Biện pháp xử lý mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Rate this post

Nước thải sinh hoạt trước khi được đưa ra nguồn tiếp nhận đều phải tiến hành xử lý nghiêm ngặt. Chất lượng nước thải sinh hoạt sẽ được quy định chi tiết tại QCVN 14:2008/BTNMT. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đôi khi sẽ gặp một số vấn đề như mùi hôi, chất lượng nước không đạt hoặc bơm bị hư không hoạt động,…

Đặc biệt nhất là mùi hôi, sự cố này thường phát sinh và ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hệ thống xử lý cũng như hoạt động của dự án. Vậy nguyên nhân phát sinh mùi hôi do đâu ? Biện pháp nào để xử lý ? Cùng SGE chúng tôi theo dõi qua bài viết sau nhé.

Xử lý mùi hôi nước thải sinh hoạt

>> Tìm đọc thêm: xử lý nước thải bệnh viện

Tìm hiểu về nguyên nhân phát sinh mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

– Thứ nhất, có thể là do hệ thống ít phát sinh nước thải, lượng nước trong hố có quá ít và không thường xuyên, vì thế không đủ cho vi sinh sử dụng. Không có nước thải, các vi sinh sẽ không có nguồn thức ăn, thời gian dài các vi sinh sẽ chết và phát ra mùi hôi.

– Thứ hai, thời gian lưu bùn, các chất thải rắn ở bể lắng quá dài dẫn đến tốc độ bùn hồi lưu chậm làm cho bùn bị nhiễm khuẩn gây mùi hôi.

– Thứ ba, mùi hôi có thể phát sinh là do trong môi trường yếm khí, bùn bị lưu quá lâu ở bể lắng hay tại ống dẫn bùn.

– Thứ tư, có thể là do thiết bị bơm bùn không hoạt động hoặc van bơm bùn bị khóa.

Các biện pháp khắc phục mùi hôi ở hố nước thải sinh hoạt

Có rất nhiều cách khắc phục mùi hôi từ hệ thống nước thải sinh hoạt, chẳng hạn như:

– Nếu lượng nước thải phát sinh ít, không thường xuyên, bạn nên bổ sung một lượng đường vào trong bể để vi sinh sử dụng đường làm thức ăn, tránh việc vi sinh bị chết. Làm như thế sẽ giảm kinh phí cho doanh nghiệp cũng như hệ thống không phát sinh mùi hôi, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của dự án.

– Nếu lượng bùn lưu ở bể lắng quá lâu, bạn nên bơm bùn thường xuyên, lắp sục khí để tránh xảy ra môi trường yếm khí. Không những thế, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn bùn hoặc van chứa bùn, đảm bảo van này luôn trong trạng thái mở.

– Để không phát sinh mùi hôi, bạn cần lắp đặt thêm ống thông hơi, đây là biện pháp xử lý lâu dài được nhiều chủ cơ sở sử dụng. Việc lắp đặt thiết bị thông hơi sẽ tránh xảy ra môi trường yếm khí, mùi hôi sẽ ít hơn và sẽ theo đường ống thông hơi xả ra ngoài. Dưới tác dụng của gió, mùi hôi sẽ loãng đi, giảm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

++ Tìm hiểu thêm: 9 điều cần biết về hệ thống xử lý nước thải: https://xulymoitruongsg.vn/xu-ly-nuoc-thai