Công nghệ màng MBR – Công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải hiện đại

Rate this post

Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về công nghệ màng MBR. Để giải đáp thắc mắc cho mọi người, SGE sẽ giải thích chi tiết trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ này nhé!

màng mbr

Công nghệ MBR là gì ?

Công nghệ MBR là một phương pháp xử lý nước thải vi sinh bằng cách sử dụng lọc màng. Tên viết tắt MBR là từ Membrance Bio Reator, có nghĩa là Bể lọc sinh học bằng màng. Đây là công nghệ mới được các chuyên gia trong và ngoài nước nghiên cứu và áp dụng vào xử lý nước thải. Công nghệ này kết hợp sử dụng màng với hệ thống bể sinh học thể động thông qua quy trình vận hành bể SBR sục khí và công nghệ dòng chảy gián đoạn.

Tại sao công nghệ này được coi là tiên tiến?

Công nghệ MBR là một phương pháp xử lý nước thải tiên tiến bằng cách sử dụng lọc màng. Nó có thể tăng nồng độ vi sinh và bùn hoạt tính trong bể MBR lên tới 15g/l. Công nghệ này hiệu quả trong việc loại bỏ các chất hữu cơ, kim loại nặng và vi khuẩn, phù hợp để xử lý nhiều loại nước thải khác nhau như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước rỉ rác. Nó đảm bảo chất lượng nước đầu ra tốt nhất, không có chất thải lơ lửng hay vi sinh vật gây bệnh và có thể tái sử dụng nguồn nước cho các mục đích khác. Đó là một số lý do tại sao công nghệ này được coi là tiên tiến.

Cách hoạt động của màng lọc MBR

Công nghệ MBR là một hệ thống xử lý nước thải sử dụng màng lọc. Bên trong hệ thống có các bể và thiết bị sinh học để xử lý nước thải. Kỹ thuật bùn hoạt tính được áp dụng kết hợp với màng lọc tách vi sinh vật. Màng lọc MBR được đặt trong bể sinh học hiếu khí lơ lửng Aerotank. Nước thải được thẩm thấu qua màng lọc vào ống mao dẫn thông qua các vi lọc có kích thước từ 0.01 ~ 0.2 µm, chỉ cho phép nước sạch đi qua và giữ lại bùn, chất rắn vô cơ, hữu cơ và vi sinh trên bề mặt màng.

++ Có thể bạn quan tâm: Giá thể vi sinh cho bể sinh học

Một số ưu điểm của màng lọc MBR nói riêng và bể MBR nói chung

Bể MBR có nhiều ưu điểm so với các loại bể xử lý nước thải khác. Không cần xây dựng thêm bể lắng, kích thước bể nén bùn vừa phải giúp tiết kiệm không gian và chi phí. Thời gian lưu trữ nước trong bể MBR chỉ từ 2.5 – 5h, ngắn hơn so với các bể xử lý thông thường.

Nồng độ vi sinh MLSS cao, thời gian lưu trữ bùn dài hơn và ít tạp chất hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn, các tạp chất ô nhiễm được xử lý triệt để, có thể tái sử dụng cho các mục đích khác như tưới cây, rửa đường. Bể MBR hoạt động đơn giản, tự động, không tốn nhiều nhân công. Nếu muốn mở rộng công suất, chỉ cần đầu tư thêm Module (màng lọc MBR). Công nghệ MBR có thể áp dụng cho cả bể kỵ khí và hiếu khí.

Nhược điểm của màng lọc MBR

Công nghệ MBR có một số nhược điểm cần lưu ý. Do nguyên lý hoạt động dựa vào việc sử dụng màng lọc để loại bỏ chất thải, nếu màng không được vệ sinh thường xuyên, sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải. Để làm sạch màng, cần phải sử dụng hóa chất, điều này gây ra chi phí bổ sung. Ngoài ra, chi phí đầu tư ban đầu cho công nghệ này cũng khá cao.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của công ty chúng tôi, nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm màng lọc MBR hoặc công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, xin vui lòng liên hệ với công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365  để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.