốn nguyên liệu dùng làm chất đốt.

Sử dụng cát thạch anh là một loại vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến nhất được sử dụng để tách muối hòa tan ra khỏi nước.

Cách xử lý nước nhiễm mặn bằng công nghệ RO
Cách xử lý nước nhiễm mặn bằng công nghệ RO

Dịch vụ lọc nước nhiễm mặn của công ty Môi Trường Sài Gòn SGE

Sau khi thi công và bàn giao hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho chủ đầu tư thì công ty Môi Trường Sài Gòn SGE sẽ bàn giao công nghệ và vận hành thử hệ thống lọc nước để đảm bảo nước ở đầu ra của hệ thống xử lý luôn được chất lượng như yêu cầu đã cam kết.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề đã vận hành nhiều hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho nhiều doanh nghiệp và cá nhân đáp ứng tốt cho các nhu cầu về sinh hoạt và sản xuất công nông nghiệp tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

🏬 Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

📲 Điện thoại: 0985.802.803 - 0909.997.365

📣 Zalo: 0909.997.365

📧 Email: xulymoitruongsg.vn@gmail.com

🌎 Website: https://xulymoitruongsg.vn