Các phương pháp xử lý nước thải giấy cho các nhà máy phổ biến nhất.

Các ngành công nghiệp sản xuất giấy, tái chế giấy,… đang là một trong những ngành mang lại lợi ích về kinh tế xã hội cho người dân, tuy nhiên mặt trái của vấn đề này liên quan đến việc nước thải từ các nhà máy, cơ sở sản xuất này được xử lý như thế nào trước khi thải ra môi trường bên ngoài, do đó các công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan rất quan tâm và muốn tìm hiểu. Chúng tôi xin được chia sẽ về vấn đề này trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Hệ thống xử lý nước thải giấy
Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy

Công nghiệp sản xuất bột giấy và giấy chiếm vị trí khá quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp – dịch vụ khác, nhu cầu sử dụng giấy ngày càng tăng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn đạt được về kinh tế – xã hội, ngành công nghiệp bột giấy và giấy cũng phát sinh nhiều vấn đề môi trường đáng quan tâm cần phải giải quyết, đặc biệt là nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất bột giấy – giấy, đây là một trong những loại nước thải rất khó xử lý (về công nghệ và chi phí xử lý). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các công nghệ xử lý nước thải này để giải quyết cho vấn đề trên nhé.

Giới thiệu ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất bột giấy và giấy là xơ sợi thực vật, chủ yếu là:

 • Các loại nguyên liệu gỗ, gai, tre, nứa…
 • Các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, bã mía….
 • Các vật liệu tái sinh : giấy vụn, giấy đã qua sử dụng….

Tùy theo mục đích sử dụng mà sản phẩm giấy cũng rất đa dạng, phong phú: giấy in báo, giấy in, giấy viết, giấy vệ sinh, khăn giấy, giấy bao bì, giấy vàng mã,…..

Công nghiệp sản xuất giấy thường bao gồm hai công đoạn chính:

 • Sản xuất bột giấy.
 • Tạo hình giấy từ bột giấy.

Công nghệ sản xuất giấy và bột giấy cũng rất khác nau, nhưng tựu chung gồm những bước chính sau đây:

 • Nguyên liệu thô (tre, nứa, gỗ, giấy vụn…) → gia công nguyên liệu thô → nấu → rửa → tẩy trắng → nghiền bột → xeo giấy → định hình sản phẩm.
 • Trong công nghiệp giấy, để tạo ra những sản phẩm có độ dai, trắng, không lẫn tạp chất, cũng như thu hồi được tối đa xenlulo trong nguyên liệu, cần phải sử dụng rất nhiều loại hóa chất trong các công đoạn khác nhau. Các loại hóa chất được sử dụng ở công đoạn nấu, tẩy trắng, xeo giấy như đá vôi, xút, cao lanh, nhựa thông, các chất kết dính tự nhiên và tổng hợp, các chất oxy hóa để khử lignin như clo, hypoclorit, peroxit….
 • Công nghệ sản xuất giấy và bột giấy là một trong những công nghệ sử dụng nhiều nước. Tùy theo công nghệ và sản phẩm, lượng nước cần thiết để sản xuất 1 tấn giấy thành phẩm dao động từ 80 m3 đến 450 m3. Nước được dùng cho các công đoạn rửa nguyên liệu, nấu, tẩy, xeo giấy và lò hơi. Ở các nhà máy giấy, hầu như tất cả lượng nước đưa vào sử dụng cuối cùng đều trở thành nước thải và mang theo các tạp chất như hóa chất, bột giấy, các chất ô nhiễm dạng hữu cơ và vô cơ. Trong đó dòng thải từ các quá trình nấu bột và tẩy trắng có mức độ ô nhiễm và độc hại cao nhất.

Qua bài viết này giới thiệu thành phần, tính chất, đặc trưng và đề xuất công nghệ phù hợp để nước thải công nghiệp chế biến giấy được xử lý một cách triệt để cũng như hỗ trợ cho quý doanh nghiệp tham khảo và lựa chọn hệ thống phù hợp nhất.

Mô hình nhà máy sản xuất và tái chế giấy
Mô hình nhà máy sản xuất và tái chế giấy

Nguồn phát sinh nước thải nhà máy giấy

Dòng thải từ quá trình nấu, rửa sau nấu chứa phần lớn các chất hữu cơ hòa tan, các hóa chất nấu và một phần xơ sợi. Dòng thải có màu tối nên thường được gọi là dịch đen.

 • Dịch đen có nồng độ chất khô khoảng 25 đến 35%, tỷ lệ giữa chất hữu cơ và vô cơ vào khoảng 70:30.
 • Thành phần hữu cơ là lignin hòa tan vào dịch kiềm, sản phẩm phân hủy hydratcacbon, axit hữu cơ.
 • ​Thành phần vô cơ gồm những hóa chất nấu, phần nhỏ là NaOH, Na2S tự do, Na2CO3 còn phần nhiều là kiềm natrisunphat liên kết với các chất hữu cơ trong kiềm.

Dòng thải từ công đoạn tẩy trắng của các nhà máy sản xuất bột giấy bằng phương pháp hóa học hay bán hóa học thường chứa các hợp chất hữu cơ, lignin hòa tan và hợp chất tạo thành của những hợp chất đó với chất tẩy ở dạng độc hạt có khả năng tích tụ sinh học trong cơ thể sống như các hợp chất clo hữu cơ.

Khi tẩy bằng các hợp chất chứa clo, các thông số ô nhiễm đặc trưng như BOD vào khoảng 15–17 kg/tấn bột giấy, COD khoảng 60–90 kg/tấn bột giấy, đặc biệt giá trị AOX (các hợp chất clo hữu cơ) khoảng 4–10 kg/tấn bột giấy.
Dòng thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy chủ yếu chứa xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lững và các chất phụ gia như nhựa thông, phẩm màu, cao lanh…

Nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất giấy
Nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất giấy

Thành phần và tính chất nước thải

Nước thải chế biến giấy chứa xơ sợi, có nồng độ COD, BOD, SS tương đối cao và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu thải trực tiếp ra môi trường.

Để sản xuất ra thị trường 1 tấn bột giấy, thông thường các nhà máy sản xuất phải thải ra môi trường bên ngoài từ 2 đến 3 tấn chất thải. Sử dụng từ 200 m3 đến 500 m3 nước sạch để sản xuất. Trong quá trình sản xuất bột giấy thì nước ít hòa vào thành phẩm mà thường là xả thải ra môi trường bên ngoài, Ước lượng mỗi ngày 1 nhà máy sản xuất bột giấy có thể thải ra môi trường bên ngoài khoảng 1000 m3 nước thải mang nhiều hóa chất độc hại đối với môi trường cũng như ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người.

Bảng thành phần hóa chất có trong nước thải sản xuất giấy
Bảng thành phần hóa chất có trong nước thải sản xuất giấy

Tính chất nước thải sản xuất giấy và bột giấy

Xử lý nước thải sản xuất bột giấy là công việc hết sức khó khăn và tốn kém, đòi hỏi vốn đầu tư và chi phí vận hành cao.

 • Xử lý nước thải nhà máy giấy chủ yếu là tách chất rắn lơ lững và các chất hữu cơ hoà tan trong dòng thải bằng xử lý lắng, tạo bông và xử lý sinh học.
 • Để xử lý nước thải thường ứng dụng các phương pháp sau: xử lý cơ học (vật lý), hoá học, hoá lý và sinh học.
 • Xử lý nước thải sản xuất bột giấy là công việc hết sức khó khăn và tốn kém, đòi hỏi vốn đầu tư và chi phí vận hành cao.

Xem thêm bài viết : Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy và tái chế giấy

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải giấy
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải giấy

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải nhà máy giấy.

Nước thải theo mương dẫn qua song chắn rác đến hố thu. Tại đây nước thải được bơm trực tiếp qua bể điều hòa bằng 2 bơm chìm hoạt động luân phiên.
Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước, ổn định thành phần các chất trong dòng thải của hệ thống xử lý.Trong bể điều hòa, hệ thống phân phối khí được sử dụng để cấp khí nhằm ổn định chất lượng nước thải, tránh trường hợp xảy ra kỵ khí và lắng bùn cặn.
Nước thải tiếp tục chảy qua bể phản ứng. Tại đây nước thải được pha trộn với hóa chất keo tụ. dưới sự có mặt của các hóa chất PAC, polymer các hạt cặn lơ lửng có kích thước nhỏ sẽ liên kết với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước lớn và có khả năng nổi lên dễ dàng dưới lực đẩy của hệ thống bọt khí trong bể tuyển nổi. Nước thải chảy vào bể tuyển nổi DAF với hệ thống cấp khí hòa tan giúp các bông cặn nổi lên và được thu về ống trung tâm nhờ hệ thống gàu vớt bùn trên bề mặt. Bùn nổi được đưa qua bể chứa bùn, sau đó đưa qua sân phơi bùn.
Nước sau bể tuyển nổi được bơm vào bể Aerotank. Tại đây, quá trình xử lý sinh học hiếu khí dựa vào sự sống và hoạt động của các vi sinh vật để oxi hóa chất hữu cơ dạng hòa tan và dạng keo có trong nước thải, biến các chất có khả năng phân hủy sinh học thành các chất ổn định nhờ vào lượng oxi hòa tan trong nước. Sản phẩm cuối cùng là CO2, nước, các chất vô cơ khác và các tế bào sinh vật mới. Hầu hết các chất ô nhiễm hữu cơ được sử dụng để duy trì sự sống của vi khuẩn.
Từ bể Aerotank, nước thải được bơm vào bể lắng, ở đây sẽ diễn ra quá trình tách bùn hoạt tính và nước thải đã xử lý. Bùn sau bể lắng, một phần bùn hoạt tính được bơm bùn tuần hoàn bơm trở về bể Aerotank để duy trì chức năng sinh học và giữ nồng độ bùn bể này ở mức ổn định,phần còn lại được đưa về bể chứa bùn.
Từ bể lắng, nước thải được bơm lên bồn lọc áp lực để loại bỏ chất rắn lơ lững còn sót lại trong quá trình xử lý.. Sau khi qua lọc áp lực, nước đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN12:2015/BTNMT.
Quý doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy và bột giấy, liên hệ chúng tôi – Công ty Môi Trường Sài Gòn SGE để được tư vấn, thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy chuyên nghiệp với công nghệ tối ưu, cho hiệu quả xử lý tốt nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi


CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ : 822/23/16 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TPHCM
Điện thoại : 0985 802 803 - 0909.997.365
Email : xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Trang web : https://xulymoitruongsg.vn